Thành Long: "Một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Monday, October 4, 2021

Thành Long: "Một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long" - Ảnh 1.

Cơ duyên nào khiến anh đến với vai đóng thế Lý Tiểu Long trong phim Tinh Võ Môn (1972)?

Vào thời điểm đó, sự nghiệp của tôi không suôn sẻ lắm, phần nhiều là do sự cạnh tranh khốc liệt của dàn diễn viên đóng thế tại Hồng Kông. Hầu như mỗi khi đạo diễn thực hiện một bộ phim mới, họ đều sử dụng cùng một biên đạo võ thuật. Sau khi phim Long Thiếu Hiệp do tôi làm biên đạo võ thuật ra đời, tôi gần như "đói khách".

Nhưng ai cũng phải tìm cách kiếm sống thôi. Một người quen chuyên tìm diễn viên đóng thế nói rằng anh ấy không có đủ diễn viên, dĩ nhiên tôi gật đầu ngay lập tức. Vì thế, tôi đóng thế cho một vài ngày cho một anh chàng Nhật Bản trong Fist of Fury.

Lý Tiểu Long lúc ấy nổi tiếng ra sao?

Lúc đó luôn có khoảng 30 hoặc 40 người vây xung quanh Lý Tiểu Long và lắng nghe không sót chữ nào bất cứ điều gì anh ấy nói. Lý Tiểu Long được đối xử như một vị vua hoặc một vị thánh. Một số người bạn của tôi cũng rất giỏi võ thuật, tuy nhiên họ luôn đồng ý với mọi ý kiến mà Lý Tiểu Long đưa ra.

Lúc ấy tôi nghĩ rằng, "các bạn không việc gì phải như thế, mình có thể không giỏi hơn anh ấy, nhưng mình cũng đâu có tồi". Mặc dù vậy, Lý Tiểu Long lúc đó là ngôi sao hàng đầu, cả thế giới ngưỡng mộ anh ấy.

Thành Long: "Một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long" - Ảnh 2.

Lý Tiểu Long trong một cảnh quay năm 1971. (Ảnh: SCMP).

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến anh như thế nào?

Tôi chịu nhiều ảnh hưởng từ Lý, mặc dù chắc tôi không bao giờ có thể đạt tới tầm của anh ấy. Lý Tiểu Long là vua võ thuật, tôi thực sự ngưỡng mộ Lý. Cách mà anh ấy nói chuyện, từng cú đấm của anh ấy đều khiến người ta phải cảm phục. Lý Tiểu Long là người rất giỏi truyền cảm hứng qua nói chuyện.

Vì anh ấy sinh ra ở Mỹ nên cũng cởi mở hơn chúng tôi. Lý Tiểu Long đối xử rất tốt với ngay cả những người có xuất thân nghèo khó và không mấy quan tâm tới những người giàu, ông chủ luôn vây lấy anh ấy. Ngôi sao họ Lý luôn biết cách khiến cho những người xung quanh có cảm tình với mình.

Anh nghĩ sao về Triệt quyền đạo (môn võ do Lý Tiểu Long sáng lập ra - PV)?

Tôi nghĩ rằng Triệt Quyền Đạo cũng không có gì quá đặc biệt. Lý Tiểu Long đã kết hợp một số điều mà anh ấy ngộ ra theo cách riêng của mình.  Thực tế, nếu  tôi mở một trường học võ thuật, tôi có thể nói rằng tôi đang dạy "võ Jackie Chan", Triệt Quyền Đạo cũng tương tự như vậy.

Quyền anh, karate, judo, taekwondo và võ thuật Trung Quốc, về cơ bản đó là những gì có trong Triệt Quyền Đạo. Tôi có thể gọi đó là phong cách "Salad Ceasar". Nó sẽ bao gồm quyền anh, judo, võ thuật phương bắc...

Mọi thứ bắt đầu với cặp côn nhị khúc, anh có cho là như vậy không?

Đúng vậy, Lý Tiểu Long thực tế là sự kết hợp giữa côn nhị khúc với quyền anh kiểu Muhammad Ali. Nhưng cách anh ấy di chuyển là thứ khiến anh ấy trở nên nổi tiếng. Anh ấy cũng là người đầu tiên thực hiện một số điều trên phim.

Nhiều võ sư biết cách chiến đấu bằng côn nhị khúc, nhưng anh ấy là người đầu tiên sử dụng nó trên phim nên mọi người đều nghĩ đó là phát minh của Lý. Nhưng thực tế côn nhị khúc là một vũ khí truyền thống. Anh ấy là người đầu tiên đưa đòn song phi vào phim.

