Vụ đạo diễn bị bắn chết: Tranh cãi sử dụng súng thật trên phim trường ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Saturday, October 30, 2021

Vụ đạo diễn bị bắn chết sau khi khẩu súng phát nổ tại phim trường "Rust" khiến công chúng và giới chuyên môn bàng hoàng. Tài tử Alec Baldwin, người đã tham gia hàng trăm bộ phim trước đó, có khả năng dính vào vòng lao lý bởi anh là người bóp cò.

Sau thảm kịch, ngành công nghiệp điện ảnh đang phải đối mặt với câu hỏi liệu có nên cho phép sử dụng vũ khí thật trên phim trường hay không?

Súng thật khiến đạo diễn bị bắn chết

Leslie Grossman là diễn viên đã tham gia 4 seasons của series phim truyền hình ăn khách "American Horror Story" của FX. Cô cho biết, trong quãng thời gian đó, cô có vài phân cảnh bắt buộc phải sử dụng súng.

"Chúng tôi không bao giờ sử dụng súng thật. 9/10 phân cảnh của tôi là sử dụng súng bắn đạn cao su. Trong một cảnh cận, chúng tôi đòi hỏi sử dụng một khẩu súng có độ giật tương tự với súng thật, đạo diễn đã yêu cầu tôi dùng súng hơi. 

Sau đó, các hiệu ứng hậu kỳ sẽ được sử dụng để nâng cao tính chân thật", nữ diễn viên chia sẻ. Trong phần phim gần đây nhất, "American Horror Story: Double Feature", Grossman chỉ sử dụng súng cao su.

Vụ đạo diễn bị bắn chết: Tranh cãi sử dụng súng thật trên phim trường - Ảnh 1.

Leslie Grossman sử dụng súng trong phim "American Horror Story". (Ảnh: IMDB).

"Tôi thậm chí còn phải thốt lên là "trông khẩu súng này giả tạo quá" nhưng ê-kíp hậu kỳ cho biết: "Chúng ta có thể sửa bất cứ thứ gì để làm nó giống thật". Và cuối cùng họ đã làm cho khẩu súng trở nên thật hơn bao giờ hết", Grossman nói.

"Tôi thậm chí còn nói: Chờ đã, cái này trông siêu giả phải không? Và họ giống như: "Ồ, chúng ta có thể sửa bất cứ thứ gì sau để làm cho nó trông siêu thật. "Và họ đã làm, và nó trông thực sự như thật," cô nói.

Trước thảm kịch "Rust", bộ phim "The Rookie" của ABC đã cấm súng thật. Eric Kripke, người sản xuất series siêu anh hùng "The Boys" của Amazon đã chia sẻ rằng, anh ấy đang thực hiện "một cam kết đơn giản, dễ dàng... không còn súng thật trên phim trường của tôi".

Một bản kiến nghị của Change.org về việc cấm súng thật trong các tác phẩm điện ảnh và truyền hình đã có gần 70.000 chữ ký. Thượng nghị sĩ bang California Dave Cortese cho biết, ông có kế hoạch ban hành luật chính thức cấm súng thật và đạn thật khỏi tất cả các sản phẩm điện ảnh. Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham cho biết, bang của bà sẽ có hành động tương tự nếu ngành giải trí không tự nguyện áp dụng lệnh cấm.

Bandar Albuliwi (nhà làm phim và tác giả của kiến nghị Change.org sau vụ đạo diễn bị bắn chết) nghi ngờ rằng, việc sử dụng súng thật vẫn tiếp diễn. Ông trích dẫn cái chết của nam diễn viên Brandon Lee trên trường quay của bộ phim "The Crow" năm 1993 và nữ quay phim Sarah Jones vào năm 2014 sản xuất "Midnight Rider" (không liên quan đến súng) như các ví dụ minh họa.

Vụ đạo diễn bị bắn chết: Tranh cãi sử dụng súng thật trên phim trường - Ảnh 2.

Đạo diễn bị bắn chết, Halyna Hutchins. (Ảnh: Instagram).

