Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời ở tuổi 73 ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Wednesday, August 25, 2021

Gia đình nghệ sĩ Bạch Mai cho biết, bà qua đời tại Bệnh viện An Bình (TP. HCM), hưởng thọ 73 tuổi. Trước đó, nữ nghệ sĩ có bệnh nền về tim. Bà nhập viện để điều trị Covid-19. Từ cuối tháng 7/2021, tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Bạch Mai suy yếu khi lần lượt đón nhận tin buồn về hai người em lần lượt qua đời là nghệ sĩ Kim Phượng và nhạc sĩ Thanh Châu.

Sự ra đi của nghệ sĩ Bạch Mai để lại niềm thương tiếc trong lòng nhiều nghệ sĩ và khán giả. NSƯT Kim Tiểu Long nghẹn ngào gửi lời đưa tiễn biệt nghệ sĩ Bạch Mai: "Mẹ ơi mẹ! Vĩnh biệt mẹ của con Bạch Mai".

Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời ở tuổi 73 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bạch Mai - soạn giả, thầy dạy tuồng cổ qua đời ở tuổi 73. (Ảnh: Đoàn cải lương Huỳnh Long)

Nghệ sĩ Minh Nhí và MC Đại Nghĩa gửi lời chia buồn đến gia đình nữ nghệ sĩ, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long. "Anh muốn khóc lắm, thương em đến xé lòng. Sao em có thể chịu đựng nỗi đau quá lớn này đây? Cầu mong cho em bình an thôi em ơi. Bông mai trắng đã tan vào hư không, một vì sao đêm nay đã tắt", MC Đại Nghĩa nhắn gửi Bình Tinh – con gái nghệ sĩ Bạch Mai.

Nghệ sĩ Bạch Mai (tên thật là Nguyễn Ngọc Mai) sinh năm 1948 trong gia đình có truyền thống cải lương. Bà là con gái của ông bầu đoàn cải lương Huỳnh Long. Các anh chị em trong gia đình đều là nghệ sĩ: Thanh Bạch, Bạch Lan, Kim Phượng, Phượng Nga, Trung Cuộc, Thanh Châu... Nghệ sĩ Bạch Mai ghi dấu trong lòng khán giả qua nhiều vai diễn như: Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Lá chắn biên thùy, Tấm Cám, Đường về núi Lam, Người đẹp trong tranh... Bà thường hát cặp với nghệ sĩ Đức Lợi và sau đó nên duyên vợ chồng với ông.

Ngoài biểu diễn, nghệ sĩ Bạch Mai còn là soạn giả của nhiều vở tuồng nổi tiếng: Giang sơn mỹ nhân, Thập tứ anh hào, Trưng Nữ Vương, Mai trắng se duyên, Thập tứ nữ anh hào... 

Nữ nghệ sĩ có công xây dựng đoàn cải lương Huỳnh Long, truyền dạy cho thế hệ trẻ các nghệ sĩ tuồng cổ. Con gái của vợ chồng nghệ sĩ Bạch Mai là nghệ sĩ Bình Tinh được xem là "thần đồng cải lương" khi từ nhỏ đã bước chân lên sân khấu.

Nghệ sĩ cải lương Bạch Mai có dịp trải lòng trong chương trình "Sân khấu và cuộc đời", ghi hình năm 2019. (Nguồn clip: Youtube Truyền hình Đồng Tháp)

0 nhận xét:

Post a Comment