Ai sẽ đoạt giải Nobel văn học năm 2021? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Thursday, October 7, 2021

Annie Ernaux, nữ văn sĩ được tờThe Guardian gọi là "biên niên sử" về cuộc sống thường nhật tại Pháp. Bà được nhận định là nhà văn sáng chói của Pháp hiện tại và nhà cái Ladbrokes đưa ra tỷ lệ 1/81 ăn 8 nếu bà giành giải thưởng Nobel văn học danh giá hàng đầu thế giới. Năm 2019, Annie Ernaux cho biết: "Công việc của một người viết truyện là kể lại sự thật".

Ai sẽ đoạt giải Nobel văn học năm 2021? - Ảnh 1.

Nhà văn Pháp Annie Ernaux. (Ảnh: The Guardian).

Nữ văn sĩ người Pháp được đánh giá cao nhất cho giải thưởng Nobel văn học 2021. Ngay sau đó là nhà thơ Canada, Anne Carson, tiểu thuyết gia bán sách hàng đầu Nhật Bản Haruki Murakami, tiểu thuyết gia người Nga Ludmila Ulitskaya, nhà văn Canada Margaret Atwood, tiểu thuyết gia người Guadeloupean Maryse Condé và tác giả người Kenya Ngũgĩ wa Thiong'o, tất cả đều được Ladbrokes đưa ra tỷ lệ cược 1/10 để đoạt giải Nobel. Nhà văn người Mỹ gốc Antiguan Jamaica Kincaid đứng ở vị trí 1/12, và tác giả kiêm nhà viết kịch người Na Uy Jon Fosse ở vị trí 1/14...

Nhà văn Pháp cuối cùng đoạt giải Nobel là Patrick Modiano vào năm 2014. Tính đến nay đã có 15 nhà văn Pháp đoạt giải Nobel.

Murakami có làm nên chuyện tại Nobel văn học 2021?

"Như mọi khi, Haruki Murakami được kỳ vọng, nhiều người cho rằng năm nay chính là năm của nam văn sĩ này" - Jessica O’Reilly của Ladbrokes nói về Murakami. Tiểu thuyết gia người Nhật Bản này nổi tiếng với những truyện ngắn và những tác phẩm giàu trí tưởng tượng. Vào năm 2016, Murakami đã nhận được giải thưởng Văn học Hans Christian Andersen, giải JK Rowling và giải Jerusalem.

Ai sẽ đoạt giải Nobel văn học năm 2021? - Ảnh 2.

Liệu tiểu thuyết gia Nhật Bản Murakami có làm nên chuyện trong giải Nobel văn học năm nay? (Ảnh: The Guardian).

Ngũgĩ wa Thiong’o sinh năm 1938 là nhà văn, nhà viết kịch, nhà phê bình từ văn học, nghị luận xã hội cho đến các tác phẩm thiếu nhi. Ông viết bằng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và Gikuyu, vốn là thứ ngôn ngữ phổ biến ở Kenya. Cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của Ngũgĩ wa Thiong’o, Devil on the Cross (tạm dịch: Ác quỷ trên Thập tự giá), được viết bằng tiếng Gikuyu trên những tờ giấy vệ sinh khi ông bị nhốt trong tù. 

Đối với văn học, tất cả các quốc gia đều có khả năng "sản xuất" ra một tác giả, tác phẩm kiệt xuất. Vì vậy, không loại trừ khả năng sẽ có một tác giả "vô danh" được xướng tên trong giải Nobel năm nay. Mặc dù vậy, vẫn có những gương mặt sáng giá, được đánh giá có khả năng cao sẽ giành giải.

Các quốc gia phương Tây hiện đang sở hữu đông đảo số văn sĩ đoạt giải nhất, Pháp đứng đầu danh sách với 15 nhà văn. Điều khiến cho Nobel văn học bị chỉ trích trước đây đó là vì hai quốc gia đông dân nhất thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc, mỗi quốc gia chỉ có duy nhất 1 người đoạt giải. 

Lễ trao giải Nobel Văn học 2021 sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 7/10 (giờ Việt Nam) với giải thưởng trị giá 10 triệu krona (khoảng 26 tỉ đồng). Theo The New York Times, tương tự nhiều sự kiện khác, Nobel cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Lễ trao giải năm nay là sự kết hợp các sự kiện được tổ chức cả trực tiếp và qua màn ảnh. Ban tổ chức cho biết những người đoạt giải sẽ nhận được huy chương và giấy chứng nhận tại quê nhà vào tháng 12.

Giải Nobel Văn học đã được trao 113 lần cho 117 người đoạt giải từ năm 1901 đến năm 2020. Người đầu tiên giành giải thưởng này là Sully Prudhomme. Nobel văn học 2020 thuộc về nữ thi sĩ người Mỹ Louise Glück.

0 nhận xét:

Post a Comment