Bất cứ điều gì anh ấy đưa vào một bộ phim, người ta đều cảm thấy ngưỡng mộ. Mọi người xem Túy quyền 2 và nói: Thành Long ơi, bạn là người giỏi Túy quyền nhất. Nhưng khi tôi nhìn thấy những võ sư khác đến từ Trung Quốc, tôi nghĩ họ giỏi hơn tôi. Nhưng không ai công nhận điều đó cả.

Nếu bạn là người đầu tiên đưa một thứ xuất sắc vào trong phim, thì nó mặc nhiên sẽ trở thành hình ảnh gắn bó với bạn. Đó là bởi vì khi bạn xem phim tôi đóng, dĩ nhiên bạn sẽ tập trung nhất vào tôi rồi.

Thành Long: "Một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long" - Ảnh 3.

Thành Long thành công với vai diễn Túy quyền. (Ảnh: Internet).

Lý Tiểu Long thích làm việc với điều gì trên phim trường?

Có một lần khi chúng tôi đã quay xong phân cảnh ban ngày, Lý Tiểu Long cần thêm một số diễn viên đóng thế cho cảnh ban đêm. Anh ấy nói: "Thành Long đâu rồi, tôi cần Thành Long", điều này làm cho tôi rất vui bởi mình lại được tiếp tục làm việc cho tới sáng hôm sau. Bạn biết đấy, tiền với tôi lúc đó rất quan trọng. Ngày hôm đó là lần đầu tiên tôi thu nhập 200 đô la trong một ngày.

Lý Tiểu Long là một đồng nghiệp rất tuyệt vời. Thậm chí có lần anh ấy còn đòi người quản lý diễn viên đóng thế phải trả nhiều tiền hơn cho tôi sau một phân cảnh nguy hiểm.

Anh cảm thấy thế nào khi xem Tinh Võ Môn?

Lý Tiểu Long đã nhờ một người bạn của tôi để thực hiện một số động tác bay nhảy tương đối khó thực hiện.  Khi bộ phim ra mắt, chúng tôi đã cùng nhau đi xem trong rạp chiếu phim nói, "Đó không phải là Lý Tiểu Long, đó là bạn!" Tôi cũng nói "Đó không phải là anh chàng người Nhật, mà là tôi!"

Bruce Lee đã nhờ một trong những người anh em [chiến đấu] của tôi [có thể là Yuen Wah] thực hiện một số động tác lộn nhào, vì anh ấy không thể thực hiện các động tác lộn nhào. Khi bộ phim ra mắt, chúng tôi đã cùng nhau đi xem trong rạp chiếu phim và mọi người vỗ tay khi Lý Tiểu Long thực hiện một cảnh hành động. Tôi liên tục nói: "Đó không phải là Lý Tiểu Long, đó là bạn của tôi diễn! Đó không phải là anh chàng người Nhật (người Thành Long đóng thế - PV), mà là tôi diễn đấy các bạn!"

Chúng tôi là diễn viên đóng thế - công việc của chúng tôi là thực hiện các cảnh khó, nguy hiểm cho diễn viên. Đó là khi tôi nhận ra rằng, bản thân mình muốn trở thành một ngôi sao. Từ đó trở đi, tôi muốn cho mọi người biết đó là tôi trên màn ảnh. Khi xem phim của Thành Long, bạn có thể thấy rằng đó là chính tôi chứ không phải diễn viên đóng thế nào cả.

Thành Long: "Một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long" - Ảnh 4.

Lý Tiểu Long năm 1972. (Ảnh: SCMP).

Anh có nghĩ với hình ảnh ngôi sao sẽ không tốt cho Lý Tiểu Long với tư cách là một võ sư?

Tôi nghĩ bạn có thể nói rằng rất nhiều người đã giết Lý Tiểu Long. Có rất nhiều tin đồn về anh ấy khi anh ấy làm việc ở Hồng Kông, những tin đồn về những điều đáng kinh ngạc mà anh ấy được cho là có thể làm được. Mọi người luôn thúc đẩy anh ấy , đẩy anh ta quá mạnh.

Có rất nhiều tin đồn về nhiều việc phi thường mà Lý Tiểu Long có thể làm được. Mọi người khi ấy luôn tạo sức ép lên vai Lý Tiểu Long.

Tôi nhớ rằng, lúc đầu mọi người nói rằng anh ấy có cú đấm nặng 50kg, và sau đó nó lên tới 350kg. Sau đó họ nói rằng anh ấy đang luyện tập để thực hiện một cú đấm bằng một ngón tay có thể phá vỡ một bức tường. Anh ấy đã phải chịu quá nhiều áp lực để trở thành một siêu nhân và điều đó không hề tốt. Đó là một điều tôi học được từ cuộc đời của Lý Tiểu Long - đừng cố gắng trở thành một người siêu phàm.

 Phương Việt dịch (Theo: SCMP)

0 nhận xét:

Post a Comment