Những nghệ sĩ Việt là người thầy đặc biệt của con ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Friday, November 19, 2021

Ca sĩ Mỹ Linh: Không dạy con trở thành thiên tài

Các con của Mỹ Linh như Mỹ Anh, Anna đang là nghệ sĩ trẻ đang được chú ý bởi khả năng âm nhạc và sự thụ hưởng từ gia đình nghệ thuật. Nhưng các con của Mỹ Linh lại được dạy là không cần phải trở thành thiên tài.  

Những nghệ sĩ Việt là người thầy đặc biệt của con - Ảnh 1.

Tổ ấm nhỏ của nữ diva nổi tiếng. Ảnh: FBNV

Trong cách nuôi dạy con, cả hai vợ chồng Mỹ Linh – Anh Quân cùng đồng quan điểm hết sức tôn trọng sở thích, mong muốn của các con, không bao giờ ép các con làm những điều mà chúng không muốn làm. 

Mỹ Linh chia sẻ: "Chúng tôi chỉ lắng nghe và cảm nhận khả năng của các con, từ đó đối chiếu với những gì chúng đang ước mơ để định hướng cho con nghề nghiệp tương lai. Không ai có thể đạt được thành công trong công việc gì nếu như không say mê công việc ấy. Và đương nhiên, hạnh phúc nhất là khi họ được tự do làm công việc mà mình yêu thích và chọn lựa.

Đương nhiên, trong thực tế thì không phải ai cũng biết ngay và rõ ràng khả năng thực sự của mình ở đâu. Nhưng cũng có những trường hợp vì những định kiến, hoặc đơn giản là vì sự khác biệt về thế hệ, cha mẹ không thực sự hiểu con mình. Có lẽ, người lớn chúng ta đôi khi cũng phải đặt mình vào hoàn cảnh của con trẻ để hiểu chúng".

Nữ diva cũng thoải mái chia sẻ một trong những cách "để được" làm bạn của con, đó là thường xuyên đối thoại, trò chuyện với con cái trong nhiều vấn đề khác nhau, coi đó là một cách giao tiếp và cũng là cách để kéo gần lại khoảng cách thế hệ.

Nữ ca sĩ coi trọng tính cá nhân và sự chủ động của con trong cuộc sống và định hướng nghề nghiệp: "Chúng phải biết mình muốn gì và thực hiện điều mình muốn như thế nào. Đối với mỗi cá nhân, nhận thức là quan trọng nhất, khi biết điều đúng - người ta sẽ đi đường đúng. 

Tôi cũng dạy con phải biết thu vén, những gì có thể tiết kiệm được thì cần tiết kiệm. Tiết kiệm không phải cho mình. Nhìn những người khổ hơn, mình hoang phí là có tội. Sống chia sẻ và biết ơn là điều vợ chồng tôi cố gắng hướng các cháu đến. Nếu con mình là người ích kỷ, chúng sẽ vô cùng bất hạnh, vì người ích kỷ đáng ghét lắm, không ai sống chung được", Mỹ Linh chia sẻ.  

Nghệ sĩ Nguyệt Thu dạy con sống với chính mình

Nhờ việc đồng hành với cậu con trai mắc hội chứng tự kỷ, nghệ sĩ Viola Nguyệt Thu thêm trân trọng cuộc sống và cảm nhận được giá trị những việc mình đang và sẽ làm cho những đứa trẻ giống con trai mình.

Chia sẻ câu chuyện về cậu con trai của mình, nghệ sĩ Nguyệt Thu cho biết: "Con trai tôi rất ngoan. Tuy nhiên, cậu bé lại có biểu hiện không bình thường khi suốt cả năm chỉ thích ăn một món và chỉ ngủ được khi ôm chiếc gối của mình. 

Càng lớn, cậu bé càng có những biểu hiện và hành vi bất thường. Tôi vẫn cho con đi học trường mẫu giáo bình thường. Đến năm con 4 tuổi, các thầy cô giáo nghi ngờ con mắc hội chứng tự kỷ và đã khuyên tôi nên đưa con đến những môi trường chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ".

