Phạm Anh Duy: "Tôi bị Wowy nhắc nhở ở Rap Việt" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, November 14, 2021

Phạm Anh Duy đang được chú ý khi là ca sĩ hỗ trợ trong chương trình Rap Việt. Anh góp phần giúp Blacka, Sol7, Free cùng nhiều thí sinh trong chương trình có tiết mục hấp dẫn hơn.

Phạm Anh Duy: "Tôi bị Wowy nhắc nhở ở Rap Việt" - Ảnh 1.

Sau khi tham gia cuộc thi Giọng hát Việt 2015, Anh Duy tiếp tục thử sức ở cuộc thi Khởi đầu ước mơ và giành giải quán quân. Nam ca sĩ phát hành một số sản phẩm âm nhạc như Đường về, Giọt buồn để lại, Ừ thì… và nổi tiếng nhất phải kể đến Phố thị hay Đón bình minh.

“Tôi từng bị ê-kíp Rap Việt nhận xét không hợp với underground”

Anh Duy nói tự hát thêm phần melody trong quá trình biểu diễn cùng thí sinh Rap Việt. Vì sao có sự thay đổi đó?

- Khi nhận được lời mời tham gia Rap Việt mùa hai, tôi bất ngờ. Vào một ngày đẹp trời, tôi nhận được câu hỏi: “Có tham gia Rap Việt mùa hai không?” từ một người chị từng làm việc với tôi từ thời The Voice và tôi lập tức nhận lời.

Về vấn đề câu từ, các bạn trẻ hiện giờ rất giỏi nhưng chủ yếu các bạn sáng tác phần rap còn melody của ca sĩ khá ít. Tôi nghĩ đó không chỉ là tiết mục của thí sinh mà tôi cũng có vai trò hỗ trợ. Do đó, tôi thấy mình phải làm sao để thể hiện cá tính và biến nó trở thành tiết mục hay, hoàn hảo.

Chẳng hạn bài Loto của Pjpo, đoạn lời melody rất ngắn, nên tôi hát thêm vào câu: “Bà con xung quanh mình ra đây coi/ Không trúng là do mình chưa may thôi/ Duy nhất một đêm nay thôi”.

Tôi có hỏi một số bạn trong ê-kíp việc có nên hát thêm hay không. Họ trả lời không nên vì sợ ảnh hưởng tới phần thi của thí sinh. Và đúng như thế thật, sau một số tiết mục, anh Wowy nhắc nhở tôi không nên hát thêm vì anh ấy tưởng nhầm thí sinh hát từ đó có thể đưa ra quyết định sai.

Phạm Anh Duy: "Tôi bị Wowy nhắc nhở ở Rap Việt" - Ảnh 2.

Phạm Anh Duy là một trong những ca sĩ hát hỗ trợ ở Rap Việt mùa hai. Ảnh: NVCC.

Sau lời nhắc nhở của huấn luyện viên Wowy, anh điều chỉnh như thế nào?

- Tôi không hát thêm nhiều vào tiết mục của thí sinh nữa. Để ảnh hưởng tới phần chấm điểm của anh ấy, tôi thấy rất có lỗi.

Vậy còn các thí sinh, họ phản ứng thế nào với cách xử lý của Anh Duy?

- Ví dụ tiết mục của Sol7. Trước đó, tôi không quen Sol7. Nhưng sau khi biểu diễn, tôi có ra nói với Sol7 việc hát thêm một vài đoạn. Bạn ấy rất thoải mái với vấn đề đó. Cả tôi và Sol7 đều muốn mang đến cho khán giả một tiết mục chất lượng.

Hay với phần thi của Free, tôi cũng xin phép bạn ấy hát bè thêm câu: “Chuyện của mùa đông / Chuyện của những ngón tay đan”. May mắn là ý tưởng của tôi và Free đồng điệu với nhau nên bạn ấy lập tức đồng ý.

Trong quá trình hỗ trợ thí sinh, có khi nào anh mắc lỗi?

- Ở buổi tập đầu tiên, tôi nghĩ mọi người chỉ diễn khoảng 30-50% thôi để giữ sức và cảm xúc cho buổi ghi hình chính thức. Do đó, tôi chỉ hát khoảng 30-50% khả năng, sức lực và mọi người nhận xét tôi không hợp với underground, cần luyện tập thêm. Tôi rất buồn vì anh chị mất công đưa tôi từ Hà Nội vào đây mà tôi lại làm không tốt.

