NSND Trần Phương “Vợ chồng A Phủ” qua đời ở tuổi 91 ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Wednesday, August 26, 2020

Theo nguồn tin mới nhất từ phía gia đình, NSND Trần Phương đã qua đời vào sáng nay - ngày 26/8 vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 91 tuổi. 

NSND Trần Phương sinh năm 1930 tại Thái Nguyên, ông là một trong những diễn viên gạo cội của điện ảnh miền Bắc. Trước khi đến với điện ảnh, ông chưa từng qua học bất cứ trường lớp đào tạo diễn viên hay đạo diễn điện ảnh nào. Năm 16 tuổi, ông rời trường học, tham gia kháng chiến chống Pháp. Đến năm 1955, ông trở thành diễn viên của  Xưởng phim truyện Việt Nam.

nsnd tran phuong "vo chong a phu" qua doi o tuoi 91 hinh 1
Cố NSND Trần Phương và cố NSƯT Đức Hoàn trong "Vợ chồng A Phủ".

Ông từng tham gia nhiều phim truyền hình và điện ảnh, nhưng ấn tượng nhất là vai chàng thanh niên người Mông A Phủ trong bộ phim điện ảnh "Vợ chồng A phủ" của đạo diễn Mai Lộc. Đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là vai diễn nổi tiếng nhất của NSND Trần Phương. Ngoài ra, ông còn tham gia nhiều bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như "Chị Tư Hậu", "Tiền tuyến gọi", "Biển gọi", "Vợ chồng anh Lực"... 

nsnd tran phuong "vo chong a phu" qua doi o tuoi 91 hinh 2
Cố NSND Trần Phương.

Sau nhiều vai diễn, ông quyết định chuyển sang làm đạo diễn phim. Có thể kể đến các tác phẩm xuất sắc của ông như "Mưa rơi trên thành phố", "Dưới chân núi trắng", "Tội lỗi cuối cùng"... Với những thành tựu nghệ thuật, năm 2001, ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ Phùng Hưng Hà Nội ngày 30/8./.

0 nhận xét:

Post a Comment