Tài năng nhí các cuộc thi âm nhạc "biến mất" đâu sau ánh hào quang? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Tuesday, October 12, 2021

Tài năng nhí chưa toả hào quang đã "lặn mất tăm"

Những ngày qua, câu chuyện ồn ào liên quan đến Hồ Văn Cường - Quán quân Vietnam Idol Kids 2016 tiếp tục được xới lại. Nhiều người cảm thấy xót xa khi Hồ Văn Cường và Phương Mỹ Chi đều là những tài năng nhí bước ra từ các chương trình truyền hình thực tế nhưng khác nhau một trời một vực.

Phương Mỹ Chi may mắn có được sự nâng đỡ của ca sĩ Quang Lê và sự hỗ trợ của mẹ mà sự nghiệp thăng hoa, cuộc sống đầy đủ. Trong khi đó, Hồ Văn Cường cũng được nâng đỡ nhưng sau 5 năm theo con đường ca hát chuyên nghiệp, tương lai vẫn đang mịt mờ.

Tài năng nhí các cuộc thi âm nhạc "biến mất" đâu sau ánh hào quang? - Ảnh 1.

Hồ Văn Cường và Phương Mỹ Chi trong một lần tham gia chương trình. Ảnh: TL.

Nhìn rộng ra, có một thời các tài năng nhí đoạt Quán quân, Á quân ở các cuộc thi âm nhạc/chương trình truyền hình thực tế, như: Quang Anh, Hồng Minh, Thiện Nhân - The Voice Kids; Đức Vĩnh, Trọng Nhân – Vietnam’s Got Talent; Bảo Trâm, Anh Thư, Trí Dũng, Thu An - Đồ Rê Mí; Vy Khanh, Linh Hoa - Bước nhảy hoàn vũ nhí; Uyên Nhi, Hoàng Quân, Mai Chi, Thuỵ Bình – Gương mặt thân quen nhí… từng khiến người ta tràn trề hy vọng. Hy vọng về thế hệ tài năng mới được ươm mầm từ khi còn bé sẽ góp phần thay đổi diện mạo nền nghệ thuật nước nhà.  

Nhưng đáng tiếc là sau khi bước ra khỏi các cuộc thi/chương trình truyền hình thực tế, có tài năng nhí bứt phá lên với nhiều sản phẩm âm nhạc ấn tượng như: Phương Mỹ Chi, Hồ Văn Cường, Hà Quỳnh Như… Nhưng cũng có những tài năng nhí “im thin thít, lặn mất tăm” khi chưa kịp để lại dấu ấn.

Tài năng nhí Quang Anh – Quán quân Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên (2013) năm nay đã bước qua tuổi 20. Cậu bé hát “Chiếc khăn Piêu” làm nổ tung sân khấu Giọng hát Việt ngày nào giờ đã là một chàng trai cao lớn, gương mặt góc cạnh, đổi nghệ danh thành “Quang Anh Rhyder” và vừa Nam tiến để tìm con đường phát triển. Một thời gian dài im ắng, Quang Anh trở lại với một số sản phẩm âm nhạc trực tuyến như: “Anh đã quen với cô đơn rồi mà”, “Em là ai”... nhưng vẫn không lấy lại được hào quang như trước.

Tài năng nhí các cuộc thi âm nhạc "biến mất" đâu sau ánh hào quang? - Ảnh 2.

Cậu bé Đức Vĩnh (phải) từng gây rúng động với tiết mục "Thị Mầu lên chùa" giờ đã là một chàng trai cao lớn. Ảnh: FBNV.

Chia sẻ với Dân Việt, mẹ của Đức Vĩnh – Quán quân Vietnam's Got Talent 2015 cho biết, lúc mới bước ra khỏi chương trình, gia đình nhận được rất nhiều lời mời từ các công ty truyền thông - giải trí và các trường nghệ thuật trong/ngoài tỉnh. Họ sẵn sàng đài thọ học phí và ăn ở cho Đức Vĩnh đến khi 18 tuổi. Thậm chí, có công ty còn lên hẳn lộ trình “lăng xê” cho cậu bé thành sao ngay sau khi học xong phổ thông. Tuy nhiên, gia đình muốn Đức Vĩnh chuyên tâm vào học tập văn hoá nên đã từ chối mọi lời mời.