Hôm sau, tôi quyết định làm nghiêm túc, tập trung hết khả năng và được các anh chị khen hát hay gấp một triệu lần so với ngày trước đó.

Hát một show liên tục là chuyện đơn giản nhưng hát rồi nghỉ và chờ đợi rất mệt mỏi. Cả Sofia và Huỳnh Tú cũng vậy, càng về sau càng mệt vì chúng tôi không được nghỉ giữa các tiết mục. Do đó, tôi khá tiếc và phải xin lỗi các bạn thí sinh vì những phần thi cuối cùng, tôi làm chưa tốt như mong muốn. Thời gian quay gấp gáp nên khó tránh khỏi việc ảnh hưởng sức khỏe.

Cụ thể quá trình ghi hình của anh và ê-kíp Rap Việt như thế nào?

- Khá khó để quay một chương trình trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Do đó, các anh chị đã rất cố gắng để đưa các thí sinh từ Hà Nội vào TP.HCM ghi hình rồi chuẩn bị trường quay, máy móc và tuân thủ 5K. Chúng tôi phải khai báo y tế, xét nghiệm thường xuyên và đeo khẩu trang mỗi khi không biểu diễn.

Vào ngày luyện tập và quay hình, tôi dậy lúc 8h, một tiếng sau đó tới trường quay để chuẩn bị. Ngày đầu tiên quay tới 2h sáng hôm sau. 3h tôi trở về nhà, vệ sinh cá nhân, tẩy trang và chỉ ngủ vài tiếng rồi dậy để chuẩn bị buổi ghi hình tiếp theo.

Tính cả ngày tập và quay, chúng tôi diễn liên tục 4 ngày. Mỗi ngày chỉ ngủ khoảng 4 tiếng. Con trai còn đơn giản chứ như Sofia là con gái, phải làm tóc, trang điểm cầu kỳ thời gian nghỉ ngơi càng ít ỏi hơn.

“Tôi đồng cảm với câu chuyện của Sol7"

Ở những tập đã phát sóng, khán giả được chứng kiến màn tranh giành thí sinh khá quyết liệt, đặc biệt giữa Rhymastic và Binz khi tung nón vàng thuyết phục Sol7. Anh Duy ở trường quay, trực tiếp chứng kiến, thấy không khí thế nào?

- Sân khấu bị vang tiếng nên tôi rất khó nghe được các huấn luyện viên nói chuyện. Tôi chỉ nhìn biểu cảm các anh và khi thấy sự căng thẳng, tôi cũng hơi lo lắng.

Đứng trên đó, đa phần cảm xúc của tôi là nóng và mỏi. Tôi và các bạn hỗ trợ khác đứng liên tục ở chỗ diễn. Trong các tiết mục không cần hỗ trợ, tôi cũng ngồi ngay vị trí đó để nghỉ ngơi.

Pham Anh Duy Rap Viet mua 2 anh 3
Pham Anh Duy Rap Viet mua 2 anh 3
Pham Anh Duy Rap Viet mua 2 anh 4
Pham Anh Duy Rap Viet mua 2 anh 4

Phạm Anh Duy được chú ý từ Giọng hát Việt 2015, thuộc đội Thu Phương. Ảnh: NVCC.

Các rapper thường mang phong cách mạnh mẽ, hầm hố và bụi bặm. Khi hát với họ, anh có thấy điểm gì khác biệt so với lúc song ca cùng ca sĩ mainstream?

- Như đã chia sẻ, tôi rất bất ngờ khi nhận được lời mời tham gia Rap Việt mùa hai. Bởi trước đó, tôi chủ yếu hát nhạc ballad, trữ tình. Khi góp mặt ở cuộc thi dành cho các rapper, tôi phải cố gắng hòa nhập vào môi trường của họ.

Tôi theo dõi rap từ lâu, đặc biệt anh LK, JustaTee, Binz, Rhymastic hay BigDaddy. Khi xem được Rap Việt, tôi thấy chương trình có nội dung mới và thú vị. Nhưng tôi vẫn phải nghe thêm nhiều sản phẩm để nhanh chóng hòa nhập.

Tôi may mắn được ở cùng nhà với những rapper từ Hà Nội vào, nên có nhiều cơ hội tiếp xúc. Tôi nhận ra bên ngoài họ gai góc, mạnh mẽ nhưng mỗi người có câu chuyện riêng. Tôi rất tôn trọng các thí sinh.

