Bình luận viên huyền thoại người Mỹ qua đời ở tuổi 85 ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Wednesday, December 29, 2021

John Madden, huấn luyện viên bóng bầu dục huyền thoại, dẫn chương trình, bình luận viên và cũng là đạo diễn của loạt trò chơi điện tử nổi tiếng, đã qua đời vào rạng sáng 28/12 (theo giờ Việt Nam), hưởng thọ 85 tuổi.

Bình luận viên huyền thoại người Mỹ qua đời ở tuổi 85 - Ảnh 1.

John Madden qua đời ở tuổi 85. (Ảnh: Variety).

Liên đoàn bóng bầu dục Mỹ đã thông báo về cái chết đột ngột của ông trong một thông cáo báo chí. Nguyên nhân cái chết cuat John Madden hiện tại vẫn chưa được tiết lộ.

"Thay mặt cho toàn thể gia đình Giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ (NFL), chúng tôi gửi lời chia buồn đến Virginia, Mike, Joe và gia đình của họ. Tất cả chúng ta đều biết ông ấy với là huấn luyện viên nằm trong Hall of Fame của Oakland Raiders và là phát thanh viên tài năng, nhưng hơn tất cả, ông là một người chồng, người cha và người ông tận tụy. Không ai yêu bóng bầu dục hơn ông ấy. Sẽ không bao giờ có một John Madden khác và chúng tôi sẽ mãi mãi mang ơn ông vì tất cả những gì ông đã cống hiến để tạo nên bóng bầu dục và NFL như ngày hôm nay".

Madden là huấn luyện viên trưởng của Oakland Raiders trong 10 mùa giải, vô địch Super Bowl XI năm 1976 và là hình ảnh chính của bóng bầu dục trên truyền hình. Huấn luyện viên hoạt ngôn đã trở thành hiện thân của bóng bầu dục vào những năm 1970 và ông đã định hình nền tảng truyền hình cho môn thể thao này trong 30 năm nữa, sau khi từ giã sự nghiệp huấn luyện vào năm 1979.

Ông Sinh ra ở Austin, Minn. Từ ngày 10/4/1936, Madden đã là một ngôi sao bóng đá ở trường trung học. Ông chơi một mùa giải tại trường Cao đẳng San Mateo ở California trước khi nhận được học bổng từ Đại học Oregon. Madden trở lại San Mateo vào năm 1955 và tiếp tục chơi tại trường Cao đẳng Grays Harbour ở Washington và Cal Poly ở San Luis Obispo trong suốt sự nghiệp đại học của mình. Ông được gia nhập Philadelphia Eagles vào năm 1958, nhưng do chấn thương đầu gối trong khi tập luyện, ông không bao giờ được thi đấu chuyên nghiệp.

Bình luận viên huyền thoại người Mỹ qua đời ở tuổi 85 - Ảnh 2.

John Madden là huyền thoại trong làng bóng bầu dục Mỹ. (Ảnh: Variety).

Madden bắt đầu công việc của mình trên truyền hình cho CBS Sports vào năm 1979. Năm 1981, anh hợp tác với Pat Summerall để đưa tin NFL trên CBS. Năm 1994, sau khi Fox Broadcasting Co. của Rupert Murdoch đã sở hữu được gói bản quyền NFC của giải đấu khỏi CBS, Madden và Summerall cũng chuyển sang Fox. Madden cũng từng là nhà phân tích và bình luận viên cho chương trình "Bóng bầu dục đêm chủ nhật" của NBC từ năm 2006 đến năm 2008. Năm 2006, ông được giới thiệu vào Hall of Fame của làng bóng bầu dục Mỹ.

Tên của ông cũng trở thành thương hiệu trò chơi điện tử bóng bầu dục Madden NFL, bắt đầu vào năm 1988. Giọng nói và tính cách của Madden được thể hiện trong suốt trò chơi. Không chỉ vậy, ông còn liên tục sáng tạo cho loạt trò chơi này sau khi nghỉ hưu với tư cách là một phát thanh viên vào năm 2009.

Tổng cộng, ông đã thực hiện 11 trận Super Bowls trên 4 kênh trong suốt thời gian 1979 - 2009 với tư cách là một bình luận viên. Madden thu về 16 giải Sports Emmy, cũng như giải thưởng thành tựu trọn đời vào năm 2010. Madden có vợ tên là Virginia Fields và các con trai Mike cùng Joe.

0 nhận xét:

Post a Comment