Cuộc đời nam diễn viên đóng vai "Tam Mao" sau 25 năm ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, September 12, 2021

Nam diễn viên nhí Mạnh Trí Siêu (sinh năm 1987) đã trở nên nổi tiếng sau khi đảm nhận vai diễn cậu bé Tam Mao trong bộ phim truyền hình Hoa ngữ "Tam Mao phiêu lưu ký" (1996).

Năm 1995, khi đang là một học sinh tiểu học sống ở Thượng Hải, Trung Quốc, cậu bé Mạnh Trí Siêu tham gia cuộc tìm kiếm diễn viên chính cho phim "Tam Mao phiêu lưu ký" của đạo diễn Từ Ngân Hoa.

Dù chưa từng được học về diễn xuất, nhưng Mạnh Trí Siêu đã gây ấn tượng mạnh trong buổi thử vai. Khi ấy, đạo diễn đã gặp gỡ khoảng 6.000 em bé đến từ khắp mọi miền Trung Quốc, nhưng chỉ tới khi gặp gỡ Mạnh Trí Siêu, đạo diễn Từ Ngân Hoa mới cảm thấy thực sự hài lòng.

Quả thực, diễn xuất của Mạnh Trí Siêu khi vào vai cậu bé Tam Mao rất đạt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Tam Mao vốn dĩ là một nhân vật trong một bộ truyện tranh ra mắt từ năm 1935 của tác giả Trung Quốc - Trương Lạc Bình.

Cậu bé Tam Mao là nhân vật chính trong bộ truyện tranh. Nội dung bộ truyện xoay quanh cuộc hành trình đi tìm mẹ của cậu bé Tam Mao giữa những biến động xã hội lớn lao xảy ra ở Trung Quốc hồi thập niên 1930.

Cậu bé Tam Mao sống trong cảnh nghèo đói, khốn khổ, lưu lạc... gây ra bởi chiến tranh. Dù sống mồ côi, lang thang, vất vưởng, nhưng Tam Mao vẫn luôn là một cậu bé lạc quan, tốt tính, nhân hậu.

Nhân vật Tam Mao đã đi sâu vào văn hóa đại chúng Trung Quốc, cho tới nay, nhân vật Tam Mao vẫn rất nổi tiếng và được người dân Trung Quốc yêu mến. Những bộ truyện tranh nối dài, do nhiều tác giả khác thực hiện xung quanh nhân vật Tam Mao vẫn tiếp tục được ra mắt qua thời gian, với nhiều bối cảnh và cách khắc họa đổi khác.

Dù nhân vật Tam Mao có nhiều thay đổi trong những câu chuyện được sáng tác về sau này, nhưng Tam Mao trước sau gì vẫn được khắc họa với ba lọn tóc trên đầu, đó là lý do tại sao cậu bé có cái tên "Tam Mao". Thực tế, đây từng là một hình ảnh xót xa, để vừa nhìn đã thấy Tam Mao là một cậu bé nghèo, luôn sống thiếu đói, bị suy dinh dưỡng nên tóc mọc lưa thưa.

Tam Mao - Vai diễn đầu tiên và chói lọi nhất trong sự nghiệp của Mạnh Trí Siêu

Cùng lọt vào tới vòng chung kết tuyển chọn diễn viên với Mạnh Trí Siêu hồi năm 1995 còn có 3 bạn nhỏ khác. Khi đứng trước 4 ứng viên xuất sắc nhất, đạo diễn Từ Ngân Hoa bất ngờ nói một câu, rằng bạn nào đi cạo đầu trước tiên sẽ được vào vai Tam Mao.

Trong khi 3 bạn nhỏ còn lại đang suy nghĩ và lưỡng lự, Mạnh Trí Siêu đã chạy ngay tới chỗ nhân viên hóa trang đề nghị được cạo đầu. Ngay lập tức, cậu bé được cạo đầu theo đúng phong cách Tam Mao.

