Sở TTTT Hà Nội vào cuộc vụ đăng tải video xúc phạm đạo Mẫu, Đức Thánh Trần ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, September 19, 2021

Xúc phạm danh tướng Trần Hưng Đạo, đạo Mẫu... gây bức xúc dư luận

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho rằng, các quy định của pháp luật về xử phạt hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật, vu khống, truyền bá mê tín dị đoan trên mạng xã hội rất rõ ràng. Sau khi xác minh thông tin, Sở sẽ mời người này lên để xử lý theo đúng quy định nếu phát hiện sai phạm.

Sở TT&TT Hà Nội vào cuộc vụ đăng tải video xúc phạm đạo Mẫu, Đức Thánh Trần - Ảnh 1.

Ảnh chụp giao diện kênh YouTube của tài khoản Thầy Long 0984 đăng tải các video gây phẫn nộ (ảnh chụp màn hình).

Trước đó, trên nhiều diễn đàn về đạo Mẫu, nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc và phẫn nộ khi xem các video được đăng tải bởi tài khoản "Thầy Long – 0984…" trên YouTube. Các video "Tôi đã vào TP.HCM và khai quang âm phần cho thành phố" đăng ngày 9/9/2021; "Tôi đang quay lại Sài Gòn để cố gắng đưa lư hương về vị trí ban đầu" đăng ngày 10/9/2021; "Hình phạt cho Tam tòa thánh Mẫu" đăng ngày 15/9/2021… đăng tải trên tài khoản này có những lời lẽ mang tính xúc phạm đến Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn như "bắt Trần Hương Đạo quỳ gối, van xin" hoặc "trừng phạt Tam tòa thánh Mẫu". Người này còn ghi lại cảnh tự tay dùng bài ném vào mặt tượng 3 vị thánh Mẫu – 3 vị đứng đầu hệ thống thần chủ của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Liên quan tới sự việc này, Nghệ nhân Ưu tú Đặng Ngọc Anh - Phó Chủ nhiệm Trung tâm Bảo tồn Đạo Mẫu Việt Nam đã có đơn gửi Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ VHTT&DL, Cục An ninh văn hóa (Bộ Công An), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Thông tin - Truyền thông và một số cơ quan báo chí. Trong đơn, nghệ nhân Đặng Ngọc Anh khẳng định, chính ông Lương Gia Long đã đăng tải các video này lên mạng YouTube với các lời lẽ xúc phạm đến Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tấn và Tam tòa thánh Mẫu mà "ai nghe cũng phẫn nộ, ai nghe cũng đau lòng".

"Theo chúng tôi tìm hiểu, những video này do ông Lương Gia Long tự chia sẻ lên các trang mạng xã hội như YouTube, Tik Tok, Facebook... từ ngày 10/9/2021. Những video này đã gây nên một sự phẫn nộ tột cùng trong cộng đồng theo đạo Mẫu.

Tôi đại diện cho hàng triệu người dân Việt Nam theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ - Di sản Văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016 lên án hành vi này của ông Lương Gia Long.

Việc ông Lương Gia Long đăng tải video với những lời lẽ "đại nghịch bất đạo" như" "bắt Trần Hương Đạo quỳ gối, van xin", "trừng trị Tam tòa Thánh Mẫu" là một sự phỉ báng, xúc phạm và gây tổn thương đối với những người theo đạo Mẫu chúng tôi. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc này để trả lại sự tôn kính cho đạo Mẫu và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật", nghệ nhân Đặng Ngọc Anh chia sẻ với Dân Việt.

Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý nghiêm

Chia sẻ với Dân Việt, chuyên gia văn hóa Ngô Hương Giang cho biết, ông cũng đã rất phẫn nộ khi xem một số video được đăng tải trên tài khoản "Thầy Long – 0984...". Vị này cho rằng, bất cứ một sự xúc phạm hay hạ thấp nào đối với vị anh hùng lớn của dân tộc như Trần Hưng Đạo đều có thể xem là hành động đi ngược lại với lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, cần được pháp luật nghiêm trị.

Bên cạnh đó, hành vi ném bài vào mặt 3 vị Mẫu đáng kính bậc nhất trong đạo Mẫu cũng thể hiện một sự xúc phạm và phỉ báng tín ngưỡng. Hơn cả, đó là một sự thách thức pháp luật và làm băng hoại những giá trị đạo đức – văn hoá.

Sở TT&TT Hà Nội vào cuộc vụ đăng tải video xúc phạm đạo Mẫu, Đức Thánh Trần - Ảnh 2.

Ảnh chụp lại từ video "Hình phạt cho Tam tòa thánh Mẫu" ghi lại cảnh ông Lương Gia Long ném bài vào mặt tượng thờ Tam tòa thánh Mẫu. Ảnh chụp màn hình.

Chuyên gia văn hóa Ngô Hương Giang cũng đặt câu hỏi, không hiểu sao giữa lúc cả nước đang thực hiện nghiêm chỉ thị giãn cách xã hội của Chính phủ mà ông Lương Gia Long vẫn có thể ngang nhiên đi xuyên Việt từ Hà Nội vào đến tận TP.HCM để hành nghề "mê tín dị đoan" mà không bị kiểm tra xử lý, khiến dư luận hết sức bất bình.

"Một sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công tác phòng, chống dịch Covid-19 được công khai trên mạng xã hội như nhưng đến nay vẫn chưa thấy sự vào cuộc của các cơ quan chức năng? Vì sao ông này đi xuyên Việt giữa thời điểm đang giãn cách xã hội mà vẫn đi qua các chốt kiểm soát một cách dễ dàng? Có hay không những khuất tất phía sau chuyến vào phía Nam này?", ông Ngô Hương Giang đặt câu hỏi.

Chia sẻ với Dân Việt về vụ việc này, PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho rằng, sự việc này khiến nhiều nhà nghiên cứu văn hóa và dư luận nói chung quan tâm, đặc biệt giới thờ Mẫu rất bức xúc.

"Vụ việc này phải nói là hành động vô văn hóa, vi phạm Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, gây bất bình trong cộng đồng đạo Mẫu. Bên cạnh đó, người này còn đăng tải những nội dung xúc phạm tới danh nhân - anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Đây là hành động sai trái không chấp nhận được", PGS.TS Đỗ Văn Trụ bày tỏ.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Trụ, các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm sự việc này để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra. Ông Trụ cho biết, nếu nhận được đơn, Hội Di sản Văn hóa sẽ có ý kiến phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ để xử lý hành vi xúc phạm tôn giáo, tín ngưỡng này.

0 nhận xét:

Post a Comment