“Cha đẻ” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nói gì về vụ Đàm Vĩnh Hưng chấm thi Hoa hậu? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Wednesday, October 13, 2021

Mấy ngày qua, mạng xã hội rộ lên nhiều quan điểm trái ngược nhau về chuyện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được mời đảm nhận vai trò giám khảo cuộc thi Miss World Việt Nam 2021. Nhiều người cho rằng, một người tự vỗ ngực xưng mình là "ông hoàng nhạc Việt", có nhiều tuyên bố "nghịch nhĩ", luôn cho mình là "vùng đất cấm" và đang dính lùm xùm "sao kê" từ thiện" thì không đủ tư cách để ngồi ghế giám khảo một cuộc thi nhan sắc lớn. 

Thậm chí, có nhiều người còn tuyên bố sẽ "tẩy chay" cuộc thi và nhãn hàng tài trợ cho cuộc thi nếu BTC không thay đổi giám khảo Đàm Vĩnh Hưng.

PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với nhà báo, nhà thơ Dương Kỳ Anh - "cha đẻ" cuộc thi Hoa hậu Việt Nam xoay quanh vấn đề này. 

“Cha đẻ” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nói gì về vụ Đàm Vĩnh Hưng chấm thi Hoa hậu? - Ảnh 1.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh - “Cha đẻ” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Thông tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang vướng ồn ào nhưng vẫn ngồi "ghế nóng" cuộc thi Miss World Việt Nam, ông nói gì về điều này?

- Nói thật về Đàm Vĩnh Hưng, tôi không hiểu nhiều về nam ca sĩ này. Mấy ngày nay, tôi có thấy chuyện ồn ào trên mạng xã hội về việc các nghệ sĩ tố cáo qua lại với một nữ doanh nhân. Một số người thắc mắc hỏi tôi là: "Tại sao lại chọn người đang vướng ồn ào ngồi cạnh ghế giám khảo cuộc thi Hoa hậu với ông Lê Xuân Sơn?" (Ông Lê Xuân Sơn - TBT báo Tiền Phong). Nhiều người còn gửi mail, để lại bình luận, đặt những câu hỏi khác xoay quanh vấn đề này với tôi nhưng khi đó họ viết tắt tên nhân vật nên tôi không biết.

Đến khi bạn nói, tôi mới được biết cụ thể. Bản thân tôi không hiểu và tôi cũng chưa gặp nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bao giờ. Cho nên, tôi xin phép không đưa bình luận bàn về ai đó khi chưa thật sự hiểu rõ về họ.

Ông nhận định thế nào về BTC, BGK cuộc thi Hoa hậu? Phải chăng BTC cuộc thi Miss World Việt Nam đang cố tình mời những vị giám khảo nổi tiếng để thu hút sự quan tâm cho cuộc thi?

- Tôi cho rằng, người tổ chức cuộc thi Hoa hậu phải có bản lĩnh, người đảm nhận vai trò thành viên BGK phải có bản lĩnh, họ phải có ý kiến riêng của mình.

Tôi lấy ví dụ về cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 1990 đã có hai luồng ý kiến trái chiều, tranh cãi quyết liệt từ phía BGK và BTC. Theo đó, một luồng ý kiến lựa chọn Vân Anh, luồng khác lại chọn Diệu Hoa đăng quang.

Bản thân tôi với cương vị Trưởng BGK thời điểm đó, tôi tôn trọng ý kiến của các thành viên giám khảo và đã đưa ra ý kiến là trong đêm chung kết trên sân khấu, ai trả lời hay nhất sẽ trao vương miện. Cả BGK đều nhất trí. Đến khi ra sân khấu, Nguyễn Diệu Hoa trả lời hay hơn, thuyết phục đông đảo khán giả nên cô ấy đã xứng đáng giành danh hiệu Hoa hậu.

Nói vậy để thấy rằng, BTC hay BGK cuộc thi sắc đẹp không thể bắt các vị giám khảo thời đó như: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, NSND Trà Giang… làm theo ý muốn của phía BTC cũng như Trưởng BKG được. Bởi, họ cũng có ý kiến riêng, quan niệm riêng. Tôi không bao giờ mời những vị giám khảo "dễ bảo" (cười).

Là "cha đẻ" của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và nhiều năm kinh nghiệm chấm chọn các cuộc thi hoa hậu trong nước và quốc tế, theo ông, đâu là những tố chất, tiêu chí cần và đủ của một vị giám khảo chấm thi Hoa hậu?

- Thứ nhất, người đó phải am hiểu, biết lựa chọn cái đẹp. Nói vậy có nghĩa là người đó phải có con mắt tinh đời, như cụ Nguyễn Du có viết: "Khen cho con mắt tinh đời/ Anh hùng đoán giữa trần ai mới già".

