Dấu ấn huyền thoại tập 13: NSND Thu Hiền và ký ức hát trong phòng mổ cho người lính thay thuốc mê ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Wednesday, August 4, 2021

NSND Thu Hiền có hơn 60 năm gắn bó với dòng nhạc cách mạng, trữ tình

NSND Thu Hiền sinh trưởng trong gia đình có truyền thống âm nhạc. Lên 10 tuổi, NSND Thu Hiền bắt đầu con đường sự nghiệp ca hát. Tên tuổi của bà gắn liền với những ca khúc cách mạng, trữ tình, dân ca như: "Câu hò bên bờ Hiền Lương", "Tình ta biển bạc đồng xanh", "Quảng Bình quê ta ơi"…

NSND Thu Hiền theo chân người lính vào chiến trường cùng tư trang là giọng hát khi mới 15 tuổi. NSND Thu Hiền tâm sự: "Tôi tốt nghiệp ca hát kịch năm 1966. Sang năm 1967, tôi được tham gia trau dồi kiến thức và được vào Quân khu 4 (hồi đó gọi là tuyến lửa). Sau đó, tôi vào mặt trận Bình Trị Thiên khi mới tròn 15 tuổi".

Dấu ấn huyền thoại tập 13: NSND Thu Hiền và ký ức hát trong phòng mổ cho thương binh thay thuốc mê - Ảnh 2.

NSND Thu Hiền được khán giả yêu mến bởi những ca khúc cách mạng, dân ca. Ảnh: Điền Quân

Tại chương trình Dấu ấn huyền thoại, NSND Thu Hiền chia sẻ lý do chọn con đường sự nghiệp ca hát: "Không chỉ riêng tôi mà thế hệ các anh chị đi trước là động lực để tôi đến với nghề. Thời đó, cả nước ai cũng chuẩn bị sẵn tư tưởng lên đường kháng chiến. Tôi hiểu được sự hy sinh của đồng bào miền Nam như thế nào. Tôi lên đường cứu nước là tự nguyện và lý tưởng của cả một thế hệ lúc bấy giờ đều như thế.

Tôi khác mọi người ở chỗ, các anh chị đa số chọn làm y tá, bác sĩ nhưng tôi lại chọn nghệ thuật là vũ khí chiến đấu. Tôi mang tiếng hát của mình để phục vụ quân, dân. Ngoài việc ca hát trong chiến trường, tôi cũng đi gặt, làm y tá, cứu thương…"

NSND Thu Hiền mang giọng hát ra chiến trường

NSND Thu Hiền lớn lên cùng những năm tháng chiến tranh, tiếng hát của bà đã vang từ miền Bắc tới miền Trung, trên những chiến trường ác liệt nhất như Quảng Trị. Hoàn cảnh khốn khó và gian nan nhưng NSND Thu Hiền vẫn kiên cường, bình tâm để giữ vững chữ nghề. Cho tới nay, ở độ tuổi 70 nhưng bà vẫn giữ được giọng hát cao vút đầy nội lực và nhan sắc đằm thắm.

Dấu ấn huyền thoại tập 13: NSND Thu Hiền và ký ức hát trong phòng mổ cho thương binh thay thuốc mê - Ảnh 3.

Nhờ những năm tháng sát cánh cùng quân và dân ở chiến trường, NSND Thu Hiền càng thấm nhuần tinh thần yêu nước, giá trị văn hóa dân tộc. Ảnh: Điền Quân

Với NSND Thu Hiền, không phải cầm súng mới có thể đuổi quân thù và bảo vệ đất nước mà tiếng hát cũng là một thứ vũ khí mạnh trên chiến trường. NSND Thu Hiền nhớ lại: "Tôi hát trong những hang mổ cho đồng đội, không có thuốc mê mà chỉ bằng tiếng hát. Cứ: "Anh ơi, anh mở mắt nhìn em hát nè", cứ hát như thế, hát từ bài này sang bài khác".

Dấu chân của NSND Thu Hiền đã theo người lính đi khắp các chiến trường. NSND Thu Hiền cùng đoàn quân Tây Bắc biểu diễn phục vụ, động viên tinh thần chiến đấu chống Mỹ của quân và dân tuyến lửa miền Trung.