Nhiều khán giả nhận xét ở vai trò hỗ trợ thí sinh, Anh Duy chưa thể vượt qua cái bóng của Anh Tú trong mùa một. Anh phản hồi sao?

- Khi nhận lời tham gia chương trình, tôi áp lực. Nhưng tôi yên tâm khi được ê-kíp tin tưởng. Tôi đọc nhiều bình luận so sánh nhưng chỉ để tham khảo. Tôi và Anh Tú có những màu sắc, cá tính riêng. Tôi nghĩ nếu cứ so sánh mình với người khác thì rất thất bại.

 Tiết mục nào khiến anh khó xử lý nhất?

- Đáng lẽ tôi là người hỗ trợ Seachains nhưng thời gian tập luyện không đủ, âm vực của bài khá cao khi hát live. Nếu tôi hạ tông giọng thì không phù hợp với phong cách mạnh mẽ của Seachains. Do đó, để đảm bảo chất lượng tiết mục, chương trình quyết định hủy phần ca sĩ hỗ trợ. Đó là tiết mục tôi rất tiếc.

Với bài của Blacka, ban đầu chỉ có mình tôi hỗ trợ. Nhưng giọng của Blacka rất khỏe, tông của bài lại khá thấp so với giọng của tôi. Thành ra, ca sĩ Huỳnh Tú phải hỗ trợ thêm.

Phạm Anh Duy: "Tôi bị Wowy nhắc nhở ở Rap Việt" - Ảnh 5.

Anh Duy tiếc nuối vì không thể biểu diễn trong tiết mục của Seachains. Ảnh: NVCC.

Ai là người tạo cho Anh Duy ấn tượng khó quên nhất trong các rapper anh hát cùng?

- Phải nói các bạn rapper rất giỏi, có sức hút lớn và mỗi người một màu sắc riêng, kể cả những người tôi không hát cùng. Nhưng để nói về tiết mục khiến tôi đồng cảm nhiều nhất, chắc là Sol7. Bạn ấy cũng là một tên tuổi trong giới rapper và hoạt động lâu năm.

Khi tiếp xúc, bạn ấy hiền lành, khiêm tốn nên tạo cho tôi ấn tượng tốt.

- Sol7 hoạt động âm nhạc nhiều năm, thậm chí làm thầy của các rapper khác nhưng thừa nhận bản thân chưa thành công. Phạm Anh Duy cũng chưa bứt phá dù đi hát nhiều năm. Hoàn cảnh khá giống nhau khiến hai người đồng cảm?

- Trước đó, tôi không nghĩ đến vấn đề này nhưng hiện giờ nghĩ lại, đúng là chúng tôi có nhiều điểm giống nhau. Tôi luôn chỉ nghĩ làm thế nào để mang đến một bài hát hay cho khán giả chứ không mạnh về PR, truyền thông. Do đó, sản phẩm của tôi chưa đến được với khán giả.

Thời gian qua, tôi hoạt động ở Hà Nội và cũng ít giao tiếp với các anh chị trong nghề. Đó cũng là một hạn chế.

Công việc của anh trong 6 năm qua gặp những trở ngại như thế nào?

- Tôi có một bài hát để được mời đi show khá nhiều, đó là Đón bình minh do nhạc sĩ Khắc Hưng sáng tác. Nhờ đó, tôi cũng chiến thắng một cuộc thi âm nhạc. Tôi nghĩ nhiều khán giả đã nghe bài hát đó nhưng về phần hình ảnh ca sĩ thể hiện, mọi người không biết nhiều.

Nhân đây, tôi cũng phải cảm ơn Khắc Hưng khi đã sáng tác cho tôi một ca khúc hay đủ để trang trải cuộc sống. Về phần đầu tư âm nhạc, tôi vẫn gặp nhiều khó khăn. Tôi đang cố gắng hơn nữa và hy vọng sau Rap Việt, khán giả yêu thương để tôi có show, thêm thu nhập và đầu tư cho sản phẩm âm nhạc tốt hơn.

Hiện tại, anh thấy cuộc sống thay đổi gì chưa?

- Tôi chỉ thấy mọi người biết đến và mong chờ sản phẩm âm nhạc của tôi nhiều hơn.

0 nhận xét:

Post a Comment