Sau khi đã được nhận vai, đạo diễn yêu cầu Mạnh Trí Siêu giảm cân, cậu bé đã nỗ lực giảm gần 8kg với sự theo dõi chặt chẽ của gia đình. Điều này nhằm mục đích giúp Mạnh Trí Siêu có được ngoại hình phù hợp với miêu tả về nhân vật Tam Mao. Trong những ngày tháng tham gia đóng phim, bà và mẹ đã luôn đồng hành bên Mạnh Trí Siêu.

Khi đóng những cảnh khóc, để cậu bé có thể khóc đạt, bà và mẹ của cậu bé đã cùng đứng sau máy quay và khóc, để giúp cậu vào mạch cảm xúc.

Đạo diễn Từ Ngân Hoa cũng rất quan tâm chăm sóc Mạnh Trí Siêu, những khi bà và mẹ của cậu bé có việc bận không thể đồng hành cùng cậu, chính đạo diễn là người chăm sóc cho cậu rất chu đáo.

Tham gia bộ phim còn có nhiều diễn viên nhí khác, có những bạn rất tinh nghịch và ghen tị với Mạnh Trí Siêu nên thường trêu chọc cậu bé, có đôi khi xảy ra những trò đùa ác ý, người lớn dù có quan tâm can thiệp, hòa giải nhưng cũng không thể xử lý hết.

Khi bộ phim truyền hình "Tam Mao phiêu lưu ký" lên sóng tại trung Quốc hồi năm 1996, cậu bé Mạnh Trí Siêu ngay lập tức gây sốt với khán giả bởi lối diễn xuất tự nhiên, giàu cảm xúc.

Bước ra khỏi bộ phim, Mạnh Trí Siêu - cậu bé học sinh tiểu học - nhanh chóng được săn đón, sự nghiệp diễn xuất tưởng như mở ra thênh thang cho cậu bé tài năng. Mạnh Trí Siêu tiếp tục tham gia diễn xuất, cậu cũng từng quyết định theo đuổi sự nghiệp diễn xuất chuyên nghiệp. Mạnh Trí Siêu từng theo học tại Học viện Hí kịch Thượng Hải, rồi sang Nhật Bản du học.

Tam Mao - Hệ lụy cả đời từ vai diễn để đời

Cuộc đời nam diễn viên đóng vai "Tam Mao" sau 25 năm - Ảnh 1.

Vai Tam Mao mang lại danh tiếng cho Mạnh Trí Siêu, nhưng vai diễn cũng đưa lại những hệ lụy tác động tới cả cuộc đời của nam diễn viên. Khi tham gia ghi hình cho phim, Mạnh Trí Siêu đã liên tục phải cạo nhẵn đầu, sau đó, nhân viên hóa trang còn phải dùng keo dán 3 lọn tóc cố định trên đầu cậu bé.

Việc liên tục tiến hành hoạt động cạo tóc và dán keo trong suốt nhiều tháng ghi hình đã gây nên những hệ lụy vĩnh viễn đối với da đầu của cậu bé Mạnh Trí Siêu, sau này, tóc của cậu bé không thể mọc lại khỏe mạnh bình thường, Mạnh Trí Siêu rơi vào tình trạng hói đầu khi còn ở tuổi thiếu niên, dù điều trị thuốc thang nhưng không đưa lại tác dụng tích cực.

Trong quãng thời gian ấy, cậu thiếu niên Mạnh Trí Siêu luôn phải dùng tóc giả khi tham gia diễn xuất, còn trong cuộc sống thường ngày, cậu hay đội mũ hoặc buộc khăn theo phong cách hip-hop.

Điều này khiến Mạnh Trí Siêu gặp phải không ít khó khăn trong việc theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Thực tế, ngay sau khi bước ra khỏi vai diễn Tam Mao, Mạnh Trí Siêu đã gặp vấn đề về tóc, nhưng chính khi bước ra khỏi phim truyền hình "Tụ Bảo Bồn" (2003), một phim cổ trang cũng đòi hỏi Mạnh Trí Siêu phải cạo tóc, cậu mới thực sự gặp vấn đề nghiêm trọng.

