Đạo diễn Mai Long dạy con kỹ năng sống bằng thơ và ứng dụng mã QR vào đọc thơ ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Friday, September 17, 2021

Đạo diễn, diễn viên Mai Long vốn nổi tiếng với nhiều vai diễn trong các tiểu phẩm hài trên truyền hình và "cầm trịch" nhiều phim hài tết mang dấu ấn riêng. Đặc biệt là serie hài tết "Tết vui phết", "Tết lo phết"… Mới đây, anh gây bất ngờ khi cho ra mắt sách thơ "Món quà tặng con" – "đứa con tinh thần" mà anh đã ấp ủ với rất nhiều yêu thương và hy vọng.

Đạo diễn Mai Long dạy con kỹ năng sống bằng thơ và ứng dụng mã QR vào đọc thơ - Ảnh 1.

Đạo diễn Mai Long - tác giả của sách thơ "Món quà tặng con". Ảnh: NVCC.

Chia sẻ với Dân Việt, đạo diễn Mai Long cho biết, sách thơ "Món quà tặng con" gồm 50 kỹ năng cơ bản, thiết yếu được thể hiện dưới 50 bài thơ, 50 bài hát và phần mềm nghe nhạc, đọc thơ. 

Để làm ra bộ sách thơ đặc biệt này, đạo diễn Mai Long đã 3 sửa đi sửa lại và xin ý kiến các chuyên gia, giáo viên, phụ huynh, học sinh… Nam đạo diễn muốn dành bộ sách cho con mình và muốn chia sẻ với các bạn nhỏ khác trong cả nước.

Sách thơ này có hai điểm nổi bật. Một là thơ và nhạc làm công cụ để chuyển tải kỹ năng sống. Hai là đưa công nghệ mã QR vào để phát ra âm thanh (đọc thơ, nghe nhạc) cho những đứa trẻ chưa biết đọc hoặc quá trình thai giáo của mẹ.

NSƯT Xuân Bắc nhận xét về sách thơ "Món quà tặng con": "Văn minh nhưng gần gũi/Ý nghĩa mà mềm mại/Quan trọng mà giản đơn/ Kỹ năng mà thú vị". Tôi đang nói về cuốn "Món quà tặng con" của tác giả trẻ Mai Long.

Chuyện trẻ con, việc trẻ con đấy nhưng đâu phải người lớn nào cũng biết và biết rồi thì đâu phải phụ huynh nào cũng biết cách hướng dẫn con mình những điều ấy mặc dù họ biết đó là những điều vô cùng quan trọng (đôi khi liên quan đến sinh tồn).

Với cách tiếp cận cực kỳ ngộ nghĩnh, phù hợp với trẻ con… cuốn sách thơ này là một giải pháp hữu hiệu để gần con và cũng là một "bảo bối" của cha mẹ để hướng dẫn những kỹ năng cho con mình.

Đạo diễn Mai Long cho biết, mỗi lần đi làm về thấy con cứ tìm cách tiếp cận điện thoại, ipad, chơi game... anh rất lo lắng và sốt ruột. Anh quyết định dành thời gian chơi cùng con, dạy con các kỹ năng sống… Tuy nhiên, các con không hứng thú và không ghi nhớ được những thứ anh chia sẻ.

"Tôi trăn trở, thử "biến hoá" một số kỹ năng sống, thay vì nói bằng văn xuôi, tôi đã biến nó thành thơ, bất ngờ cháu nhà tôi hứng thú đọc theo. Dần dần, cháu thuộc, áp dụng được một cách tự nhiên. Tôi vui và cùng với anh Kiều Anh Tuấn phổ thành nhạc, thấy cháu nhảy nhót hát theo.

Tôi nghĩ nhiều phụ huynh gặp vấn đề với con như tôi nên tôi muốn chia sẻ cách này với với các ông bố bà mẹ. Hy vọng, "Món quà tặng con" giúp các em nhỏ có cái nhìn đúng đắn, hình thành và rèn luyện các kỹ năng mềm để tự tin hơn, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội", đạo diễn Mai Long chia sẻ.

Đạo diễn Mai Long: Chắt chiu vốn sống gửi cho con là điều quan trọng hơn cả!

