MC Phạm Anh: Hành trình 4 tháng làm tình nguyện viên “nếm” đủ bi - hài… ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, October 3, 2021

MC Phạm Anh: Hành trình 4 tháng làm tình nguyện viên “nếm” đủ bi - hài… - Ảnh 1.

Với mong muốn cho "Sài Gòn được khỏe lại, Việt Nam chiến thắng Covid-19", nhiều nghệ sĩ Việt đã tình nguyện âm thầm cống hiến sức lực, thời gian của mình. Trong số những nghệ sĩ ấy có một nam MC đã không ngại bỏ cả tiền túi đổ tiền xăng xe khi đi làm "shipper 0 đồng". Không những vậy, anh còn "đánh liều" xin nghỉ việc làm thêm không lương để toàn tâm toàn ý làm TNV "full time" không có ngày nghỉ.

Chia sẻ với PV Dân Việt về hành trình làm TNV của mình, nam MC ấy mỉm cười rạng rỡ. Anh gọi đó là: "Những ngày tháng thanh xuân đầy rực rỡ không kém phần mặn mòi, khó khăn đầy rẫy nhưng chẳng hề sợ hãi". Anh đi làm TNV đơn giản vì bản thân thấy cần phải làm và "làm thay cả phần cho bố mẹ - những người cựu binh chống Mỹ đang ở quê nhà Long An, vì họ cũng muốn góp công sức chống "giặc" Covid-19 nhưng không thể". Và TNV ấy chính là MC Phạm Anh.

MC Phạm Anh: Hành trình 4 tháng làm tình nguyện viên “nếm” đủ bi - hài… - Ảnh 2.

Quyết định ở lại TP.HCM làm TNV trong đội TNV nghệ sĩ xuyên suốt 4 tháng vừa qua, MC Phạm Anh có phải đắn đo, suy nghĩ nhiều không?

- Chính xác tôi đi làm TNV kể từ ngày 29/5 cho tới hiện tại. Chưa bao giờ, tôi đắn đo về việc trở thành TNV nghệ sĩ trực thuộc Thành đoàn TP.HCM, đứng song song với các tuyến đầu khác trong cuộc chiến khốc liệt với dịch bệnh mà các bạn TNV hay đùa với nhau rằng: "Chỉ có một lần trong cuộc đời". Và vì chúng ta sinh ra không thể là người thất bại.

Lúc đầu, tôi cũng nghĩ chắc tham gia một vài hôm cho có hình ảnh để đăng Facebook. Không ngờ gắn bó lâu đến vậy. Thôi thì lịch sử đã trao cho các TNV trọng trách này thì chúng tôi nhận đến khi nào dịch bệnh được kiểm soát thì tính tiếp (cười).

MC Phạm Anh: Hành trình 4 tháng làm tình nguyện viên “nếm” đủ bi - hài… - Ảnh 3.

MC Phạm Anh được đồng nghiệp cắt tóc để bắt đầu hành trình tham gia đội tình nguyện viên nghệ sĩ . (Ảnh: NVCC)

Phản ứng của những người thân trong gia đình thế nào khi anh là con út xa nhà, lại một thân một mình ở TP.HCM đi làm TNV chống dịch?

- Một điều vô cùng kì lạ là gia đình tôi chưa hề lo lắng hay cản trở tôi trong việc trở thành TNV trong cuộc chiến chống dịch này. Một phần chắc do bố mẹ của tôi mang trong mình tinh thần của những cựu binh từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Cả hai hiện là thương binh hạng 2/4 và 4/4 nên chắc cái máu lăn xả chiến đấu phần nào đó được truyền lại cho tôi. Thỉnh thoảng bố mẹ có gọi điện thoại hỏi thăm nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ kêu tôi dừng lại. Tôi nghĩ, bây giờ, gia đình tôi ở Long An không có điều kiện trực tiếp tham gia chống dịch thì tôi sẽ đảm đương luôn tinh thần của bố mẹ gửi gắm cho tôi vậy.

Đây có lẽ là lần hiếm hoi anh nói đến bố mẹ của mình?

- Đúng vậy (cười). Gia đình tôi có 4 anh chị em, hai chị gái lớn, anh trai anh và tôi là con út. Một mình tôi học tập, làm việc và chọn Sài Gòn làm nơi ở lại. Nên khi quê hương thứ 2 này của tôi trở bệnh thì thay vì chọn cách rời đi như bao người khác, tôi quyết định ở lại để trả ơn nơi đã tạo ra một Phạm Anh được nhiều người biết đến.