Trước kia, tôi từng mời những giám khảo như: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, NSND Trà Giang, GS Nguyễn Quang Quyền, GS Hoàng Hiệu Khang... là những người không những đức độ mà còn có tài năng, có con mắt nhìn ra cái đẹp hình thể, cái đẹp nội tâm.

Chính vì vậy, yếu tố đầu tiên để một người ngồi vào vị trí chấm thi Hoa hậu phải là người biết thẩm định cái đẹp, nhất là cái đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Thứ hai, đó là người nổi tiếng có uy tín, người có danh phận thật sự.

Thứ ba, người đó phải có nhân cách, đạo đức, trung thực, khách quan, không ai có thể mua chuộc được.

Nhiều người băn khoăn hỏi tôi: "Tại sao tôi cứ mời NSND Trà Giang, GS Hoàng Thiệu Khang… chấm thi Hoa hậu Việt Nam liên tiếp mà không phải ai khác?". Tôi trả lời rằng: "Làm giám khảo Hoa hậu khó lắm, người có uy tín, có nhân cách, đạo đức, có con mắt tinh đời và nổi tiếng không nhiều đâu…".

“Cha đẻ” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nói gì về vụ Đàm Vĩnh Hưng chấm thi Hoa hậu? - Ảnh 2.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng làm giám khảo cuộc thi Miss World Vietnam 2021. (Ảnh: BTC cuộc thi cung cấp)

Ngược dòng thời gian về thời điểm còn ngồi trên "ghế nóng" chấm thi Hoa hậu, theo ông, BGK cuộc thi dựa vào đâu để chọn ra chủ nhận vương miện, đại diện Việt Nam tham gia các cuộc thi quốc tế?

- Cả BGK và BTC cuộc thi phải làm việc với nhau và phải dựa trên những tiêu chí của cuộc thi để chọn ra thí sinh xuất sắc nhất. Có nhiều cuộc tranh luận đã xảy ra trong cả hành trình tìm ra chủ nhân của vương miện. Một Hoa hậu vừa phải là người có nhận thức, có hình thể đẹp. Không thể chọn một Hoa hậu có vòng eo 75 cm, chiều cao 1m50… Chúng tôi phải lựa chọn để cho có sự hài hòa về vẻ đẹp hình thể lẫn vẻ đẹp tâm hồn, đạo đức, sự hiểu biết... Vấn đề là ở tư chất của người con gái đó chứ không chỉ nhìn vào bằng cấp họ sở hữu.

Trong tương lai, ông có dự đinh trở lại với vai trò giám khảo cuộc thi sắc đẹp không sau nhiều năm "ở ẩn"?

- Nhiều người cũng hỏi tôi về điều này, thời gian qua có nhiều cuộc thi hoa hậu mời tôi. Tuy nhiên, tôi từ chối. Bởi vì tôi không hiểu rõ được BTC cuộc thi có thật sự tôn vinh cái đẹp, tôn vinh cái đẹp thật sự không. Vì tôi quan niệm, một cuộc thi Hoa hậu diễn ra để tôn vinh cái đẹp của người phụ nữ nhưng khi nó diễn ra vì một điều gì khác thì tôi không làm giám khảo.

Nhà sử học Dương Trung Quốc. (Ảnh: Danviet)

Nhà sử học Dương Trung Quốc - người từng nhiều lần được "chọn mặt gửi vàng" giữ vai trò Trưởng BGK cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và các cuộc thi sắc đẹp uy tín hàng đầu tại Việt Nam chia sẻ với Dân Việt: "Sự việc ồn ào xoay quanh vị giám khảo sẽ tác động trực tiếp đến BTC cuộc thi Miss World Việt Nam. Tôi nghĩ cần đợi họ trả lời chính thức vì họ cũng cần dựa vào kết quả từ phía cơ quan chức năng để lên tiếng rõ ràng.

Và trong một cuộc thi Hoa hậu khi có những vị BGK uy tín ngồi "ghế nóng" chấm thi thì chắc hẳn chất lượng của cuộc thi đó sẽ được nâng tầm. Mong muốn của chúng ta với một cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia được diễn ra và có những tác động tích đến đời sống văn hóa, xã hội. Khi có những ồn ào gây bức xúc dư luận thì lẽ ra các cơ quan chức năng nên chủ động vào cuộc một cách tích cực từ sớm để giải tỏa, dẹp bỏ những mâu thuẫn, tiêu cực trong đời sống xã hội. Bởi vì để lâu những vấn đề này dễ gây ra những biến tướng, phức tạp không hay".

PV Dân Việt đã liên hệ với phía Công ty Sen Vàng - đơn vị tổ chức cuộc thi Miss World Vietnam (Hoa hậu Thế giới Việt Nam) dưới sự ủy quyền của Đơn vị sở hữu bản quyền Sen Vàng Entertaiment, vị đại diện hiện tại chưa trả lời chính thức.

0 nhận xét:

Post a Comment