Giáo sư, dịch giả Phan Ngọc qua đời ở tuổi 96 ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Thursday, August 27, 2020

Giáo sư Phan Ngọc bút danh Nhữ Thành, sinh ngày 10/10/1925, trong một gia đình có truyền thống Nho học tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Sau một thời gian ốm nặng, ông đã từ trần lúc 20h ngày 26/8/2020 (tức ngày 8/7 năm Canh Tý), tại Hà Nội, hưởng thọ 96 tuổi.

giao su, dich gia phan ngoc qua doi o tuoi 96 hinh 1
Nhà ngôn ngữ học Phan Ngọc

Ông nguyên là cán bộ giảng dạy khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, Chuyên gia hàng đầu về văn hóa và ngôn ngữ của Đại học Quốc gia và Viện hàn lâm KHXHVN.

Ông là dịch giả nhiều tác phẩm nổi tiếng: Chiến tranh và Hòa bình (cùng GS Cao Xuân Hạo), Sử ký Tư Mã Thiên, Hàn Phi Tử, Trần trụi giữa bầy sói, Thượng kinh ký sự...

Cụm công trình về văn hóa Việt Nam của ông gồm: Văn hóa Việt Nam, cách tiếp cận mới (1994) và Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều (1985) được Nhà nước tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2000.

Vào tháng 5/2018, 3 cuốn sách của ông phát hành là: Một thức nhận về văn hóa Việt Nam, Sự tiếp xúc văn hóa Việt Nam với Pháp và Thần thoại Hy Lạp đã được Công ty CP Sách Omega Việt Nam phát hành.

Ông được xem là "thầy của các thầy" trong lĩnh vực ngôn ngữ. Với vốn kiến thức do tự học là chủ yếu, ông đã trở thành dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam.

Giáo sư Phan Ngọc là người biết nhiều ngoại ngữ nhất Việt Nam trong thế kỷ 20. Có lẽ trình độ ngoại ngữ của Phan Ngọc chỉ đứng sau tiền bối Trương Vĩnh Ký (1837-1898) lừng lẫy ở thế kỷ 19.

Nhà ngôn ngữ học Phan Ngọc thông thạo 5 ngoại ngữ La tinh, Trung Quốc, Pháp, Anh, Italia. Ngoài ra, ông còn có khả năng sử dụng nhuần nhuyễn tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Thái Lan và tiếng Campuchia./.

0 nhận xét:

Post a Comment