Đề nghị thu hồi giải thưởng đối với ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" do vi phạm thể lệ cuộc thi ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Wednesday, November 10, 2021

Trước đó, Dân Việt đã có bài "Lạng Sơn: Ca khúc đạt giải nhất sáng tác chào mừng 190 năm thành lập tỉnh, vi phạm thể lệ cuộc thi?".

Theo đó, ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" của nhạc sĩ Trịnh Tiến đã đạt giải Nhất trong cuộc thi sáng tác ca khúc chào mừng 190 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, nhiều nhạc sĩ cho rằng, ca khúc này đã vi phạm quy chế cuộc thi.

Cụ thể, ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" đã được tác giả chọn tham gia cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thành phố Lạng Sơn – thành phố hoa Đào" năm 2018 và đạt giải Khuyến khích.

Ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" đã được công bố, biểu diễn trong buổi tọa đàm kỷ niệm "Ngày âm nhạc Việt Nam" tháng 8/2020, do Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn tổ chức. 

Ca khúc cũng được Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn phát sóng nhiều lần trong các chương trình ca nhạc của đài.

Do đó, căn cứ vào thể lệ cuộc thi, ca khúc "Mùa xuân thành phố Lạng Sơn" đã vi phạm thể lệ cuộc thi ở 2 nội dung: Tác phẩm tham gia phải là ca khúc được sáng tác mới (sau ngày phát động cuộc thi); tác phẩm chưa được công bố dưới bất kỳ hình thức nào.

Chi hội âm nhạc và sân khấu tỉnh Lạng Sơn đề nghị thu hồi giải thưởng âm nhạc vi phạm thể lệ cuộc thi. - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tân - Chi Hội trưởng Chi Hội Âm Nhạc – Sân khấu tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: NVCC

Mới đây nhất, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tân, Chi Hội trưởng Chi Hội Âm Nhạc – Sân khấu tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản kiến nghị tới Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, đề nghị thu hồi giải thưởng đối với ca khúc đã vi phạm thể lệ cuộc thi.

Cũng theo các hội viên chuyên ngành âm nhạc thuộc Chi hội Âm nhạc – Sân khấu tỉnh Lạng Sơn, Ban tổ chức cuộc thi (trực tiếp là Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn) cần sớm giải quyết vụ việc có lý, có tình, minh bạch trên cơ sở thể lệ cuộc thi đã đề ra.

Các hội viên cũng mong muốn giải quyết vụ việc được tốt đẹp, tránh dẫn đến mất đoàn kết giữa các hội viên, đảm bảo uy tín của tỉnh Lạng Sơn, Ban tổ chức cuộc thi, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn và giới văn nghệ sĩ tỉnh Lạng sơn.

Các hội viên đề nghị Ban chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp của lãnh đạo hội với các hội viên chuyên ngành sáng tác (trong đó có nhạc sĩ Trịnh Tiến) và các thành viên ban tổ chức có chuyên môn chuyên ngành âm nhạc.

Các hội viên cũng có một số đề xuất hướng giải quyết: Đề nghị nhạc sĩ Trịnh Tiến tự xin rút khỏi giải thưởng vì đã vi phạm thể lệ cuộc thi. Đề nghị thu hồi giải thưởng nếu nhạc sĩ Trịnh Tiến không đồng ý tự rút khỏi giải thưởng.

0 nhận xét:

Post a Comment