Hà Nội sẽ có đường Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh ở quận Cầu Giấy ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Tuesday, November 9, 2021

Chia sẻ riêng với Dân Việt, bà Phạm Thị Lan Anh – Trường phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở VHTT Hà Nội cho biết, hiện hồ sơ đề xuất đặt tên đường phố Hà Nội theo tên của cố nhà thơ – nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh đã được Sở VHTT Hà Nội hoàn tất, gửi lên UBND TP. Hà Nội để trình Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến tháng 12/2021, khi có quyết định chính thức, việc cắm biển đặt tên đường sẽ được thực hiện.

Hà Nội sẽ có tên đường Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh ở quận Cầu Giấy - Ảnh 1.

Chân dung nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh. Ảnh: GĐCC.

Theo bà Lan Anh, hai con đường mang tên nhà thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh sẽ đặt ở quận Cầu Giấy. Cụ thể, phố Xuân Quỳnh dài 470m, rộng 10m, đoạn từ ngã tư giao cắt phố Vũ Phạm Hàm tại số nhà 134 đến ngã ba giao cắt tại tòa nhà Ánh Dương (Sky Land).

Phố Lưu Quang Vũ dài 430m, rộng 17,6-26m, đoạn từ ngã ba giao cắt Nguyễn Khang tại số nhà 69 đến ngõ 22 Trung Kính, đối diện trường THCS Trung Hòa - Cầu Giấy.

Bà Lan Anh cũng cho biết thêm, quá trình đặt tên đường phố theo tên danh nhân thường trải qua 10 bước. Và trong 6 năm phụ trách lĩnh vực này, bà từng chứng kiến rất nhiều chuyện đau đầu vì "vướng chỗ nọ, vướng chỗ kia". Riêng hồ sơ đề xuất đặt tên đường theo tên nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh thì ngay từ đầu đã đạt được sự đồng thuận cao của Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng TP. Hà Nội lẫn nhân dân sở tại.

"Nhiều lần, khi chúng tôi tổ chức gặp gỡ người dân để xin ý kiến về đặt tên đường – phố, đọc hồ sơ ra dân có ý kiến nọ, ý kiến kia ngay. Nhưng riêng trường hợp của nhà thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh thì chúng tôi không cần đọc hồ sơ, dân họ đã đồng ý rồi. Nhiều người phát biểu: "Đặt tên đường, phố ở khu dân cư chúng tôi theo tên của những vị này thì vinh dự, tự hào quá đi chứ". Với những người làm công tác hồ sơ thì đây cũng là điều chúng tôi hiếm gặp", bà Lan Anh nói thêm.

Hội Nhà văn Việt Nam kiến nghị đặt tên đường Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh từ năm 2018

Trước đó, vào năm 2018, nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh với thơ ca đương đại Việt Nam". Tại hội thảo này, ngoài việc nhìn nhận lại di sản văn chương và sân khấu của nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh cùng những đóng góp của họ cho nền văn học nghệ thuật nước nhà, Hội Nhà văn Việt Nam cũng kiến nghị đặt tên đường phố cho cả hai tác giả này tại Hà Nội.

Hà Nội sẽ có tên đường Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh ở quận Cầu Giấy - Ảnh 2.

Đường phố mang tên nhà thơ Lưu Quang Vũ ở TP. Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Dân Việt.

Ngoài Hà Nội, ở TP. Quy Nhơn - Bình Định và TP. Đà Nẵng cũng đã có hai con đường mang tên "Lưu Quang Vũ". Tại TP.HCM cũng có một con đường nội khu của một khu đô thị mang tên "Xuân Quỳnh".

Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948 – 1988) được xem là một tài năng lớn của văn chương và sân khấu Việt Nam. Ông là tác giả của 50 vở kịch từng được nhiều đoàn kịch, nhà hát xây dựng thành những vở diễn nổi tiếng, tầm cỡ… Một số vở kịch trở thành mẫu mực của sân khấu Việt Nam như: Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Lời thề thứ 9, Bệnh sĩ, Khoảnh khắc và vô tận, Tôi và chúng ta, Tin ở hoa hồng, Nàng Sita…

Ông còn là tác giả của nhiều truyện ngắn, bài thơ nổi tiếng đã đi vào lòng nhiều thế hệ như: Và anh tồn tại, Tiếng Việt, Vườn trong phố, Bầy ong trong đêm sâu.... Thơ Lưu Quang Vũ không chỉ bay bổng, tài hoa mà còn giàu cảm xúc, trăn trở, khát khao. Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ được truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000.

Nhà thơ Xuân Quỳnh (1942-1988), tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh. Bà nổi tiếng với nhiều bài thơ được nhiều người biết đến như: Thuyền và biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa Thu, Tiếng gà trưa… Bà được truy tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001 và giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2017 với hai tập thơ Lời ru trên mặt đấtBầu trời trong quả trứng.

Năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày sinh của nhà thơ Xuân Quỳnh, Google đã chính thức thay đổi ảnh đại diện logo trên trang chủ của mình thành bức họa cách điệu mang dáng hình nhà thơ Xuân Quỳnh cùng với hình ảnh con thuyền lướt trên sóng và đàn chim trên bầu trời. Sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thì nữ sĩ Xuân Quỳnh là danh nhân Việt Nam thứ 3 và là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh.

0 nhận xét:

Post a Comment