Năm 1972, NSND Thu Hiền cùng đoàn văn công Tây Nguyên vào giải phóng Quảng Trị. Đến năm 1975, bà tiếp tục cùng đoàn ca nhạc dân tộc trung ương theo bước chân thần tốc vào giải phóng Thành phố Huế. Tất cả những cột mốc lịch sử quan trọng đều ghi dấu sự cống hiến về mặt tinh thần cho quân và dân nơi chiến trường của NSND Thu Hiền.

Hiện tại, NSND Thu Hiền đi hát ít hơn, chủ yếu dành thời gian để giảng dạy thanh nhạc. Bà chia sẻ: "Tôi đi diễn là để cho đỡ nhớ nghề thôi, vì tôi yêu hát lắm. Khi được thỏa nỗi nhớ nghề ấy, tôi lại trở về với các bạn trẻ, đem ngọn lửa nhiệt huyết của nghề truyền cho thế hệ trẻ".

Dấu ấn huyền thoại tập 13: NSND Thu Hiền và ký ức hát trong phòng mổ cho thương binh thay thuốc mê - Ảnh 4.

Trên sân khấu "Dấu ấn huyền thoại", khán giả được nghe lại những bài hát đã ghi dấu tên tuổi NSND Thu Hiền như: "Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh", "Quảng Bình quê ta ơi", "Câu hò bên bờ Hiền Lương", "Tình ta biển bạc đồng xanh"… Ảnh: Điền Quân

Người ta thường bảo, học trò của NSND Thu Hiền đều là người tài giỏi, thành công, vì thế không phải ai cũng được bà giảng dạy. Thế nhưng khi được hỏi đến tiêu chí lựa chọn học sinh bà cười: "Tôi không có lựa chọn ai cả vì tôi coi các em như hậu bối của mình mà thôi. Tôi luôn cố gắng để giúp các em được trở nên xuất sắc nhất. Rất vui khi nhiều em được tôi giảng dạy đã trở thành ngôi sao và gặt hái nhiều thành tựu như: Thành Lê, Bích Hồng, Thu Hằng, Huyền Trang…"

Trong chương trình, NSND Thu Hiền cũng chia sẻ những trăn trở của mình: "Nghệ thuật là một món ăn tinh thần hiệu quả. Mỗi người một sở thích riêng nên bất kể hướng đi âm nhạc của các bạn trẻ ra sao, tôi luôn khuyến khích. Tôi thấy âm nhạc của thế hệ trẻ bây giờ rất độc đáo, hiện đại và mới mẻ, kể cả có hát nhạc dân tộc thì vẫn sáng tạo một phong cách rất mới".

Trong chương trình Dấu ấn huyền thoại, khán giả được nghe lại NSND Thu Hiền thể hiện những bài hát đã làm nên tên tuổi của bà như: "Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh", "Quảng Bình quê ta ơi", "Câu hò bên bờ Hiền Lương", "Tình ta biển bạc đồng xanh"…

“Dấu ấn huyền thoại” phát sóng 20h35 thứ Tư hàng tuần trên HTV7. "Dấu ấn huyền thoại" là chương trình âm nhạc kết hợp talkshow độc đáo, được xây dựng với mong muốn tôn vinh các nghệ sĩ gạo cội trong làng âm nhạc Việt, đặc biệt là dòng nhạc cổ, nhạc truyền thống dân tộc. Đây là sân khấu lưu giữ những câu chuyện phía sau ánh hào quang, gợi nhớ một thời hoàng kim của các nghệ sĩ "huyền thoại" như: NSND Bạch Tuyết, NSND Thanh Tuấn, NSƯT Hải Phượng, danh ca Bảo Yến, nghệ sĩ Thanh Hằng, nghệ sĩ Đình Văn, nghệ sĩ Ngọc Sơn...

Trong chương trình này, các khách mời sẽ tham gia vào hai phần chính gồm talkshow và mini liveshow. Theo đó, các bậc tiền bối sẽ "một lần kể hết" về sự nghiệp âm nhạc, những chặng đường khó khăn, những thành tựu và cả những câu chuyện về cuộc sống đời tư, cuộc sống nghệ thuật hiện tại khi âm nhạc đang dần trở nên đa dạng, "hợp thời" hơn.

0 nhận xét:

Post a Comment