Các nghệ sĩ tiếc thương NSƯT Hoàng Yến - “Của để dành” của ngành điện ảnh ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, July 5, 2020

NSƯT Hoàng Yến đã qua đời vào chiều 4/7, hưởng thọ 87 tuổi. Bà được coi là một trong những diễn viên gạo cội của điện ảnh và truyền hình Việt Nam. NSƯT Hoàng Yến đã tham gia rất nhiều bộ phim điện ảnh Việt Nam nổi danh như: Cây bạch đàn vô danh, Vườn cam, Mẹ Kim Đồng, Bao giờ cho đến tháng 10, Số đỏ, Ngày ấy bên bờ sông Lam, Làng Vũ Đại ngày ấy...

Tuy nhiên, vai bà Vi trong bộ phim truyền hình “Của để dành” của NSƯT Hoàng Yến để lại ấn tượng sân sắc và lấy đi nhiều nước mắt của khán giả nhất. Trong phim bà hóa thân thành một người mẹ, luôn nhận về mình những thiệt thòi, cả cuộc đời chỉ hi sinh cho con cái. Vai diễn thành công đến nỗi nhắc đến NSƯT Hoàng Yến là người hâm mộ nhớ đến hình ảnh người mẹ hiền từ, bao dung, đức độ.

Sau khi NSƯT Hoàng Yến qua đời, NSND Lan Hương ngậm ngùi: “Của để dành. Với con bà là của để dành của điện ảnh, truyền hình Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu bén duyên với truyền hình con đã được làm việc cùng bà. Với bà không có vai diễn nào là nhỏ cả. Dù vai ngắn hay dài, dù quay ở gần hay xa vất vả tới đâu bà cũng luôn làm việc với tâm thế của một nghệ sĩ lớn, sự nhân hậu, khiêm nhường của bà khiến con luôn ngưỡng mộ và kính trọng. Là thế hệ vàng của điện ảnh Cách mạng Việt Nam nhưng khi có truyền hình bà đã gắn bó với phim truyền hình và cả kịch truyền hình ngay từ những ngày đầu tiên. Bà làm việc với đầy sự tôn trọng, sự nghiêm túc, chính điều đó đã khiến con học hỏi được rất nhiều. Với con bà là một nhân cách nghệ sĩ lớn, một người mẹ rất Việt.

Hôm qua nghe tin bà đã rời cõi tạm trong giấc ngủ, con trai con đã thảng thốt: Ôi bà mất rồi hả mẹ? Con được đóng cùng bà mấy phim. Con phải tới để tiễn bà mẹ ơi.

Bà ơi, con vẫn biết là rồi sẽ có ngày bà sẽ phải ra đi, nhưng con không nghĩ là nhanh đến vậy. Chúng con mất đi một người mẹ, một nghệ sĩ đáng kính. Con sẽ không còn được lồng tiếng cho bà nữa rồi. Cầu mong bà thanh thản nơi cực lạc và luôn dõi theo lớp con cháu chúng con bà nhé”.

Có dịp cùng làm việc với NSƯT Hoàng Yến nên trong kí ức của đạo diễn Đỗ Thanh Hải, bà là một người trách nhiệm, tận tâm với nghề và với các thế hệ trẻ. “Bác Yến có một điểm tôi rất ấn tượng, đó là phong thái ứng xử rất thanh lịch, đúng kiểu phụ nữ Hà Nội, luôn luôn có gì không hài lòng chỉ nhẹ nhàng nhắc chứ không bao giờ tỏ thái độ. Của để dành hầu hết là các diễn viên trẻ mà bà Vi là vai diễn trung tâm nên bác Yến va chạm với tất cả các nhân vật khác. Dù lớn tuổi nhưng bác rất chịu khó học thoại vì thời đó vẫn vừa làm phim vừa nhắc thoại cho diễn viên”- đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ.

Cùng góp vai trong phim “Của để dành”, điều diễn viên Quách Thu Phương ấn tượng nhất ở NSƯT Hoàng Yến đó là bà rất tình cảm, ấm áp. “Bất cứ ai từng làm việc với cô đều cảm nhận được điều ấy. Cách diễn của cô khiến tất cả các diễn viên, dù già hay trẻ đều cảm thấy gần gũi nên mọi người vào vai rất dễ dàng. Trong phim “Của để dành” tôi không có nhiều cảnh chung với cô nhưng ấn tượng vẫn rất nhiều bởi sự gần gũi, sống tình cảm. Không chỉ có Của để dành mà tôi còn có cơ hội làm việc với cô trong phim “Điệp vụ thứ nhất” của đạo điễn Nguyễn Quang. Điều đáng nói là dù có không quay cảnh chung với nhau thì hai cô cháu vẫn có thể ngồi nói chuyện với nhau. Cô luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các diễn viên trẻ, và khi đó tôi cũng rất trẻ và mới vào nghề”- diễn viên Quách Thu Phương tâm sự./.

0 nhận xét:

Post a Comment