Cách đây 2 năm, để có điều kiện phát triển niềm đam mê nghệ thuật, mẹ và chị gái đã cùng Đức Vĩnh chuyển vào TP.HCM sinh sống. Cậu vừa đi học, vừa tham gia biểu diễn. Nếu miền Bắc thường mời cậu diễn các tiết mục âm nhạc truyền thống thì miền Nam biểu diễn âm nhạc hiện đại. Tuy đang rất nỗ lực để tìm kiếm một chỗ đứng trên con đường làm nghề nhưng hiện Đức Vĩnh vẫn đang bắt đầu từ những “viên gạch” đầu tiên.

Nhiều quán quân khác như: Thiện Nhân, Hồng Minh, Trí Dũng, Anh Thư, Thu An… cũng “lặn tăm” không dấu vết. Với những tài năng nhí này, vinh quang của ngày hôm qua đã phai nhạt và cuộc sống thực tại lại đang là những bước đường mới. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối cho những tài năng nhí đã không thể mang “hào quang bước tới cầu vồng”.

Được mất gì khi không cháy hết mình với đam mê?

Bày tỏ việc ca sĩ nhí vì sao biến mất, ca sĩ Thái Thuỳ Linh chia sẻ với Dân Việt rằng, không phải cha mẹ nào cho con tham gia các chương trình truyền hình thực tế cũng mong muốn con phải nổi tiếng hoặc theo nghệ thuật chuyên nghiệp. Đa phần các gia đình đều xem các “cuộc chơi” là cơ hội để con em mình được trải nghiệm, được va vấp và được thỏa mãn đam mê.

Tài năng nhí các cuộc thi âm nhạc "biến mất" đâu sau ánh hào quang? - Ảnh 3.

Quang Anh - Quán quân Giọng hát Việt nhí 2013 đã không còn là cậu bé hát "Chiếc khăn Piêu" nhỏ bé thuở nào. Ảnh: FBNV.

“Điều mà chúng ta băn khoăn đó là vì sao các quán quân nhí đang như những “mầm”, “chồi” rất tốt tự nhiên biến mất. Nhiều người nghĩ các em không thể tỏa sáng được nhưng chỉ có gia đình hoặc những người xung quanh các em mới biết dù các em không bước lên sân khấu nhưng vẫn đang kiên trì đi theo con đường mà gia đình đã lựa chọn. Đó là tiếp tục học văn hoá và nghệ thuật nhưng không “ham hố” kiếm tiền hoặc đặt ra mục tiêu phải có mặt ở chương trình này, có mặt ở chương trình kia”, Thái Thuỳ Linh nói.

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng bày tỏ với Dân Việt rằng, đa phần các tài năng nhí khi đến với các chương trình truyền hình thực tế đều bằng hai bàn tay trắng. Trong cuộc thi/chương trình, các tài năng nhí có sự hỗ trợ và giúp sức của nhà sản xuất nhưng khi bước ra khỏi đó, các em lại không có “bệ đỡ” thành ra muốn phát triển cũng khó.

“Quán sát kỹ chúng ta sẽ thấy, Phương Mỹ Chi, Hà Quỳnh Như, Hồ Văn Cường... đều có sự hậu thuẫn lúc ban đầu nên các bạn ấy vẫn có những dấu ấn nhất định sau khi bước ra khỏi cuộc thi. Còn nhiều bạn không có sự hậu thuẫn nên nhiều khi muốn phát triển hơn mà cũng rất khó. 

Lúc tên tuổi đang “hot” thì bận học hành hoặc không có ai nâng đỡ, mấy năm sau mới ra được một sản phẩm thì mọi thứ đã đổi khác mất rồi. Cho nên, khi làm giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình, tôi từng nói với các thí sinh: “Cuộc thi chỉ là bệ đỡ đưa các bạn đến với khán giả lúc ban đầu thôi, nếu muốn đi đường dài phải có một kế hoạch rõ ràng. Nếu các bạn không làm thì các quán quân sau sẽ vượt lên các bạn”.

Theo nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, việc trở thành người nổi tiếng cũng sẽ đối diện với nhiều được mất và áp lực. Vì thế, đôi khi việc “bất mất” một thời gian dài để tập trung cho học hành của nhiều tài năng nhí cũng là một sự hợp lý. Bất kỳ thành công nào cũng đều phải được xây dựng trên nền tảng học vấn. Tuy nhiên, nếu mình có đam mê và tình yêu mà không “cháy” hết mình với nó cũng sẽ khiến “ngọn lửa” trong mình nguội tắt. Hài hoà được cả hai thứ đó vẫn là tốt nhất cho những tài năng nhí để không bỏ phí tài năng.

0 nhận xét:

Post a Comment