Tác giả “Mỗi khi nâng chén” lại nghĩ đến cái chân... nói gì về bia rượu? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Friday, November 5, 2021

Cuộc thi "Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm" đã nhận được gần 100 bài viết

Cuộc thi viết “Văn hóa uống – Uống có trách nhiệm” do Tạp chí Đồ uống Việt Nam phát động đã gây được sự chú ý của dư luận. Cuộc thi không chỉ "chạm đến" một lĩnh vực nhạy cảm mà còn lan tỏa được thông điệp tích cực đúng như tên gọi của nó. 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Tổng Biên tập phụ trách tạp chí Đồ uống Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cho biết, mục tiêu của cuộc thi là để tuyên truyền vận động người tiêu dùng sử dụng đồ uống có văn hóa, có trách nhiệm, không lạm dụng đồ uống có cồn, "đã uống rượu, bia thì không lái xe", đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

Cuộc thi viết "Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm" lan tỏa thông điệp ý nghĩa - Ảnh 1.

Ban giám khảo chấm giải cuộc thi viết "Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm". (Ảnh: BTC).

"Từ xưa đến nay, rượu, bia được coi là thức uống luôn đồng hành với ẩm thực, là hương vị không thể thiếu trong các ngày lễ Tết, thờ cúng tổ tiên, các buổi sum họp gia đình, gặp mặt bạn bè, đồng nghiệp, trở thành nét văn hóa trong đời sống của người Việt cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, việc uống và hành xử như thế nào trong những cuộc vui đó sao cho văn minh, lịch sự, không lạm dụng, không ảnh hưởng đến những người xung quanh mới là điều mà chúng ta cần quan tâm, suy ngẫm", ông Chương chia sẻ.

Sau 11 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 100 bài viết của các tác giả là các nhà báo, nhà văn, chuyên gia đồ uống, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhiều ngành nghề khác nhau trên cả nước. Trong đó có cả phụ nữ, thanh niên, trung niên, người cao tuổi tham gia gửi tác phẩm dự thi. 

Nội dung các tác phẩm dự thi phong phú, đúng với thể lệ dự thi mà Ban Tổ chức đề ra. Trong đó, có những tác giả chia sẻ về câu chuyện của chính bản thân mình và người thân trong đời sống, những nét đẹp trong văn hóa uống ở các vùng miền, nét văn hóa uống trong ngày Tết, trong thờ cúng tổ tiên, việc ứng xử có văn hóa, văn minh sau những lần vấp ngã, bồng bột của tuổi trẻ và cả bài học của người cao tuổi để giáo dục con cháu. Bên cạnh đó, các bài viết còn đề cập đến việc chấp hành tốt các quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe", việc lựa chọn sử dụng những sản phẩm có uy tín và có cả những tấm gương thể hiện trách nhiệm cao trong nghề nghiệp của mình đảm bảo an toàn cho khách hàng...

"Tôi cho rằng, cuộc thi đã rất thành công và đạt những giá trị như mong đợi", Phó Tổng Biên tập phụ trách tạp chí Đồ uống Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cho biết.

Cuộc thi viết "Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm" lan tỏa thông điệp ý nghĩa - Ảnh 2.

Ban Giám khảo Cuộc thi viết "Văn hóa uống - uống có trách nhiệm" gồm các nhà quản lý báo chí, nhà báo, nhà văn, chuyên gia ngôn ngữ, lịch sử văn hóa, chuyên gia ngành Đồ uống... có uy tín, giàu kinh nghiệm", ông Chương chia sẻ. (Ảnh: BTC)

Đai diện Ban giám khảo nhận định, tác phẩm dự thi đảm bảo được tính giáo dục cao được thể hiện thông qua những ngôn từ dung dị đời thường, dễ đọc, dễ hiểu. Đặc biệt, tác phẩm giữ đươc nét hấp dẫn, thú vị qua giác độ và văn phong biểu đạt của các nhà văn, nhà báo, chuyên gia và những cây viết trẻ trên mọi miền Tổ quốc. 

Cuộc thi đã lan tỏa tới cộng đồng và người tiêu dùng về văn hóa uống – uống có trách nhiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Văn Chương cho biết thêm, Ban giám khảo cuộc thi viết "Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm" là các nhà quản lý, nhà báo, nhà văn, chuyên gia ngôn ngữ, lịch sử văn hóa, chuyên gia ngành đồ uống có uy tín, giàu kinh nghiệm đã làm việc một cách rất trách nhiệm, công bằng, khách quan. Ban giám khảo đã chấm điểm và thống nhất lựa chọn 14 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, có 01 Giải A, 3 Giải B, 4 Giải C, 6 Giải Khuyến khích.