Những nghệ sĩ Việt là người thầy đặc biệt của con - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Viola Nguyệt Thu và con trai. Ảnh: FBNV

Từng đưa con đến các trường chuyên biệt, từ Hà Lan, Malaysia, Singapore rồi lại về Việt Nam để chữa trị, nhưng kết quả không khả quan. Thế rồi, trong một lần đọc tài liệu nghiên cứu, nghệ sĩ Nguyệt Thu biết được trẻ tự kỷ thường có năng khiếu âm nhạc. Từ đó, chị đã dùng những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng để tâm sự cùng con. Mỗi sáng thức giấc, chị thường nghe những bản nhạc của con để nhận biết được tâm trạng của con.

"Tôi cảm nhận sâu sắc được sự kỳ diệu của âm nhạc. Khi biết con mắc hội chứng tự kỷ, giống như các bà mẹ khác, tôi tuyệt vọng và không biết sẽ làm được gì cho con. Những lúc đó, tôi hát cho con nghe và con ê a theo. Tôi thấy con yên lòng khi lắng nghe các bản nhạc. Tôi hiểu ra, âm nhạc đã cứu sống mẹ con tôi. Trong giai đoạn khó khăn triền miên đó, đã có những khi tôi nghĩ quẩn. Nhưng tôi tự vực mình dậy, đồng hành với con", nghệ sĩ Nguyệt Thu chia sẻ.

Chia sẻ về cách dạy con của mình, nghệ sĩ Nguyệt Thu cho biết: "Cũng như các bà mẹ khác, khi sinh con ra đều đặt hy vọng vào con rất nhiều. Nhưng chính con dạy cho tôi hiểu "Hãy để con sống với chính mình". Nếu mình làm được điều đó thì con cũng cho mình những điều mà mình mong muốn".

Mỗi nghệ sĩ lại có những quan điểm về cách dạy con khác nhau. Bên cạnh may mắn khi được sinh ra trong gia đình có bố, mẹ là người nổi tiếng, những người con của các nghệ sĩ cũng phải gánh chịu nhiều áp lực lớn. Việc quan tâm và dạy con theo cách phù hợp với con đã giúp những nghệ sĩ có một gia đình hạnh phúc và giúp những đứa trẻ được phát huy khả năng của riêng mình.

Ca sĩ Thái Thùy Linh: "Tôi dạy con biết tự ra quyết định và chịu trách nhiệm"

Gia đình nhỏ của ca sĩ Thái Thùy Linh rất phức tạp vì có con anh, con em lại có cả con chúng ta. Nếu có người nghĩ với hoàn cảnh như thế, chuyện dạy dỗ con cái hẳn là chuyện đau đầu nhất cũng là điều bình thường.

Vậy mà những đứa trẻ trong ngôi nhà ấy, đứa nào cũng ngoan và rất dễ thương. Chia sẻ về cách dạy con, Thái Thùy Linh nói: "Tôi dạy con biết tự ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Ngay như chuyện con muốn học đàn piano. Tôi chỉ nói trước rằng, con muốn học thì phải học hết khóa, không được bỏ nửa chừng vì đây là sự lựa chọn của con và con đồng ý.

Những nghệ sĩ Việt là người thầy đặc biệt của con - Ảnh 3.

Ca sĩ Thái Thùy Linh dạy con biết tự ra quyết định và chịu trách nhiệm. Ảnh: FBNV

Từ nhỏ tôi đã dạy con tự lập. Ví dụ con muốn nghịch dao, tôi đồng ý cho nghịch. Tôi nói trước là nghịch dao có thể nguy hiểm, đứt tay, chảy máu. Đau cũng không được khóc, không được bắt đền hay đổ lỗi cho ai cả vì đó là con tự chọn.

