Ký ức vui vẻ: MC Thảo Vân kể chuyện bị gạch rơi vào đầu khi xem phim ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, January 12, 2020

Tập 20 “Ký Ức Vui Vẻ” mùa 2 lên sóng truyền hình tối 12/1 đã mang đến những cảm xúc bồi hồi riêng đối với mỗi người. NSND Tự Long nghẹn ngào kể về “Vua Chèo xứ Bắc” Tào Mạt cùng những tác phẩm kinh điển của ông. Bên cạnh đó, MC Thảo Vân và Tự Long kể về khoảng thời gian tuổi thơ sống cùng với kỷ niệm xem phim ở những bãi chiếu bóng.

Trong thử thách riêng của đội thập niên 70, buổi chiếu bóng được nhắc lại cùng giọng thuyết minh của người thuyết minh phim Mộng Lan khiến hàng triệu khán giả bồi hồi nhớ lại tuổi thơ của mình. Ngay lúc đó, một đoạn phim được chiếu lên và giọng của người thuyết minh phim Mộng Lan cũng được vang trực tiếp trên sân khấu. Nhắc đến thời xưa, ở mỗi bãi chiếu bóng lưu động có sức chứa đến hơn ngàn người. Người thuyết minh phim Mộng Lan chia sẻ: “Ngày xưa các phương tiện giải trí chưa có nhiều và đội chiếu bóng của tôi có 5 người phải đi đến từng nơi để phục vụ cho khán giả”.

mc thao van ke chuyen bi gach roi vao dau khi di xem phim o ky uc vui ve hinh 1
MC Thảo Vân xuất hiện trong chương trình "Ký ức vui vẻ"

Thấy lại được những hình ảnh lúc xưa của mình, MC Thảo Vân chia sẻ: “Khi còn bé, Vân mê xem phim và dù nhà rất xa vẫn ráng đến cho kịp giờ chiếu. Một hôm đang ngồi xem thì có một cục gạch rơi đúng vào đầu của mình và máu chảy be bét. Nhưng hồi ấy nhỏ mà vẫn khôn, nên Vân nhờ những anh xung quanh đưa về nhà giùm. Về đến nhà, mặt đầy máu nên khi chị Vân mở cửa cũng hoảng hồn”. MC Lại Văn Sâm cũng đồng cảm: “Thời ấy có những đứa trẻ nghịch ngợm thường lấy gạch phía sau ném vào và trúng là chuyện bình thường”.

Đội trưởng Tự Long cũng tâm sự: “Nhắc đến đây tuổi thơ của em ùa về, ngày xưa những buổi chiếu phim như thế này ở quê em chỉ là miễn phí thôi. Và bọn em thường xuyên tập hợp ở những nơi như sân bóng để đón xem phim. Những lần không có tiền mua vé, chỉ dám đứng ngoài mà nghe tiếng vì thậm chí nhìn lén vào cũng không thấy gì. Chỉ có đợi phim chiếu được khoảng 2/3 rồi, người ta mở cửa "tháo khoán" thì bọn em mới được ùa vào xem”.

mc thao van ke chuyen bi gach roi vao dau khi di xem phim o ky uc vui ve hinh 2
Tự Long ngậm ngùi kể về những lần đi xem phim nhưng phải đứng ngoài vì không có tiền mua vé.

Sau hơn 20 năm, người thuyết minh phim Mộng Lan trở lại sân khấu và đọc thuyết minh cho khán giả tại “Ký ức vui vẻ” mang một cảm giác bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian còn tham gia nghề. Người thuyết minh phim Mộng Lan chia sẻ: “Thời gian làm việc với đội, đi đến từng nơi để thuyết minh cho khán giả xem vui hơn là thời gian trong rạp vì những lúc ấy mình vẫn có thể nhìn thấy phản ứng của khán giả”.

Trong thử thách của thập niên 80, MC Thảo Vân nhanh chóng đoán được nhân vật chương trình đề cập tới chính là cố NSND Tào Mạt. Ông là một trong những người kế thừa và phát triển xuất sắc môn nghệ thuật Chèo Việt Nam. Sau quãng thời gian dài cống hiến với nghệ thuật, tên tuổi của cố NSND Tào Mạt đi vào lịch sử của sân khấu Chèo. 

Nhắc đến cố NSND Tào Mạt, bất kể ai cũng nhớ đến tác phẩm kinh điển “Bài ca giữ nước” gồm 3 vở: Lý Thánh Tông chọn người tài, Ỷ Lan coi việc nước và Lý Nhân Tông học làm vua. Với niềm đam mê bất tận về bộ môn nghệ thuật Chèo, cố NSND Tào Mạt đã để lại những tác phẩm Chèo bất tử về mặt nội dung, hình thức nghệ thuật lẫn chuẩn mực dàn dựng hiện đại trên sân khấu. Và điều đó cũng tạo nên nguồn sống mới cho nghệ thuật Chèo Việt Nam, sống mãi cho đến tận bây giờ.

Từng có cơ hội đóng trong tác phẩm của cố NSND Tào Mạt, một trích đoạn ngắn được chiếu tại sân khấu “Ký ức vui vẻ” do đội trưởng Tự Long thủ vai ngay lập tức khiến khán giả say mê. Đội trưởng Tự Long chia sẻ: “Vai diễn này tôi đóng cũng gần 20 năm trước rồi”. MC Lại Văn Sâm cũng trêu: “Cố NSND Tào Mạt không chỉ giỏi viết Chèo mà còn giỏi nhìn người. Ông ấy chọn đúng vai đưa Tự Long vào, bản chất em bộc lộ sớm thế à Tự Long?”.

Tiếp lời, NSND Tự Long nhắc đến một trích đoạn kinh điển do cố NSND Tào Mạt viết và có giá trị đến tận thời điểm hiện tại đó chính là “Chôn Hề”. Đội trưởng Tự Long nghẹn ngào chia sẻ: “Trích đoạn này nói lên và phản ánh rõ nét nỗi khổ của nghệ sĩ. Dù trong hoàn cảnh nào nghệ sĩ vẫn muôn đời là nghệ sĩ. Và cho đến nay, có một người nữ duy nhất thể hiện thành công vai hề đấy chính là NSND Ngọc Viễn”.

mc thao van ke chuyen bi gach roi vao dau khi di xem phim o ky uc vui ve hinh 3

Bất ngờ xuất hiện trên sân khấu “Ký Ức Vui Vẻ”, NSND Ngọc Viễn cũng đã có mặt để giao lưu cùng khán giả về bộ môn nghệ thuật Chèo. Được biết,  NSND Ngọc Viễn bắt đầu đóng vai hề từ năm 1979 đến năm 2012, xuyên suốt 32 năm hình ảnh “hề” trong trích đoạn “Chôn Hề” luôn là dấu ấn của NSND Ngọc Viễn. Trên sân khấu “Ký ức vui vẻ”, khán giả được tận mắt xem NSND Ngọc Viễn thể hiện trích đoạn “Chôn Hề”./.

0 nhận xét:

Post a Comment