Lúc này, đang ở lứa tuổi "teen", bỗng nhiên thấy tóc không mọc lại khiến cậu bị tác động tâm lý nặng nề, cậu thiếu niên luôn phải đội khăn hoặc mũ khi ra đường. Những vấn đề tâm lý tác động mạnh tới sức khỏe của Mạnh Trí Siêu, cậu bất ngờ phát hiện ra mình có vấn đề tim mạch và ngay lập tức phải dừng hoạt động diễn xuất, chỉ ưu tiên việc học hành và trị bệnh tim.

Từ những năm cuối trung học cho tới khi học Đại học tại Học viện Hí kịch Thượng Hải, và sau này là đi du học Nhật Bản, Mạnh Trí Siêu hầu như không tham gia diễn xuất.

Hồi năm 2010, Mạnh Trí Siêu quyết định tiến hành phẫu thuật cấy tóc và lấy lại được sự tự tin ngoại hình ở tuổi ngoài 20. Dù sự nghiệp trong lĩnh vực làm phim không nhờ thế mà có tín hiệu tích cực hơn, nhưng Mạnh Trí Siêu có được một cuộc sống cá nhân bình thường hơn.

Mạnh Trí Siêu thừa nhận rằng, vai diễn Tam Mao là một ký ức đẹp nhưng cũng gây nên những tác động dai dẳng đối với cuộc sống của anh sau này, xét cả về cơ hội sự nghiệp và đời sống cá nhân.

Khi nhập vai Tam Mao, Mạnh Trí Siêu đã phải nỗ lực nhiều, không chỉ phải cạo tóc, dán keo lên đầu mỗi ngày, mà cậu bé khi ấy còn phải dán một chiếc mũi giả ra ngoài mũi thật. Việc dán mũi giả mới thực sự gây khó chịu, vì cậu bé thường xuyên cảm thấy ngứa nhưng không được gãi. Dù vậy, Mạnh Trí Siêu đã vượt qua tất cả để đảm nhận tốt vai Tam Mao.

Sau khi bước ra khỏi vai diễn, Mạnh Trí Siêu rất nổi tiếng, khi chuyển cấp từ tiểu học lên trung học, cậu được rất nhiều ngôi trường danh tiếng quan tâm mời nhập học. Mạnh Trí Siêu đã chọn một ngôi trường có tiếng, từ đây, áp lực đặt lên cậu cũng tăng lên, bởi thầy cô, bạn bè đều quan sát cậu từ kết quả học tập cho tới các hoạt động tập thể, hoạt động văn nghệ.

Ở tuổi thiếu niên, Mạnh Trí Siêu đã luôn cảm thấy rất áp lực khi phải không ngừng nỗ lực, đạt được những thành tích để không khiến thầy cô, bạn bè cảm thấy thất vọng về mình.

Thực tế, chính danh tiếng và sự quan tâm quá lớn mà vai diễn Tam Mao đưa lại đã khiến Mạnh Trí Siêu cảm thấy áp lực trong suốt chặng hành trình trưởng thành, dẫn tới việc càng về sau, cậu càng trở nên e dè với những người xung quanh, không còn là cậu bé hồn nhiên, mạnh dạn thuở nào.

Mạnh Trí Siêu ở tuổi trưởng thành trở nên khép kín, một phần bởi những hệ lụy tâm lý gặp phải sau khi gặp vấn đề nghiêm trọng về tóc và sau đó là phải điều trị bệnh tim.

Những lần tham gia diễn xuất sau này, Mạnh Trí Siêu trở nên thiếu tự tin, có những khi, cậu còn không có đủ tự tin và sự thoải mái để giao tiếp với các thành viên trong đoàn, những nét tâm lý này gây ảnh hưởng mạnh tới khả năng diễn xuất và những cơ hội diễn xuất của cậu về sau.

Mạnh Trí Siêu luôn trân trọng vai Tam Mao, nhưng cậu tin rằng vai diễn đầu đời thành công quá lớn đã khiến cậu phải trả giá như một quy luật bù trừ của cuộc sống. Nghĩ vậy, và Mạnh Trí Siêu bình thản hơn khi trải qua các sự việc.

Tam Mao - Định mệnh "chết vai"

Định mệnh "chết vai" đã xảy ra với Mạnh Trí Siêu, bởi tất cả những vai diễn sau vai Tam Mao đều không để lại dấu ấn đáng kể.