Là người đàn ông độc thân, vui tính và có sức bền của một MC chạy bộ chuyên nghiệp ở hệ thống giải VnExpress Marathon cũng như các giải chạy lớn tại Việt Nam, Phạm Anh được trải nghiệm đủ các “món nghề”: Từ TNV hướng dẫn người dân tiêm vắc-xin, nhân viên siêu thị đến “shipper 0 đồng”. (Ảnh: NVCC)

Trở lại với vai trò của một TNV nghệ sĩ làm việc xuyên suốt 4 tháng vừa qua, cụ thể MC Phạm Anh đã làm những công việc gì?

- Tôi có thể tóm tắt hành trình làm TNV của mình ngắn gọn như thế này cho bạn hiểu: Nhập dữ liệu - Hỗ trợ tiêm vaccine 1 triệu liều ở Nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM) - Điều phối lấy mẫu toàn dân các quận trong Thành phố - Đi siêu thị giúp người dân. Ngoài ra, tôi vẫn hay mang giúp thức ăn cho các trường hợp F0 trong khu cách ly, F0 đã khỏi bệnh, tiếp tế nhu yếu phẩm cho lực lượng công an ở các chốt. Tùy theo lịch trình sẽ có những khung giờ làm việc khác nhau.

Tôi thường bám trụ ở siêu thị để đi chợ giúp người dân mỗi ngày từ lúc 9 giờ đến 15 giờ cùng ngày.

Trong suốt hành trình vất vả ấy, chưa một tình huống tồi tệ nào mà tôi chưa từng trải qua. Đáng nhớ và ám ảnh nhất với tôi là trường hợp một F0 đã trút hơi thở cuối cùng trước khi xe cấp cứu đến. Lúc này, trong lòng có buồn, trống rỗng nhưng thay vì sợ hãi thì tôi vẫn chọn cách tiếp tục công việc của mình. Bởi, tôi nghĩ việc mình làm sẽ giúp đỡ được nhiều người, không vì một lý do gì cả. Và không chỉ tôi, nhiều anh chị em nghệ sĩ tham gia đội TNV nghệ sĩ có lẽ cùng chung quan điểm này.

MC Phạm Anh: Hành trình 4 tháng làm tình nguyện viên “nếm” đủ bi - hài… - Ảnh 4.

Dẫu vậy vẫn có nhiều người cho rằng: "Nghệ sĩ, người nổi tiếng hoạt động từ thiện để đánh bóng tên tuổi". Anh nghĩ sao về ý kiến này?

- Rất may tôi không phải là người nổi tiếng (cười). Chỉ là người có sức ảnh hưởng hoặc biết đến một chút thôi nên tôi không suy nghĩ nhiều cho lắm! Nói riêng trong việc làm TNV thôi nhé, khi bạn ở nhà bên gia đình thì chúng tôi phải mặc đồ bảo hộ hàng giờ đồng hồ để chiến đấu cùng với các tuyến đầu khác đã là một sự hy sinh tự nguyện - không ai ép buộc chúng tôi cả. Nên tất cả những nhận xét về các TNV đều xuất phát từ quan điểm riêng của mỗi người. Mà quan điểm thì không bao giờ đúng hoặc sai, không nên tranh cãi.

Chúng tôi tự bảo nhau là không được tranh cãi với bất kì ý kiến trái chiều nào hết, tránh sự việc đôi co qua lại trên mạng xã hội ảnh hưởng đến tinh thần của các TNV khác. Rồi lúc đó mọi người quyết định ở nhà hết thì ai sẽ đi chống dịch.

Mùa dịch phần nào khiến chúng ta được thấy một khía cạnh thật khác của giới nghệ sĩ, không phấn son, không quần áo lụa là... Nhưng họ vẫn thật đẹp trong các bộ đồ bảo hộ hoặc những chiếc áo TNV. Tôi nghĩ vậy.

MC Phạm Anh: Hành trình 4 tháng làm tình nguyện viên “nếm” đủ bi - hài… - Ảnh 5.

Được biết, trong đội TNV nghệ sĩ mà MC Phạm Anh tham gia có nhiều người nổi tiếng cùng đi hỗ trợ người dân chống dịch như: Hoa hậu Mai Phương Thúy, Á hậu Mâu Thủy, ca sĩ Phương Thanh, MC Đại Nghĩa, Hoa hậu H’Hen Niê.... Anh ấn tượng nhất với ai?

