BTV Sơn Lâm "Chuyển động 24h": Giờ tôi gồng thành quen mất rồi! ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Wednesday, September 8, 2021

Hoạt ngôn, nhạy bén và có lối dẫn giàu cảm xúc, gần 2 năm qua, BTV - MC Sơn Lâm đã là cái tên mà nhiều khán giả truyền hình “quen mặt, thuộc tên”. Anh cũng xuất hiện trong nhiều cuộc tranh cãi "nảy lửa" về quan điểm trên các diễn đàn, trang mạng xã hội. 

Mới đây, Sơn Lâm đã xuất hiện trong danh sách đề cử Biên tập viên – Dẫn chương trình ấn tượng tại VTV Awards 2021. PV Dân Việt đã có buổi trò chuyện về niềm đam mê của anh dành cho lĩnh vực truyền hình, cũng như những nỗ lực của anh trong hành trình đi tìm bản sắc riêng.

BTV Sơn Lâm "Chuyển động 24h": Giờ tôi gồng thành quen mất rồi! - Ảnh 1.

BTV Sơn Lâm. (Ảnh: NVCC)

"Đúng là tôi bị sự nổi tiếng hấp dẫn!"

Xuất thân là dân Hóa học, tại sao anh lại quyết định theo nghiệp truyền hình, có phải do hấp dẫn của sự nổi tiếng?

- Cũng phải công nhận là tôi bị sự nổi tiếng hấp dẫn thật (cười). Còn nhớ lần đầu tiên tôi biết đến sân khấu là trong một buổi hội trường tại trường THPT Quốc gia Chu Văn An, cách đây mười mấy năm rồi. Tôi vẫn nhớ hôm đó tôi đứng ở cánh gà và thấy khán giả say mê sân khấu thế nào. Tôi thì say mê ánh đèn sân khấu từ đó. Mỗi sân khấu, tôi luôn thích cảm giác mình nói được điều gì đó làm khán giả chăm chú lắng nghe, rồi lấy cảm xúc của chính người nghe ấy, có thể vui, có thể buồn.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, chuyên ngành Kỹ sư lọc hóa dầu. Tôi có một quãng thời gian gần 2 năm tìm việc trong ngành Hóa. Tôi nhảy việc liên tục, thậm chí là tìm được cả một học bổng sang Hàn Quốc để học Thạc sĩ về Hóa học. Nhưng quả thực phải trải nghiệm rồi, tôi mới thật sự thấy mình không hợp với nghề hoá. Tôi vẫn nhớ khi quay lại, bước chân vào sảnh Đài, nhìn thấy logo VTV, tôi thấy đây là nơi mình thuộc về. Cảm xúc đấy rõ lắm!

Khi bước vào lĩnh vực này, có điều gì khiến anh "vỡ mộng", hoặc không giống với tưởng tượng của anh trước đó hay không?

- Khi còn là một MC, chưa bao giờ tôi vỡ mộng, vì tôi luôn sống trong mộng rồi. Những cái khó trong nghề tôi đều thích, thậm chí là mê. Xử lý tình huống, khuấy động khán giả, kể một câu chuyện vui, hòa mình trong nỗi buồn. Mọi thứ với tôi đều là sự yêu thích rất tự nhiên.

Khi bắt đầu đi sâu hơn vào nghề truyền hình, nghĩa là làm thêm nhiệm vụ của phóng viên, biên tập viên mảng tin tức tôi mới bắt đầu biết đến "vỡ mộng". Bởi lúc này tôi mới được trải nghiệm áp lực thực sự của nghề. Tin bài phải đúng giờ và đủ an toàn lên sóng, thông tin phải chính xác, phải tạo được cảm xúc cho khán giả. Cái khó ở đây là mình không dừng lại dòng tin tức được, mình phải chạy cùng nó, bắt sóng nhịp nhàng với nó. Vậy là mình phải luôn cập nhật, luôn trong trạng thái đuổi bắt với tin tức. Mệt nhưng thú vị lắm. Nó cũng tạo cho tôi thói quen mới. Nghe thì có vẻ xấu nhưng thực ra cũng tích cực thôi, đó là: "Để ý chuyện người khác".

- Đã có sai lầm nào khiến anh từng thấy hối tiếc khi lên sóng, hoặc tác nghiệp?

(Nghĩ một lúc) Câu hỏi này khiến tôi phải nghĩ đấy, nhưng thực sự là chẳng có giây phút hối tiếc nào. Bởi tôi quan niệm rằng: Việc gì khó, làm nhiều cũng thành quen.

Quan trọng là, vào những thời điểm cụ thể, khi người ta làm một điều gì đó, tôi tin rằng ta đã làm tốt nhất có thể trong điều kiện của thời điểm đó rồi. Ta không thể làm lại, thế nên chỉ cần gắng chuẩn bị tốt nhất có thể là mình sẽ không có gì để hối tiếc.

Hối tiếc thì không, nhưng tiếc thì có. Đó là những giây phút vỡ oà trên nhiều sân khấu, tôi đã không kịp ghi lại để làm kỷ niệm.