Thực sự, vai diễn Tam Mao đã để lại dấu ấn quá sâu đậm trong lòng khán giả, trước sau gì, truyền thông - công chúng vẫn chỉ nhớ về Mạnh Trí Siêu trong vai Tam Mao, vai diễn nào sau đó của cậu cũng không thể tạo được sức lay động hay dấu ấn, khiến người ta muốn nói đến nhiều hơn vai Tam Mao.

Thành công quá lớn với vai diễn đầu đời đã tạo thành một đỉnh cao làm khó chính Mạnh Trí Siêu, tất cả những nỗ lực sau này của nam diễn viên trong hoạt động diễn xuất đều không thể vượt qua được đỉnh cao ấy.

Năm 24 tuổi, Mạnh Trí Siêu từng sang Nhật du học với hy vọng khi trở về cậu có thể chuyển sang làm đạo diễn hoặc nhà sản xuất phim, nhưng kế hoạch này cũng không thành công, sự trở về của Mạnh Trí Siêu sau chuyến du học không tạo nên bước ngoặt nào cho sự nghiệp của cậu cả trong lĩnh vực diễn xuất hay sản xuất phim.

Thực tế, đối với Mạnh Trí Siêu, giai đoạn sang Nhật cũng là một quãng thời gian "bình phục", bởi cậu muốn tìm được sự thoải mái đích thực cho bản thân, để mọi áp lực căng thẳng mệt mỏi trong suốt chặng hành trình trưởng thành có thể tan biến hết, và rồi cậu sẽ cân bằng lại được cuộc sống của mình ở tuổi thanh niên sau tất cả những khó khăn đã xảy ra.

Những năm cuối trung học, lên Đại học, rồi đi du học, Mạnh Trí Siêu chỉ duy trì việc học và chăm sóc sức khỏe bản thân, cậu không tham gia diễn xuất, chính điều này đã khiến hình ảnh của Mạnh Trí Siêu không còn gần gũi với công chúng nữa.

Các vai diễn về sau này của Mạnh Trí Siêu ngày càng ít và đều chỉ là vai phụ không để lại dấu ấn, dù vậy, thi thoảng, nam diễn viên vẫn nhận lời xuất hiện trở lại trong một số chương trình truyền hình của đài địa phương hay nhận đóng vai phụ trong phim.

Mạnh Trí Siêu từng không ngần ngại thừa nhận rằng chỉ cần thi thoảng có dịp quay trở lại với công việc trong giới làm phim và được giao lưu với các đồng nghiệp đang làm nghề, Mạnh Trí Siêu đã cảm thấy rất vui vẻ, thỏa mãn rồi.

Kể từ năm 2017 tới nay, Mạnh Trí Siêu chưa xuất hiện trở lại trong bất cứ bộ phim hay chương trình nào. Sự nghiệp của Mạnh Trí Siêu ở thời điểm hiện tại, khi nam diễn viên đã ở tuổi 34, thực sự khó có thể tạo được bước ngoặt mới đáng kể.

Cuộc đời nam diễn viên đóng vai "Tam Mao" sau 25 năm - Ảnh 3.

Hình ảnh mới nhất của Mạnh Trí Siêu.

Tài khoản mạng xã hội của Mạnh Trí Siêu cũng để ở trạng thái riêng tư thay vì công khai, chỉ những ai kết bạn với nam diễn viên mới có thể cập nhật được các đăng tải mới. Mạnh Trí Siêu cũng ít khi đăng tải điều gì. Hồi tháng 5 năm nay, Mạnh Trí Siêu bất ngờ chia sẻ một đoạn clip ngắn, cho thấy hiện tại, anh trông rất khỏe khoắn, điển trai và trẻ trung.

Những fan của cậu bé Tam Mao năm xưa đã rất phấn khích trước những hình ảnh mới của Mạnh Trí Siêu và hy vọng rằng, dù không thành công trong sự nghiệp diễn xuất, nhưng Mạnh Trí Siêu sẽ có được một cuộc sống riêng ổn thỏa.

0 nhận xét:

Post a Comment