Bộ VHTTDL chính thức phản hồi đề nghị tước danh hiệu của nghệ sĩ Hoài Linh ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Thursday, July 8, 2021

Cuối tháng 5/2021, bà N.T.T.H đã có đơn trình lên Đài Truyền hình TP.HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và cấm sóng các chương trình có sự xuất hiện của nghệ sĩ Hoài Linh trên các chương trình truyền hình lẫn ấn phẩm internet. 

Lí do mà người này đưa ra là vì nam nghệ sĩ này đã gây dư luận xấu trước những lùm xùm chậm giải ngân hơn 13 tỷ đồng mà các mạnh thường quân đóng góp để giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Ngay khi tiếp nhận đơn của bà N.T.T.H, Thanh tra Bộ VHTT&DL có công văn gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, chuyển đơn của bà N.T.T.H để Sở xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Bộ VHTT&DL khẳng định chưa đủ cơ sở để tước danh hiệu của nghệ sĩ Hoài Linh - Ảnh 1.

Ảnh nghệ sĩ Hoài Linh nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2015 tại Hà Nội. Ảnh: TL.

Mới đây, Thanh tra Bộ VHTT&DL đã có công văn trả lời bà N.T.T.H về việc bà này trình đơn đề nghị Bộ VHTT&DL xem xét, thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của nghệ sĩ Hoài Linh.

Theo đó, sau khi lãnh đạo Bộ xem xét nội dung đơn kiến nghị, Thanh tra Bộ có ý kiến như sau: 

"Theo quy định tại khoản 1, điều 79 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng: "Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng văn bản đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án tử hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước". Cho đến nay nghệ sĩ Hoài Linh chưa vi phạm quy định nêu trên, vì vậy chưa đủ cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu". 

Trước đó, ông Võ Trọng Nam – PGĐ Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM chia sẻ với Dân Việt rằng, việc thu hồi danh hiệu của nghệ sĩ là việc chưa từng có trong tiền lệ ở TP.HCM. Vì thế, mọi yếu tố đều phải được xem xét dựa theo quy định của pháp luật chứ không thể tuỳ tiện dựa trên phản ánh của dư luận.

"Đơn của người ta gửi là đề xuất, kiến nghị... Vì thế, chúng tôi sẽ phải xem xét trên rất nhiều yếu tố trước khi tham mưu cho lãnh đạo. Trước hết là phải xem xét dựa trên các quy định của pháp luật về xem xét phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, tiếp đến là Luật Thi đua – Khen thưởng. 

Những nội dung đó sẽ phải được xem xét rất kỹ càng và cẩn trọng. Không thể dựa trên những phản ánh hoặc đề nghị của một số người là có thể giải quyết ngay", ông Võ Trọng Nam cho biết.

Danh hài Hoài Linh (tên thật là Võ Nguyễn Hoài Linh - diễn viên kịch nói thuộc Sân khấu kịch Nụ Cười Mới), có tên trong danh sách 25 cá nhân đạt danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 8 - năm 2015. Đây là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

0 nhận xét:

Post a Comment