BTV Sơn Lâm "Chuyển động 24h": Giờ tôi gồng thành quen mất rồi! - Ảnh 2.

BTV Sơn Lâm trong chương trình "Chuyển động 24h". (Ảnh: Cắt từ clip)

Làm truyền hình sợ nhất là bị "cùn nghề"

Môi trường truyền hình đã thay đổi anh như thế nào? Nó có bao giờ khiến anh phải gồng mình để hoàn hảo, hoặc trưởng thành hơn so với chúng bạn?

- Giờ tôi "gồng" thành thói quen rồi (cười). Bởi thế này: Tôi nghĩ làm truyền hình sợ nhất là bị "cùn nghề". Mình cứ làm mãi một thứ, một cách sẽ thành nhàm, mà mình đã thấy nhàm thì khán giả sao có thể thích. Càng làm tôi càng thấy điều này đúng, vậy nên tôi luôn sẵn sàng thử thách mình ở những mảng việc mới, cách làm mới. Và thế là những chuyên mục và chương trình như: Việc tử tế, Trò chuyện cuối tuầnĐiểm tuần của Chuyển động 24h lần lượt xuất hiện trong danh sách nhiệm vụ của tôi.

Hơn nữa, trong việc lên hình thì tôi luôn tin rằng: Mình lên hình nhiều, khán giả chưa chắc đã nhớ. Khán giả sẽ nhớ người khác biệt. Vậy nên tôi luôn muốn thả một chút "cái tôi" vào trong lời mình dẫn, đặc biệt là câu dẫn mình viết và những sản phẩm truyền hình mình quay dựng. Mong khán giả khi theo dõi có thể nhận thấy một Sơn Lâm có nét giải trí trong dòng chảy chính luận hiện giờ.

BTV Sơn Lâm "Chuyển động 24h": Giờ tôi gồng thành quen mất rồi! - Ảnh 3.

Sơn Lâm chia sẻ, hiện tại anh đã quen và thậm chí "nghiện" những áp lực. (Ảnh: NVCC)

Làm chương trình "Chuyển động 24h", không ít lần cái tên Sơn Lâm bị cư dân mạng chỉ trích vì những phát ngôn. Điều đó có tạo áp lực lớn, hoặc gây ảnh hưởng tới tâm lý của anh?

- Những lần phát ngôn của tôi gây được sự chú ý của khán giả đều là những lần tôi viết và dẫn mục "Điểm tuần" của Chuyển động 24h. Phải thừa nhận, đây là chương trình khó nhất tôi từng làm. Từng bước, từng bước đều cần thật cẩn thận và phải có niềm cảm hứng cá nhân trong đó. Làm sao để có thể gom hết các tin tức nổi cộm trong tuần, xâu chuỗi lại thành một khung kịch bản mang thông điệp chung nào đó, rồi cuối cùng là pha chút dí dỏm, điểm thêm các trào lưu, cốt để thông tin trở nên gần gũi hơn, phù hợp với đa dạng đối tượng khán giả hơn. Dĩ nhiên, mọi sự sáng tạo vẫn phải tuân theo một khuôn khổ nhất định.

Khi gặp chỉ trích, tất nhiên tâm lý sẽ bị ảnh hưởng rồi, nhưng tôi có mấy suy nghĩ thế này: Tôi buồn vì nhiều khán giả không tìm hiểu đến tận cùng nguồn cơn đã ngay lập tức buông lời khó nghe. Nhưng cũng không trách họ được, vì đó là cách phản ứng với tin tức của họ.

Tôi nhìn vào những lời bình luận tươi sáng, và nhìn lại những lần câu dẫn của mình được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi và tích cực để lấy lại cân bằng.

Áp lực trong công việc của chúng tôi cũng khá đặc thù. Từ việc tìm kiếm, khai thác tin bài hằng ngày, làm sao để vừa đúng, vừa đủ, vừa độc đáo, tới việc đón nhận những đánh giá của khán giả và đồng nghiệp về những sản phẩm của mình. Làm càng nhiều thì áp lực càng lớn. Người ta vẫn nói vui rằng, nghề truyền hình là "làm dâu trăm họ" mà. Nhưng giờ tôi quen rồi, thậm chí là còn "nghiện" áp lực này. Giờ mà làm việc gì âm thầm quá, có khi tôi lại không chịu được.

Gia đình anh hỗ trợ anh thế nào trước công việc bận rộn của một người BTV truyền hình?

- Tôi và vợ quen nhau tới nay được hơn 7 năm rồi. Chúng tôi đã quá hiểu công việc của nhau. Thế nên tôi có thể đi sớm về muộn một chút, quên ngày sinh nhật, hoặc ngày kỷ niệm gì đó. Nhưng "nóc nhà" luôn vui vẻ cho tôi có cơ hội để bù đắp sau. Đó là lợi thế mà tôi luôn trân trọng.

Cảm ơn BTV Sơn Lâm đã chia sẻ thông tin! 

0 nhận xét:

Post a Comment