Đạo diễn Mai Long dạy con kỹ năng sống bằng thơ và ứng dụng mã QR vào đọc thơ - Ảnh 3.

Bộ sách thơ - nhạc"Món quà tặng con" ra mắt dịp Trung thu như một món quà đặc biệt. Ảnh: NVCC.

Trước câu hỏi, có kỷ niệm gì đáng nhớ trong quá trình sáng tác sách thơ này, đạo diễn Mai Long cho biết: "Khi tôi sáng tác xong bài "Tiêm phòng" thì hôm sau con tôi đến lịch tiêm. Tôi mang bài thơ đọc cho con và hát thử. Trước đây bạn ấy rất sợ tiêm, toàn bố mẹ giữ và khóc to nhưng hôm sau thật bất ngờ, bạn ấy không khóc nữa, vừa tiêm bạn ấy vừa đọc thơ. Vợ tôi rất ngạc nhiên, động viên tôi làm thêm nhiều bài vì nó thực sự có tác dụng với con".

Đạo diễn Mai Long nhấn mạnh rằng, đầu tập thơ anh có đề hai câu:"Chắt chiu nghĩa mẹ tình cha/Gửi vào câu chữ làm quà tặng con". Với anh, tặng con những món quà vật chất mà con muốn thì ai cũng tặng được nhưng chắt chiu vốn sống gửi cho con là điều quan trọng hơn cả. Anh mong muốn các bậc phụ huynh cho các con tiếp cận kiến thức, kỹ năng bằng một phương pháp mới – qua lăng kính nghệ thuật để được tô điểm thêm tâm hồn và tiếp thu nó một cách tự nhiên, khách quan.

Đạo diễn Mai Long dạy con kỹ năng sống bằng thơ và ứng dụng mã QR vào đọc thơ - Ảnh 4.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng viết lời đề tựa cho sách thơ "Món quà tặng con". Ảnh: NVCC.

"Lúc đầu, tôi chỉ định viết cho con mình và dự định viết xong trước sinh nhật để tặng con. Sau này, tôi nghĩ đến việc chia sẻ cho nhiều người nên mới xuất bản rộng rãi. Và tôi nghĩ, món quà mà ý nghĩa nhất dành tặng con là "cho con bài học để làm người", nên những kỹ năng sống được gói ghém thành cẩm nang tặng cho các cháu nhỏ. Vậy nên cái tên "Món quà tặng con" là phù hợp và ý nghĩa cho bộ sách của tôi", Mai Long cho biết thêm.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng bày tỏ: "Tôi rất tin 50 bài thơ giản dị và rất thiết thực trong cuốn sách nhỏ nhắn, xinh đẹp này sẽ là những món quà quý giá giúp các bé ghi nhớ trong những năm tháng trong trẻo nhất của tuổi thơ. Từ lúc bố mẹ đọc cho bé đến lúc bé dần tự đọc được sẽ in hằn trong tâm trí non nớt và từng bước hình thành nên sức mạnh để có thể dấn thân khi đã trưởng thành".

PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Uỷ viên Thường trực, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Quốc hội cũng cho rằng: "50 bài thơ của Mai Long rất gần gũi, thiết thực với sự hình thành nhân cách và hành vi của mỗi đứa trẻ, đồng thời chứng minh cho chúng ta rằng: Những điều đẹp đẽ thường đến từ những thứ bình dị. Những thứ vĩ đại luôn bắt đầu từ những điều đơn giản. Triết lý sống phức tạp có thể đến từ những thông điệp nhẹ nhàng. "Món quà tặng con" thực sự là một sách thơ đáng đọc và suy ngẫm". 

Đạo diễn Mai Long sinh ra ở Phú Thọ, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Anh sinh ra trong gia đình giàu truyền thống văn hoá – nghệ thuật và được thừa hưởng gen văn chương - nghệ thuật từ bố mẹ. Anh biết làm thơ từ 4 tuổi. Sau này, cấp 1 và cấp 2, anh làm rất nhiều thơ được giải và ghi lên tờ " báo tường" của trường. Ở thời điểm hiện tại, mặc dù thiên về lĩnh vực phim ảnh nhưng Mai Long vẫn luôn dành một góc riêng trong tâm hồn cho văn thơ.

0 nhận xét:

Post a Comment