Con cũng bị đứt tay, bị chảy máu 1 lần nhưng không khóc. Hoặc tôi đã bảo chạy nhanh là có thể ngã, đau, chảy máu nhưng sau đó vẫn chạy nhanh thì phải đi chỗ khác khóc chứ không khóc trước mặt mẹ.

Nữ ca sĩ coi trọng tính tự lập và dạy con cách xử lý tình huống khi gặp trường hợp nguy hiểm. Nếp (biệt danh con gái Thùy Linh) đã biết cân nhắc đưa ra quyết định làm 1 việc gì đó. Khi tôi đưa con đến 1 nơi đông đúc xa lạ, tôi cũng dặn là con có thể bị lạc. Khi bị lạc con phải làm gì và hậu quả lớn nhất của đi lạc là gì… để con tự có ý thức.

Giờ tôi khá yên tâm khi đưa con đến nơi đông người và xa lạ. Thậm chí tôi đã cho con đi chơi 4, 5 ngày với những người khác mà không có gia đình. Nếp ý thức được rằng, ăn uống phải đàng hoàng, tự tắm rửa, không khóc lóc nhớ nhà, mè nheo, tuân thủ sự chỉ huy của người mà con đã lựa chọn đi cùng.

Ca sĩ Thái Thùy Linh kể rằng có lúc khi mẹ chuẩn bị đi 1 chuyến quan trọng mà con mải chơi, mẹ giục mãi rồi vẫn thế. Tôi sẽ nói, đây là lần cuối cùng nếu con không đứng dậy thay quần áo ngay thì con sẽ ở nhà.

Sau đó nữ ca sĩ để cho ở nhà thật. Có khóc chị vẫn đi bình thường. Mọi người gọi điện thì chị đã lên xe rồi, đã đi rồi không quay lại.

"Ngay từ lúc con còn bé tí, có lần con đứng bên đường mải chơi, mẹ gọi mãi không lên xe. Tôi chạy đi 1 đoạn, nó đứng đó khóc. Tôi đi 1 đoạn rồi quay lại thì đã có mấy bác xúm quanh đang an ủi vỗ về nhưng tôi cần phải làm thế để con nhớ" – Nữ ca sĩ chia sẻ.

Nghệ sĩ Việt Hương dạy con cách hòa nhập với văn hóa Việt Nam

Elyza Nguyễn Phương Vy là kết quả của cuộc hôn nhân giữa Việt Hương và Hoài Phương. Trước đây, bé sinh sống cùng bố ở Mỹ, còn Việt Hương thường xuyên đi về Việt Nam để tham gia nghệ thuật. Từ đầu năm 2021, vợ chồng nữ danh hài quyết định đưa con về nước định cư.

Việt Hương kể trước đây, khi quyết định đưa con về Việt Nam định cư, bé buồn và chảy nước mắt. Song sau đó, Elyza nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Thời điểm trước dịch, nữ ca sĩ chỉ cần đưa đón bé đi học trong tuần đầu tiên. Sang tuần thứ hai, cô bé 12 tuổi đã có thể tự đi cùng tài xế.

Theo lời nữ danh hài, vì từng sống ở nước ngoài nên Elyza nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Nhờ vậy, Việt Hương cảm thấy an tâm hơn. Việt Hương tiết lộ trong gia đình, Hoài Phương đảm nhận vai trò dạy cho con. Trong khi đó, nữ nghệ sĩ sẽ dành thời gian gần gũi để bé tâm sự với mình. "Con gái tôi tự lập nên tôi cũng rất an tâm với cách con hỏi han, chia sẻ", cô nói.

Những nghệ sĩ Việt là người thầy đặc biệt của con - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Việt Hương dạy con hòa nhập với văn hóa Việt. Ảnh: FBNV

Việt Hương và ông xã luôn đồng lòng trong cách dạy con. Diễn viên Pháp sư mù nói cô không bênh trước mặt bé nhưng lúc nào cũng "để con trong tầm mắt". Nữ danh hài tâm sự thêm bản thân muốn Elyza tìm kiếm một công việc gì đó cho tương lai chứ không định hướng bé theo nghệ thuật vì "cực lắm".