"Không từ chối rượu bia triệt để, nên có điểm dừng"

Tác giả Nguyễn Văn Công (Thường Tín, Hà Nội) là người đạt giải A của cuộc thi với tác phẩm "Mỗi khi nâng chén" lại nghĩ đến cái chân. Anh Công chia sẻ với Dân Việt rằng, anh tìm tới cuộc thi thông qua một lần lướt Facebook. Mặc dù vậy, tới khi đọc thể lệ và thích thú với những giá trị mà cuộc thi đang cố gắng lan tỏa trong xã hội, anh Công mới quyết tâm viết bài để tham dự.

Nói về tác phẩm, chủ nhân của giải A cuộc thi “Văn hóa uống – Uống có trách nhiệm” cho biết, đây là một câu chuyện thật của cuộc đời mình. Bố của anh Công vào những năm cuối của thế kỷ trước, từng là một người "uống không biết ngày mai", một khi đã nâng chén lên là không biết tới khi nào sẽ dừng cuộc vui. 

"Bố tôi từng là người như vậy, ông luôn nghĩ rằng mình có sức khỏe để uống rượu, bia "xả phanh" mỗi khi ngồi vào mâm. Thế nhưng tai nạn ập tới sau một cuộc say túy lúy như vậy cách đây 20 năm khiến ông bừng tỉnh. Là trụ cột thu nhập trong gia đình với nghề đánh xe đi chợ hoa, ông bất ngờ không thể đi xe máy, điều này khiến cho mẹ tôi còm cõi phải đạp chiếc xe đạp đi lấy hoa trong suốt 3, 4 năm trời", anh Công nói.

Chia sẻ về gia đình, tác giả Nguyễn Văn Công tiết lộ thêm: "Tôi và bố hiện nay không từ chối bia rượu một cách triệt để. Mỗi cuộc vui đều uống một chút để thêm vui. Tuy nhiên, chúng tôi đều có điểm dừng và chỉ coi bia rượu như một chút gia vị, dùng ít thì món ăn ngon hơn, dùng nhiều sẽ phản tác dụng".

Nói về cuộc thi, anh Công cảm thấy mình may mắn khi nhận được giải A. "Trước đây tôi từng tham dự một vài cuộc thi viết khác nhau, thế nhưng chỉ dừng ở giải ba, hoặc giải nhì. Được nhận giải A của cuộc thi, tôi cảm thấy vinh dự và tự hào. Đặc biệt là một cuộc thi có Ban giám khảo là những người có uy tín như nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà sử học Dương Trung Quốc và những chuyên gia khác", tác giả Nguyễn Văn Công chia sẻ.

Lễ trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào sáng 18/11 tới đây tại Hà Nội. Tại Lễ trao giải, Tạp chí Đồ uống Việt Nam sẽ tiếp tục phát động Cuộc thi viết "Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm" lần thứ II.

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM, TÁC GIẢ ĐẠT GIẢI CUỘC THI VIẾT "VĂN HOÁ UỐNG – UỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM":

I. GIẢI A: Tác phẩm: "Mỗi khi nâng chén" lại nghĩ đến cái chân..." (tác giả: Nguyễn Văn Công).

II. GIẢI B: 1. Tác phẩm: "Đêm tân hôn, chị dặn..." (tác giả: Trung Hiền).

2. Tác phẩm: "Giữ văn hóa để không bị gọi là "Anh Chí" (tác giả: Hà Nguyên Huyến".

3. Tác phẩm: "Hơn nửa thế kỷ đồng hành cùng bia" (tác giả: Bùi Đức Toàn).

III. GIẢI C: 1. Tác phẩm "Bài học đêm giao thừa" (tác giả: Hoàng Hữu Hóa).

2. Tác phẩm: "Văn hóa uống rượu trong những trang sách" (tác giả: Lê Tấn Thời).

3. Tác phẩm "Câu chuyện về sự "trưởng thành' của chồng tôi (tác giả: Trần Thị Thúy Vân).

4. Tác phẩm: "Cách uống rượu, bia của người Ê Đê tại Buôn Dốc" (Tác giả: Trần Minh Thùy).

IV. GIẢI KHUYẾN KHÍCH

1. Tác phẩm: "Mùa Xuân trên đất Việt 2021" (tác giả: Nguyễn Tuấn Anh).

2. Tác phẩm: "Điều nhỏ nhặt trách nhiệm cao" (tác giả Hoàng Xuân Hiến).

3. Tác phẩm "Một thói quen tiêu dùng trên mảnh đất nghìn năm văn hiến (tác giả: Nguyễn Văn Quỳnh).

4. Tác phẩm: "Cần nâng cao ý thức người tiêu dùng và chủ nhà hàng về uống có văn hóa..." (tác giả: Đình Thành Trung).

5. Tác phẩm: "Nét văn hóa uống của người miền Tây" (tác giả: Trịnh Xuân Vinh).

6. Tác phẩm: "Quan niệm về sử dụng đồ uống có trách nhiệm và những sản phẩm gắn liền văn hóa Việt" (tác giả: Tô Việt).

0 nhận xét:

Post a Comment