Nghệ sĩ Hữu Thành – ông "vua" vai phụ qua đời khi vừa ăn xong bữa trưa ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, August 1, 2021

Theo nghệ sĩ Thanh Hiệp, lão nghệ sĩ mắc bệnh tim nhiều năm qua. Từ đầu năm đến nay sức khoẻ của ông chuyển biến xấu và không ăn uống bình thường được như trước. Trưa nay (1/8), khi đang ngồi ăn cơm cùng vợ thì ông lên cơn đau tim và ra đi khi vừa ăn được hai muỗng cơm. Một số người con của ông chưa kịp về nhìn cha lần cuối vì TP.HCM đang thực hiện giãn cách vì dịch Covid-19.

Nghệ sĩ Hữu Thành – ông “vua” vai phụ qua đời khi đang ăn dở bữa trưa - Ảnh 1.

Gương mặt hiền hậu và thân quen của nghệ sĩ Hữu Thành đã đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả. Ảnh: TL.

Nghệ sĩ Hữu Thành sinh năm 1933 ở Bình Dương. Ông mê đờn ca từ năm 10 tuổi và sớm bỏ nhà để theo đoàn Thái Bình. Ông xin làm một chân chạy việc cho đoàn hát và được giao đóng những vai nhỏ. Theo nghề vài năm có kinh nghiệm, ông được "bầu" Thới - đoàn Hữu Chí giao đóng vai chính và được đổi từ tên "cu Lắc" do cha mẹ đặt thành Hữu Thành. 

Khi đoàn Thái Bình tan rã, ông dắt cả nhà đi khắp miền Tây, tham gia các đoàn hát Mộng Vân, Hoa Sen, Hương Mùa Thu. 40 năm lang bạt với nghề, ông được bầu làm Phó trưởng đoàn chỉ đạo nghệ thuật Hậu Giang 2 nhưng cũng không trụ được lâu. Năm 1990, ông về Sài Gòn và bước vào lĩnh vực điện ảnh.

Nghệ sĩ Hữu Thành được mệnh danh là "đệ nhất kép lão" của làng sân khấu và điện ảnh phía Nam. Ông hoạt động nghệ thuật cùng thời các diễn viên: Mai Thành, Hồ Kiểng, Ba Xây… Hơn 50 năm gắn bó với sân khấu, điện ảnh... ông đã tham gia hơn 116 phim, là một trong những nghệ sĩ đóng nhiều vai phụ nhất màn ảnh Việt. Ông để lại ấn tượng với các vai lão qua các tác phẩm như: "Dấu chân du mục", "Mùa len trâu", "Đất phương Nam", "Người đẹp Tây Đô", "Đường Hồ Chí Minh trên biển", "Lệch pha"...

Theo nghệ sĩ Thanh Hiệp thì lão nghệ sĩ Hữu Thành là tấm gương lao động nghệ thuật đáng nể của giới sân khấu và điện ảnh phía Nam. Sự ra đi của ông để lại muôn vàn tiếc thương đối với những người trong giới lẫn công chúng ái mộ.

Trong suốt những năm tháng hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Hữu Thành chuyên đóng những vai lão, có gương mặt hiền lành, phúc hậu. Ông đảm đương nhiều vai diễn mang các sắc màu khác nhau và vai nào cũng để lại dấu ấn. Ông chinh phục được cả những khán giả khó tính bằng những vai phụ rất chân thật, gần gũi... nhờ chòm râu và nụ cười như ông bụt.

Nghệ sĩ Hữu Thành – ông “vua" vai lão qua đời khi vừa ăn xong bữa trưa - Ảnh 2.

Hình ảnh nghệ sĩ Hữu Thành trong bộ phim nổi tiếng "Mùa lên trâu". Ảnh: TL.

"Sinh thời, ông chia sẻ, ông không ngại nhận vai diễn phụ. Một khi ông đảm nhận vai nào là biết cách biến vai nhỏ thành mới mẻ, có chiều sâu. Đó cũng là lý do mà vai diễn nào của ông cũng để lại nhiều cảm xúc trong lòng công chúng. Ông diễn mà như không diễn, vào vai nhân vật rất đời, rất thật và lột tả được đầy đủ tính cách nội tâm của từng số phận … Chính nhờ tinh thần đó, dù đảm nhiệm vai chính diện hay phản diện, ông đều khắc họa thành công.

Đam mê nghệ thuật, xem nghề diễn là mưu sinh, ông cống hiến cho nghệ thuật đến tận những ngày cuối đời. Không chỉ giỏi nghề, ông còn là một người nghệ sĩ giàu nhân cách. Ông sẵn sàng ra tay nghĩa hiệp cứu công nhân hậu đài khi các đoàn hát trước 1975 bị những kẻ trong băng nhóm côn đồ ăn hiếp, hoặc ông luôn hết lòng dìu dắt, dạy dỗ và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ diễn viên đàn em, đàn cháu... trên con đường làm nghệ thuật tử tế", đạo diễn Thanh Hiệp chia sẻ.

Đạo diễn Thanh Hiệp cũng nhấn mạnh thêm rằng, qua ánh mắt, sắc diện của nghệ sĩ Hữu Thành trong từng vai diễn, người ta sẽ thấy trình độ diễn xuất, xung đột nội tâm đều mang chiều sâu mà không phải diễn viên nào cũng có được. Ông giàu kinh nghiệm bởi ông lăn lộn nhiều đoàn hát, hiểu rõ khuynh hướng sáng tạo của từng thương hiệu. Nhờ đức tính cởi mở, chân thành, ông đúc kết được nhiều bài học quý cho nghề.

Trên trang cá nhân, Quốc Thuận chia sẻ lại hình ảnh trong đợt ghi hình "Gõ cửa thăm nhà" kèm theo những chia sẻ đầy xúc động. Anh viết: "Không ngờ đó là lần hội ngộ cuối cùng của hai cha con mình. Bố ra đi thanh thản và cầu nguyện cho bố. Vĩnh biệt nghệ sĩ lão thành, người nghệ sĩ của nhân dân".

0 nhận xét:

Post a Comment