Lạng Sơn: Ca khúc đạt giải nhất sáng tác chào mừng 190 năm thành lập tỉnh, vi phạm thể lệ cuộc thi? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Thursday, October 28, 2021

Ngày 25/10/202, Lạng Sơn đã tổ chức lễ tôn vinh công dân ưu tú tỉnh nhà và trao giải các cuộc thi sáng tác ca khúc chào mừng 190 năm thành lập tỉnh. Ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" của nhạc sĩ Trịnh Tiến đã đạt giải Nhất. Ngay khi giải thưởng được công bố, nhiều nhạc sĩ cho rằng, ca khúc này đã vi phạm thể lệ cuộc thi. 

Lạng Sơn trao giải nhất cho ca khúc sáng tác chào mừng 190 năm thành lập tỉnh, vi phạm thể lệ cuộc thi? - Ảnh 1.

Lễ trao giải ca khúc sáng tác mới đoạt giải chào mừng 190 thành lập tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Gia Tưởng)

Theo thể lệ cuộc thi sáng tác về ca khúc Lạng Sơn, ban hành kèm theo quyết định số 18/QĐ-BTC ngày 24/3/2021 thì tại điều 4: Tác phẩm tham gia phải là ca khúc sáng tác mới (từ ngày ra thông báo phát động cuộc thi), chưa được công bố dưới bất kỳ hình thức nào, không có tranh chấp bản quyền. Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện về tác phẩm được giải mà vi phạm bản quyền, ban tổ chức sẽ xem xét để thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Về ca khúc dự thi "Mùa xuân thành phố lạng Sơn" được các nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Nông Đức Chính, Đực Trịnh cho 27,6 điểm. Thay mặt ban giám khảo, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã chấm ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" đạt 9,2 điểm là số điểm cao nhất trong các ca khúc đã dự thi, ca khúc được đề nghị trao giải Nhất.

Sở dĩ có nhiều ý kiến cho rằng, ca khúc vi phạm thể lệ cuộc thi vì những lý do như sau: Ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" đã được công bố trước đó ngày vào ngày 1/9/2020 trong chương trình tọa đàm ngày âm nhạc Việt Nam do Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn phát sóng. Ca khúc này cũng đã sáng tác trước ngày 24/3/2021 theo quy định của điều lệ giải. 

Lạng Sơn trao giải nhất cho ca khúc sáng tác chào mừng 190 năm thành lập tỉnh, vi phạm thể lệ cuộc thi? - Ảnh 2.

Ông La Ngọc Nhung - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn nói về ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn". (Ảnh: Gia Tưởng)

Trong buổi làm việc với Dân Việt, ông La Ngọc Nhung - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn đã thừa nhận rằng: Ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" đã sáng tác trước thời điểm ngày 24/3/2021. Ca khúc này đã gửi thi ở một cuộc thi khác nhưng tác giả đã rút lại. 

Về việc phát sóng trong chương trình ca nhạc của Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn cũng không phải là công bố ca khúc. Vì theo khoản 2 điều 22 của Nghị định 100 /2006/NĐ-CP về quyền tác giả và quyền liên quan ngày 21/9/2006 có quy định: Công bố tác phẩm không bao gồm việc trình diễn một tác phẩm, sân khấu - điện ảnh - âm nhạc đọc trước công chúng một tác phẩm văn học, phát sóng tác phẩm văn học nghệ thuật, trưng bày tác phẩm tạo hình xây dựng từ công trình tác phẩm kiến trúc. 

Ông Nhung cũng khẳng định thêm, ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" không vị phạm bản quyền. Ngoài ra, ông Nhung còn cho biết, khi họp để trao giải thì ban tổ chức không nhận được bất cứ thông tin nào phản ánh về sự vi phạm của ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn". Chỉ sau khi trao giải thì mới nhận được một số ý kiến phản ánh thắc mắc về ca khúc liên quan đến điều lệ.

Lạng Sơn trao giải nhất cho ca khúc sáng tác chào mừng 190 năm thành lập tỉnh, vi phạm thể lệ cuộc thi? - Ảnh 3.

Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc được đăng trên tạp chí Xứ Lạng. (Ảnh: Gia Tưởng)

Việc ca khúc "Mùa xuân trên thành phố Lạng Sơn" có dấu hiệu vi phạm điều lệ lại đạt giải nhất đã gây bức xúc cho những nhạc sĩ tham dự cuộc thi sáng tác ca khúc chào mừng 190 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn. Theo nhạc sĩ Nguyễn Tiến Hùng - tác giả ca khúc dự thi "Xứ Lạng trong tôi" cho biết: "Bản thân mình thấy tổn thương ghê gớm khi biết rằng tác giả của ca khúc "Mùa Xuân thành phố Lạng Sơn" hiểu rõ về ca khúc của mình và là người địa phương mà vẫn có dấu hiệu vi phạm điều lệ cuộc thi đã quy định rõ ràng".

Những thông tin có liên quan về giải nhất cuộc thi ca sáng tác ca khúc chào mừng 190 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn ngày 4/11/2021 sẽ được Dân Việt tiếp tục cập nhật.

0 nhận xét:

Post a Comment