Giáo sư âm nhạc Vũ Hướng - Bố của MC Anh Tuấn qua đời ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Tuesday, October 26, 2021

Cách đây ít phút, trên trang cá nhân, MC Vũ Anh Tuấn đã nói lời tiễn biệt người bố kính yêu của mình là Giáo sư, NGND Vũ Hướng. Ông qua đời vào sáng 26/10 ở tuổi 88 do tuổi cao sức  yếu.

Giáo sư âm nhạc Vũ Hướng - cha của MC Anh Tuấn qua đời - Ảnh 1.

Giáo sư âm nhạc Vũ Hướng qua đời. (Ảnh: Tiền Phong)

Giáo sư âm nhạc Vũ Hướng sinh ngày 28/7/1934 tại Hà Nội. Ông tham gia hoạt động văn nghệ từ nhỏ, trong Đội Thiếu nhi Thủ đô Tuyên truyền xung phong Kháng chiến chống Pháp. Năm 1954, ông là diễn viên Đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị. Năm 1956, theo học Trường Âm nhạc Việt Nam (Violoncelle khóa I). Năm 1958, ông theo học Đại học Nhạc viện Quốc gia Bulgarie, sau đó về giảng dạy và làm Chủ nhiệm Khoa Đàn dây Trường Âm nhạc Việt Nam. 

Giáo sư âm nhạc Vũ Hướng - cha của MC Anh Tuấn qua đời - Ảnh 2.

MC Anh Tuấn vừa đăng tải lời tiễn biệt cha trên trang cá nhân. (Ảnh: FBNV)

Giáo sư Vũ Hướng từng là Phó Giám đốc phụ trách đào tạo của Nhạc viện Hà Nội (1984). Tiếng đàn của ông được người thưởng thức đánh giá cao khi độc tấu, hòa tấu cùng dàn nhạc lớn, nhỏ trong nước và ngoài nước. 

Trong hơn 30 năm qua, ông đã đào tạo được nhiều nghệ sĩ violoncelle thành đạt cũng như thu thanh nhiều tác phẩm độc tấu, hòa tấu cho Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam.

Năm 2011, Giáo sư Vũ Hướng là người Việt Nam đầu tiên được nhận Huân chương Kiril Metodi hạng Nhất ghi nhận những đóng góp to lớn cho sự phát triển quan hệ hai nước trong lĩnh vực văn hóa do đích thân Tổng thống Bulgaria ký tặng.

MC Anh Tuấn từng chia sẻ, bố chính là thần tượng cả đời của anh. Trong khi đó, Giáo sư Vũ Hướng cũng không giấu được niềm tự hào khi chia sẻ về con: "Tôi từng nói với Tuấn: “Bố rất tự hào về con. Thật sự trong tâm bố không nghĩ con có thể làm được như vậy”.

0 nhận xét:

Post a Comment