- Hoạt động chung với nhiều anh chị em lắm nhưng tôi làm chung nhiều nhất là với Á hậu Mâu Thủy từ lúc hỗ trợ người dân chích vaccine 1 triệu liều ở Nhà thi đấu Phú Thọ, lấy mẫu test Covid-19 toàn dân, đi siêu thị...

Tôi ấn tượng với Mâu Thủy vì không nghĩ một Á hậu với vẻ ngoài xinh đẹp, quyến rũ và lộng lẫy trên sàn catwalk, ít ai ngờ, ngoài đời cô nàng sức khỏe dồi dào và có một tinh thần bền bỉ đến thế.

Cô ấy đi tình nguyện suốt và không nghỉ ngày nào. Trong suốt những ngày tháng đi TNV cùng nhau, tôi là tài xế riêng của Mâu Thủy vì nhà hai đứa gần nhau. Trên đường đi tình nguyện hỗ trợ người dân, cả hai cứ tâm sự chuyện trên trời dưới đất và luôn động viên nhau đừng bỏ cuộc...

Nói đến việc đi siêu thị nấu ăn cho mình với nhiều đấng mày râu còn khó, vậy mà MC Phạm Anh "tay ngang đi chợ" giúp cho bao gia đình suốt 4 tháng qua. Anh có gặp khó khăn gì với công việc này hay không?

- Việc trở thành TNV ở siêu thị là một công việc không được báo trước. Chỉ là tình hình dịch bệnh phức tạp nên các hoạt động của TNV cũng linh hoạt thay đổi theo.

Với tôi, công việc ở siêu thị cũng dễ chứ không khó như chúng ta nghĩ, chỉ mất 1 đến 2 hôm đầu để quen với việc định vị các gian hàng trong khu tự chọn nằm ở đâu. Còn mỗi mặt hàng sẽ có một mã số riêng, đặc biệt là rau củ phải cân theo số lượng nên chỉ cần tư duy logic là có thể nhớ được code. Mà khi nhớ được code thì tự chủ động cân và phân loại cho người dân nên không mấy thời gian nhiều. Trung bình mỗi ngày, tôi đi khoảng 10 đơn hàng, ít thì cũng 7-8 đơn ấy, không biết là nhiều hay ít nữa.

MC Phạm Anh: Hành trình 4 tháng làm tình nguyện viên “nếm” đủ bi - hài… - Ảnh 7.

Nam MC họ Phạm cũng không ngại lăn xả mang đồ ăn cho các F0, tiếp tế nhu yếu phẩm cho các lực lượng trực chốt tại TP.HCM… (Ảnh: NVCC)

Có tình huống bi - hài nào anh gặp phải khi đi mua sắm, làm "shipper 0 đồng" hay không?

- Dở khóc dở cười với tôi là những ngày đầu tôi mua giúp "đồ dùng hàng tháng" cho các chị em. Chẳng hiểu mình có trí nhớ tốt hay sao mà mất khoảng 10 phút nhờ bạn tiếp thị ngành hàng này tư vấn nên tôi đã nhớ như in và tới bây giờ tôi vẫn làm công việc này, chưa từng nhầm lẫn một lần nào (cười).

Còn với những đơn hàng tôi nhận lời giúp nhưng không đặt được shipper do khu phong tỏa hoặc cách ly thì tôi mang giúp sau giờ làm TNV luôn. Kiểu người nhận phản ứng: Ơ! Sao shipper lại đi xe SH ?, cao gần 1m9, ship free... Tôi cũng nhẹ nhàng giải thích mình là TNV và được bạn bè của họ nhờ mua giúp nhưng không đặt được xe nên tôi giúp thôi. Tôi nhận được nhiều lời cảm ơn chân thành, thậm chí, họ cúi đầu cảm ơn và tôi thật sự rất vui, trân trọng tất cả những điều ấy.

Ngoài đi chợ giúp người dân giữa mùa dịch, MC Phạm Anh có phải làm "shipper 0 đồng" cho đồng nghiệp nào hay không?

- Có chứ. Khi biết Dương Thanh Vàng mắc Covid-19, tôi đã rất lo lắng. Tôi với Vàng cũng gắn bó một khoảng thời gian làm TNV ở siêu thị cùng nhau.

