5 điểm mới nổi bật của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Friday, October 22, 2021

Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam cho biết, điểm mới của Liên hoan phim Việt Nam năm nay là tại thành phố Huế sẽ áp dụng quy tắc một cung đường, hai điểm đến nhằm kiểm soát lịch trình và hỗ trợ việc kiểm tra dịch theo quy định phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế đối với tất cả các đại biểu và khách mời (số lượng hạn chế).

5 điểm mới nổi bật của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 - Ảnh 1.

Đại diện Bộ VHTT&DL và Cục Điện ảnh thông tin về Liên hoan phim Việt Nam tới báo chí. Ảnh: Khánh Bin.

Ngoài ra, đây là lần đầu tiên, Liên hoan phim Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Căn cứ tình hình dịch bệnh cụ thể, một số sự kiện được kết hợp tổ chức trực tuyến và trực tiếp trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch, gồm: Chương trình họp báo kết hợp Khai mạc Liên hoan phim được tổ chức trực tiếp tại thành phố Huế; triển lãm "Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà làm phim"; Lễ công bố và trao giải thưởng của Liên hoan phim.

Phim dự thi thuộc chương trình toàn cảnh được phát trên sóng VTV, phát trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số VTVGo (đối với phim có thỏa thuận về bản quyền được chiếu, phát sóng từ ngày 1/11 đến ngày 26/11). Nếu dịch bệnh được kiểm soát an toàn, tất cả phim tham dự Liên hoan cũng được BTC và các đơn vị phổ biến phim tổ chức chiếu tại các cụm rạp ở Huế và kết hợp phát sóng, phổ biến trên nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam.

Một điểm mới khác là ngoài cơ cấu giải thưởng như thông lệ các kỳ liên hoan phim trước thì năm nay, lần đầu tiên BTC quyết định trao 2 giải thưởng mới cho thể loại phim truyện điện ảnh, gồm: Giải Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc - giải thưởng ghi nhận sự đóng góp của công nghệ điện ảnh trong sản xuất phim; Giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc - giải thưởng nhằm khích lệ các tài năng trẻ, thế hệ mới của điện ảnh nước nhà.

Bên cạnh đó, mức chi giải thưởng Bông Sen Vàng cho phim truyện điện ảnh sẽ tăng lên từ 40 triệu đồng thành 60 triệu đồng; Giải Bông Sen Vàng cho các thể loại khác tăng từ 20 triệu đồng thành 30 triệu đồng.

Vì năm nay, Liên hoan phim được tổ chức ở Thừa thiên Huế - "kinh đô" của áo dài nên trong khuôn khổ sự kiện sẽ có nhiều hoạt động mang tính tôn vinh tà áo dài Việt Nam. Theo đó, sẽ có Trình diễn áo dài; Triển lãm ảnh "Sáng kiến điểm đến an toàn - Huế và bạn"; Giao lưu trực tuyến với các nghệ sĩ điện ảnh…

Theo BTC, năm nay có tổng cộng 128/141 phim được chọn tham gia liên hoan phim, trong đó có 26 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học và 31 phim hoạt hình. BTC đã chọn ra 17 phim truyện để chấm trao giải, trong đó có một số phim nổi bật như: "Mắt biếc", "Tiệc trăng máu," "Bố già," "Ròm"... Các thể loại còn lại phần lớn là phim do Nhà nước đặt hàng.

5 điểm mới nổi bật của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 - Ảnh 2.

"Bố già" cũng có tên trong 17 phim truyện điện ảnh được chọn để chấm giải tại LHP Việt Nam lần thứ 22.

Đáng chú ý, tuần lễ sự kiện của liên hoan phim tại Thừa Thiên Huế sẽ mang đến chương trình giao lưu trực tuyến với người làm phim, đi tour tới những điểm quay của một số phim lấy bối cảnh tại Huế như "Mắt biếc" hay "Gái già lắm chiêu".

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 có khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn". Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, "Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh". 

0 nhận xét:

Post a Comment