Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc tập trung tuyển dụng người nước ngoài ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Monday, October 11, 2021

Nền âm nhạc của Hàn Quốc gần đây đạt được nhiều bước tiến mới, không chỉ "tận thu" các nước Đông Nam Á, mà họ tiến tới "thôn tính" cả một số thị trường khó tính như US-UK. Ít ai biết rằng, phía sau ánh hào quang của các nghệ sĩ trên sân khấu là cả một guồng quay làm việc không ngừng nghỉ. 

Phía sau cánh gà, các nhân viên công ty sở hữu ca sĩ, nhóm nhạc đã cống hiến mồ hơi, nước mắt để sản xuất, quảng bá album cũng như điều hành hoạt động nghệ thuật nói chung của các nghệ sĩ. 

Vì vậy, khi K-Pop đang trên đà lan tỏa ra khắp thế giới, ngày càng có nhiều người có mong muốn được tham gia vào "guồng quay" này tại các hãng thu âm, nơi ươm mầm ngôi sao xứ sở Kim chi.

Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc tập trung tuyển dụng người nước ngoài - Ảnh 1.

Black Pink là nhóm nhạc Hàn Quốc thành công tại đa lục địa. (Ảnh: KoreanTimes).

Thực tế, những công ty thu âm có tiếng tại Hàn Quốc đang ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động của họ. Đối với HYPE, công ty sở hữu ban nhạc tiếng tăm số một Hàn Quốc BTS, hiện tại đang cho phép ứng tuyển tới 60 vị trí khác nhau. Năm 2017, toàn bộ công ty chỉ có 73 người, thế nhưng quý 3 năm 2021, con số này đã tăng vọt lên 456.

Với việc nhiều công ty mở rộng hoạt động kinh doanh tại nước ngoài, ngày càng nhiều cơ hội được mở ra cho người bản xứ. Lee San Hwan, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Conexus Lab, công ty có vai trò tìm kiếm nhân lực cho ngành công nghiệp K-Pop, nói rằng: "Số lượng nhân viên nước ngoài đang tăng lên một cách đột biến và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

JYP Entertainment, công ty sở hữu các siêu sao như TWICE và Stray Kids, gần đây đã đăng tuyển dụng tại Nhật Bản để làm việc tại công ty con đặt ở nước sở tại. Trong những năm tới, tôi nghĩ các công ty thậm chí có thể sẽ cân nhắc việc chỉ tuyển dụng người nước ngoài".

Theo Lee, nhiều nhân viên nước ngoài hiện đang đảm nhiệm không ít các vị trí quan trọng như quản lý, quảng cáo hoặc kinh doanh hình ảnh các ngôi sao. Điểm mạnh của họ là thông thạo ngôn ngữ bản địa, dĩ nhiên sẽ biết cả tiếng Hàn và hiểu biết sâu sắc về các nền văn hóa khác nhau.

Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc tập trung tuyển dụng người nước ngoài - Ảnh 2.

Chuyên gia truyền thông Lee San Hwan. (Ảnh: Korean Times).

Nhưng các ứng viên từ nước ngoài sẽ phải đối đầu trực tiếp với người Hàn Quốc"...

"Họ phải viết sơ yếu lý lịch và thư xin việc bằng tiếng Hàn và đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản được quy định trong mô tả công việc. Ví dụ: Nếu họ đang ứng tuyển vào vị trí tiếp thị, họ phải biết sử dụng Google Analytics và có một số kỹ năng về photoshop, như những người tìm việc Hàn Quốc khác".

"Các công ty K-pop thường không công khai các quản lý của công ty mình bởi đây là chìa khóa để thành công", người này chỉ ra. 

"Tính tới giờ, các công ty này thường ít khi công khai các yêu cầu một cách cụ thể với ứng viên, họ cản trở ứng viên tìm hiểu xem liệu họ có phù hợp với công ty hay không. Đối với tôi, ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc chưa đủ lớn về mặt quản lý nhân sự, bất chấp nó đang ngày càng bành trướng. Vì vậy, tôi quyết định thành lập Conexus Lab để giúp mọi người có một cái nhìn rõ ràng hơn khi ứng tuyển vào làm việc trong ngành công nghiệp này", Lee nói.

Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc tập trung tuyển dụng người nước ngoài - Ảnh 3.

Sự thành công của Lisa (Black Pink) mở ra cơ hội việc làm trong nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc. cho nhiều người Thái Lan. (Ảnh: Korean Times).

Chuyên gia truyền thông Lee cũng cho biết, các công ty thu âm có tiếng rất hoan nghênh công ty của anh. Lee đã ký hợp đồng với hơn 20 công ty thu âm để đào tạo nhân viên hiện tại của họ, những người có mong muốn thăng tiến trong công việc hiện tại. 

"Làm việc tại các hãng K-pop có nghĩa là bạn không có lịch trình làm việc từ 8 tiếng một ngày. Các nhân viên cực kỳ bận rộn khi các ca sĩ chuẩn bị cho album mới, thức qua đêm để làm việc là điều hết sức bình thường. Mức lương ban đầu của họ không hấp dẫn hơn so với các ngành nghề khác, nhưng một khi họ chứng minh được khả năng của mình và nhận được sự công nhận, thu nhập của họ sẽ nhảy vọt", Lee nói.

0 nhận xét:

Post a Comment