Ngoài ra, Elyza cũng đồng hành cùng bố mẹ trong các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là trong giai đoạn giãn cách vừa qua.

Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Tôi chúa ghét cái cảnh ép buộc trẻ con"

Nổi tiếng là một vua hài đất Bắc, nghệ sĩ Xuân Hinh luôn mang đến cho khán giả những tràng cười nghiêng ngả bằng lối diễn xuất tưng tửng, phong thái khác biệt và giọng nói. Nhưng về phương diện làm cha và hướng nghiệp cho con danh hài lại tỏ ra rấtnhũn nhặn. 

Có nếp, có tẻ. Cô con gái đầu lòng khi đang học lớp 11 đã tự tìm được học bổng và du học tại Mỹ, cậu con trai lại học rất khá các môn khoa học tự nhiên. Quan điểm dạy con của nghệ sĩ Xuân Hinh sẽ nhiều đứa trẻ phải ao ước thốt lên: "Giá bố mình cũng như thế!

Nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ rằng, các con anh phát triển tự nhiên, không ép buộc gì cả. Các con rất tự giác học, không bao giờ phải để nhắc. Cả hai cháu từ bé đến lớn đều là học sinh giỏi. Anh "chúa ghét" cái cảnh ép buộc trẻ con. Cứ bắt là con phải học giỏi. Học giỏi hay không còn do tố chất nữa. Biết tìm cách cho con, thấy con học văn hóa kém, không mắng nhưng sẽ tìm cách để hướng xem con có năng khiếu về lĩnh vực gì.

Nghệ sĩ nói vui với mấy cậu bạn đang có con đi học là "Con nó học giỏi thì cho sang Mỹ, sang Tây, sang Tàu làm ăn. Hai là đi bán thịt lợn ở chợ Hôm. Làm phản thịt ngày cũng được triệu bạc. Tháng có 30 triệu. Người thực, việc thực có phải dễ hơn không. Chứ cãi nhau ỏm tỏi, quát nạt học hành làm gì. Mệt người. 

Con nó bán thịt, bố mẹ ngày cũng được một, hai lạng thịt. Bố mẹ có thức ăn tẩm bổ, con nó lại còn có dư thời gian đi ra, đi vào trông nom được bố mẹ. Hay nếu không thì làm việc gì đấy, giả dụ con nó khéo tay, lại có tí hội họa thì làm nghề thời trang may mặc. Cắt may xoèn xoẹt này. Về quê tuyển mấy chục nhân viên ra mỗi ngày làm mấy chục cái áo. Thế không được khối tiền à? Chứ cứ trên mây trên gió, hái cà bắt bướm, vặt lúa bắt chim ở đâu".

Những nghệ sĩ Việt là người thầy đặc biệt của con - Ảnh 5.

Danh hài Xuân Hinh là một ông bố tâm lí. Ảnh: FBNV

Theo nghệ sĩ Xuân Hinh, cha mẹ phải đánh giá con có năng khiếu gì thì hướng cho chứ không phải là con không học được cứ bắt nó học. "Con nó đã cố rồi nhưng cũng chỉ đến thế thôi. Không nên cố. Ngay kể cả đi du học ở Tây, ở Tàu, chắc gì đã giỏi. Có khi ở trong nước chẳng đỗ được trường nào, sang nước ngoài cứ đóng tiền là học. 

Có ông bố bà mẹ khoe là con tôi đi Tây cho oách, cho sang, quan trọng là mình phải biết con mình như thế nào. Mà có bắt con nó cố thì cũng phải có lúc học, lúc chơi chứ không phải cố rồi đến lúc ốm đau suốt ngày vào bệnh viện. Thế là con đi viện, mình cũng đi viện" – nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ quan điểm của mình.

0 nhận xét:

Post a Comment