Ngày 16/9, diễn viên Dương Thanh Vàng báo tin vui anh đã hồi phục sau gần 20 ngày mắc Covid-19. Và một trong những người nam diễn viên muốn gửi lời tri ân chân tình nhưng cũng không kém phần hài hước là MC Phạm Anh: "Trong lúc chống chọi với dịch bệnh, anh Phạm Anh đã đi chợ hộ tôi rất chuyên nghiệp dù có lúc tôi nhờ mua thịt bò anh hay mua thịt heo, kêu mua gà anh mua thịt vịt, anh chuyên nghiệp lắm!".

Tôi chưa mua nhầm mặt hàng nào bao giờ. Thậm chí, tôi còn lựa kỹ từng món đồ ngon như cho mình hoặc người thân của mình ăn nên được team TNV đặt cho biệt danh: "Nữ hoàng siêu thị". Tôi cũng hay được nhờ mua giùm đồ giúp các TNV đang phụ trách ở các tuyến khác như: Hỗ trợ điểm tiêm, Bệnh viện dã chiến...

Khi nghe tin các TNV khác mắc Covid-19 thì tôi đã chủ động nhắn tin hỏi han các bạn: "Hiện tại sức khỏe có ổn không?; Có cần mua gì ở siêu thị không?; Nếu không có shipper thì tôi đem qua giúp cho..."

Tôi thấy việc này không có gì to lớn nhưng các bạn sẽ có cảm giác các bạn không hề bị bỏ lại khi chẳng may các bạn mắc Covid-19.

Còn chuyện đi chợ cho Dương Thanh Vàng thì nó "dích dắc" như con đường sự nghiệp của bạn ấy vậy. Tôi đi chợ cho bạn ấy khoảng 3 lần trong suốt quá trình bạn ấy nhiễm bệnh, mỗi lần mua xong ở quận 7, tôi sẽ gửi hoặc trực tiếp mang đến Nhà Văn hóa Thanh niên. Sau đó sẽ có một chị phụ trách công việc cho cả team mang về quận Tân Bình giúp bạn ấy vì nhà chị ấy gần đó, có khi là các nghệ sĩ khác mang giúp... Và việc của Vàng là nằm ở nhà chờ dài cổ để nhận hàng thôi (cười to). Tính ra phải qua ít nhật một 1 trạm trung chuyển mới nhận được hàng. Kể lại thật gian nan chứ!

MC Phạm Anh: Hành trình 4 tháng làm tình nguyện viên “nếm” đủ bi - hài… - Ảnh 9.

Vậy việc đi chợ, nấu ăn của anh thế nào khi bản thân làm TNV "full time"?

- Có một sự thật là trong suốt mùa dịch đi làm TNV, tôi nấu ăn đàng hoàng tổng cộng không quá 10 lần. Tin được không? Vì tôi hay mang đồ giao giúp và được bạn bè tặng đồ ăn sáng cho ngày hôm sau, trưa ăn cơm ở siêu thị theo chế độ của TNV, và tối thì tôi hay uống sữa với ăn trái cây.

Những lần tôi vào bếp là do sự cố nhà hết đồ ăn nên phải tự… lăn vào bếp thôi. Vì ít vào bếp nên tôi háo hức và nấu ăn tỉ mỉ xong rồi chụp lại đăng lên mạng xã hội để lưu lại kỉ niệm ngày này năm sau Facebook sẽ nhắc lại. Không ngờ được mọi người khen nhiều thế (ngại ngùng)

Vậy bí quyết nào giúp anh có được một sức khỏe tốt, bền bỉ suốt 4 tháng làm TNV?

- Bí quyết là hằng ngày tôi đi bộ trung bình từ 8 tới 10km trong khuôn viên siêu thị nên vô tình tôi tập thể dục được luôn, đôi khi còn được khuyến mãi thêm một xe chất đầy hàng hóa nên thể lực cũng được duy trì trong suốt 4 tháng qua.

Ngoài ra, tôi nghĩ rằng, dịch Covid-19 là một ngoại lệ "bất thường" và chưa từng có tiền lệ, nên chẳng ai có kinh nghiệm để đối phó cả. Những gì chúng ta làm trong suốt 4 tháng này có lẽ sau này sẽ là kinh nghiệm khi dịch bệnh qua đi. Quan trọng nhất là bản thân luôn giữ sự lạc quan và niềm tin chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh. Nhất là, đừng bao giờ bỏ cuộc trong bất kỳ tính huống nào. Cứ như vậy, tôi tự xốc được bản thân và gắn bó 4 tháng với hoạt động tình nguyện cho đến khi nào hết dịch mới thôi.

