Trải nghiệm không gian Tết Việt ở Hoàng thành Thăng Long ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Friday, January 17, 2020

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 1

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đơn vị, làng nghề tổ chức nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, văn hóa truyền thống tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, phục vụ nhân dân đón xuân, vui Tết.

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 2

Chương trình Tết Việt với chủ đề “Nét bút ngày Xuân” được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long nhằm tái hiện lại những nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn đời xưa của cha ông ta.

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 3
trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 4

Không gian trang trí ngoài trời được sắp đặt một số cụm trang trí nổi bật với nón, đèn lồng, chong chóng, câu đối và chữ viết, được thể hiện một cách biến hóa, bay bổng bằng nhiều chất liệu khác nhau như mây, tre, giấy, vừa quen thuộc, dân dã vừa thân thiện với môi trường.

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 5

Không gian trang trí này cũng là điểm nhấn check in độc đáo cho du khách.

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 6

Chương trình Tết Việt cũng dành nhiều nội dung và không gian riêng cho trẻ em vui chơi, tìm hiểu lịch sử, giáo dục truyền thống như Kể chuyện Tết ở Hoàng cung gắn với phong tục khai bút, xin chữ, các câu chuyện như vua Lê ban câu đối tết cho dân nghèo ở Kinh thành Thăng Long, vua khai bút, ban chữ ngày thiết triều đầu năm mới, các bậc đại thần có biệt tài ứng đối, viết chữ đẹp…

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 7

Du khách cũng được trải nghiệm viết thư pháp, viết câu đối, gói bánh chưng, làm bưu thiếp, hoa giấy…và các trò chơi dân gian, đồ chơi bằng thùng tôn vẽ gratifi…

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 8

Không gian trưng bày" Nét bút ngày Xuân" có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, mang hơi thở cuộc sống mới, trẻ trung vào nghệ thuật thư pháp chữ Hán truyền thống khi được diễn tả bằng phong cách Graffiti sống động đầy màu sắc.

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 9
trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 10

Trong dịp Xuân mới, không gian khu di sản được sắp đặt nhiều tiểu cảnh, vườn hoa rực rỡ.

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 11

Du khách cũng được trải nghiệm không khí lễ hội ngày xuân linh thiêng, rạng rỡ của mảnh đất nghìn năm văn hiến; lắng đọng cùng thời khắc tiễn năm cũ đón năm mới, với nhiều nghi thức truyền thống được tái hiện như: lễ ông Công, ông Táo, thả cá chép; lễ phất thức; lễ dựng cây Nêu; lễ dâng hương khai xuân...

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 12
trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 13
trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 14

Hình ảnh trưng bày chủ đạo là không gian của nhà nho với văn phòng tứ bảo: giấy, mực, bút, nghiên cùng nhiều câu đối mang ý nghĩa sâu sắc, những lời hay ý đẹp được thể hiện qua nghệ thuật thư pháp tài hoa và độc đáo.

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 15
trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 16

Không gian trưng bày gợi nhớ truyền thống tôn sư trọng đạo, đề cao việc học hành.

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 17

Qua đó giới thiệu một số phong tục đẹp còn lưu giữ đến ngày nay như: phong tục viết câu đối, khai bút, xin chữ và cho chữ đầu xuân, thể hiện truyền thống hiếu học, sự trọng chữ, trọng hiền tài và gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, đỗ đạt, thịnh vượng của mọi người trong năm mới.

trai nghiem khong gian tet viet o hoang thanh thang long hinh 18

Các hoạt động nghiên cứu, tái hiện các nghi thức truyền thống trong cung đình và dân gian dịp Tết nguyên đán tại Hoàng thành Thăng Long đã góp phần phát huy giá trị di sản, giúp du khách tìm về cội nguồn xưa, trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc./.

0 nhận xét:

Post a Comment