"Lẽ ra phải đặt an toàn trở thành ưu tiên hàng đầu trong toàn ngành. Vụ việc này không nên xảy ra sau khi Brandon Lee về cơ bản đã tự bắn vào mình. Hollywood không thay đổi trong 30 năm qua. Điều này nói lên nhiều điều về ngành công nghiệp điện ảnh. Bởi vì, trong sự kiện này, điều này chỉ gây chú ý vì nó liên quan đến một diễn viên hạng A như Alec Baldwin", Albuliwi nói.

Cameron Kasky, một người sống sót sau một vụ xả súng hàng loạt đau thương ở Parkland năm 2018, đồng ý với Albuliwi. 

Ông nói: "Tất cả súng thật nên bị cấm ở các phim trường. Súng giả vẫn có thể xử lý cho giống thật. Nếu các hãng phim coi trọng người lao động, thì súng thật sẽ hoàn toàn nằm ngoài cuộc", ông nói.

Trong nhiều thập kỷ, súng thật với đạn giả đã được sử dụng trong các tác phẩm điện ảnh và truyền hình vì chúng tái hiện lại tiếng súng thực một cách sinh động. Nhưng trong một cuộc thảo luận với những người trong ngành và các chuyên gia về hiệu ứng hình ảnh, nhiều người nói rằng, đã có nhiều tiến bộ trong công nghệ hiệu ứng hình ảnh. Việc cấm vũ khí thật sẽ không làm ảnh hưởng tới hình ảnh hay nội dung của bộ phim.

Một nghệ sĩ VFX (kỹ xảo) lâu năm cho biết: "Nếu trong hậu cảnh, có một con khủng long chạy xung quanh, thì phải sử dụng rất nhiều tiền. Thế nhưng với một khẩu súng nổ đùng đoàng, ám khói, chỉ đáng một cái hắt hơi so với các kỹ xảo khác", một nghệ sĩ VFX lâu năm nói.

Các chuyên gia cho biết, thông thường, cần phải xử lý để làm cho một khẩu súng giả có thể lóe sáng. "Khói và ánh sáng từ nòng súng được tạo dễ dàng bằng phần mềm. Các phân cảnh phức tạp hơn liên quan đến tiếng súng, đặc biệt là những cảnh liên quan đến một diễn viên cảm thấy sợ hãi trước vũ khí, thì cần hậu kỳ kỹ càng hơn. Về cơ bản, điều đó có thể làm được", nghệ sĩ này nói.

Đảm bảo quy trình an toàn sử dụng vũ khí

Chia sẻ về vụ việc xảy ra tại phim trường "Rust", nam tài tử từng đại giải Oscar Matthew McConaughey cho rằng đó là một tai nạn khủng khiếp, nhưng có thể dễ dàng tránh nếu cẩn thận.

"Tôi từng có mặt ở nhiều phim trường có sử dụng vũ khí, cụ thể là súng. Có một quy trình rõ rằng về việc sử dụng nó, ai trong đoàn làm phim cũng phải hiểu và nắm rõ. Khi vũ khí được đưa từ người này qua người khác, nó cần có sự giao tiếp theo một quy trình được quy định rõ giữa cả hai. Đó chính là một điều tuyệt vời trên phim trường, chúng ta hoạt động một cách có tổ chức. Rõ ràng nếu họ đã bỏ lỡ một khâu nào đó, có thể họ đã vội vàng?", McConaughey nói.

Vụ đạo diễn bị bắn chết: Tranh cãi sử dụng súng thật trên phim trường - Ảnh 4.

Nam tài tử Matthew McConaughey. (AnhrL FCLIP).

Ngôi sao người Texas không chỉ trích Alec Baldwin, nhưng cho rằng nam diễn viên này đã "bỏ qua một bước". 

"Bạn nghe thấy súng an toàn, nhưng bạn phải đảm bảo nhìn thấy nó thực sự an toàn. Ví dụ nó là một khẩu colt 6 lỗ, bạn phải nhìn thấy cả 6 lỗ không có viên đạn nào chứ? Sẽ không bao giờ đủ đối với việc kiểm tra nó cả, đừng đi đường tắt", diễn viên True Detective chia sẻ.

Đối với thông tin có thể xử lý hậu kỳ để súng giả trông như súng thật mà những người ủng hộ lệnh cấm súng đưa ra, McConaughey cho rằng, việc đầu tiên đoàn làm phim phải tuân theo quy định đã, rồi có thể bàn về các biện pháp tiếp theo.

0 nhận xét:

Post a Comment