Cảm ơn những chia sẻ của MC Phạm Anh!

MC Phạm Anh: Hành trình 4 tháng làm tình nguyện viên “nếm” đủ bi - hài… - Ảnh 10.

MC Phạm Anh (sinh năm 1989) từng lọt top 8 Én vàng Nghệ sĩ 2018. Nam MC chạy bộ chuyên nghiệp ở hệ thống giải VnExpress Marathon và các giải chạy lớn tại Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

MC Quỳnh Hoa: "Ăn cơm bờ, cơm bụi nhiều ngày đã quen"

Chia sẻ với Dân Việt, MC Quỳnh Hoa - Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM bày tỏ sự trân trọng hành động đẹp của các nghệ sĩ trong đội TNV giữa mùa dịch. Được biết, đội TNV nghệ sĩ tại TP.HCM do chính "chị Bông" – MC Quỳnh Hoa đứng ra huy động được hơn 130 nghệ sĩ tham gia gồm: MC Đại Nghĩa, Hoa hậu H'Hen Niê, ca sĩ Phương Thanh, Á hậu Mâu Thủy…

Với vai trò "đầu tàu" trong đội TNV nghệ sĩ, MC Quỳnh Hoa cho biết, các thành viên mỗi người có một thế mạnh, cá tính và khả năng riêng. Cho nên, các hoạt động tình nguyện chị đều ưu tiên để mọi người lựa chọn phần việc phù hợp với khả năng, sức khỏe của mình.

MC Quỳnh Hoa - Phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM đã đứng ra kêu gọi các nghệ sĩ tham gia đội TNV nghệ sĩ giữa mùa dịch. (Ảnh: NVCC)

"MC Phạm Anh đúng là "trùm siêu thị" khi thực hiện rất tốt công việc này. Ngoài ra, trong nhóm còn có nhiều người nổi tiếng và cả những bạn trẻ mới vào nghề. Khi đã vào đội TNV nghệ sĩ thì không phân biệt ai hơn ai mà mọi người đều cùng nhau vì công việc chung.

Công việc tình nguyện hoàn toàn không có lương, phải bỏ tiền túi ra làm nhưng các bạn TNV nghệ sĩ vẫn nhiệt tình tham gia. Tôi xúc động khi thấy chị Phương Thanh khiêng vác hàng hóa và chị đi đến đâu cũng "tiếp lửa" cho mọi người; Hoa hậu H'Hen Niê khiêng đồ cũng giỏi; Á hậu Mâu Thủy và Á hậu Hoàng My cũng rất nhiệt tình tham gia…

Nhìn lại hành trình của đội TNV nghệ sĩ trong suốt nhiều tháng qua, có một bài hát mà chúng tôi rất thích, đó là bài: "Đến những nơi cần chúng ta". Chính vì vậy mà những TNV chúng tôi đã không quản ngại ăn cơm bờ cơm bụi nhiều ngày tháng đã thành quen. Có nhiều anh chị em nghệ sĩ đi làm đến 1, 2 giờ sáng mới về đến nhà. Họ chụp ảnh tô mì ăn vội và nhắn tin đã về đến nhà để mọi người trong nhóm được an tâm.

Tôi nhớ những lúc phát rau củ xong khi đã tối muộn. Nhiều nghệ sĩ lúc này cũng rất đói và mệt sau một ngày đi tình nguyện vất vả, mặc đồ bảo hộ nóng bức đổ nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, họ vẫn rất dễ thương, không ngần ngại mang chiếc túi nhỏ ra xin vội mớ rau muống, rau cải bắp... đủ để về tự nấu bữa ăn của mình để có sức khỏe, sáng sớm hôm sau họ lại tiếp tục công việc đi giúp đỡ mọi người.

Khi TP.HCM đã nới lỏng giãn cách, chúng tôi đã rất hạnh phúc vì là những mảnh ghép nhỏ trong bức tranh giúp thành phố sớm khỏe mạnh, chiến thắng dịch Covid-19", MC Quỳnh Hoa trải lòng với Dân Việt.

0 nhận xét:

Post a Comment