Cú sốc lớn nhất trong cuộc đời của NSƯT Thanh Kim Huệ ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Thursday, December 23, 2021

Cuối năm 1974, gia đình Thanh Điền lập gánh hát Xuân Liên Hoa, NSƯT Thanh Kim Huệ về đoàn làm đào chánh, tại đoàn hát này bà còn phát triển thêm khả năng viết tuồng.

2 vợ chồng cùng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nên có sự đồng cảm và thấu hiểu nhau. Cả hai cũng từng xảy ra không ít mâu thuẫn, ghen tuông và tưởng chừng đi đến bờ vực tan vỡ. Thế nhưng chính sợi dây khăng khít về con cái, ơn nghĩa gia đình và hình ảnh nghệ sĩ trong mắt khán giả, họ cùng bỏ qua để gìn giữ tổ ấm.

Bên nhau gần 50 năm, NSƯT Thanh Kim Huệ và ông xã Thanh Điền xây dựng tổ ấm nhỏ với hai con, một trai một gái. Biến cố lớn nhất đối với gia đình bà là cái chết của cô con gái cách đây vài năm. Vì mắc bệnh hiểm nghèo, cô ra đi khi tuổi đời vẫn còn trẻ. Đó không chỉ là đau thương, còn cú sốc lớn nhất trong cuộc đời từng khiến nữ nghệ sĩ có giai đoạn mất niềm tin hoàn toàn vào cuộc sống.

Cú sốc lớn nhất trong cuộc đời của NSƯT Thanh Kim Huệ - Ảnh 1.

Vợ chồng Thanh Điền - Thanh Kim Huệ được xem là cặp đôi mẫu mực trong nghề. (Ảnh: TL)

NSƯT Thanh Kim Huệ từng chia sẻ: "Tôi theo đạo Phật từ năm 14 tuổi nhưng từ lúc con gái mất khiến tôi ngộ ra lẽ vô thường của cuộc sống. Trong nhiều năm, tôi trải qua cảm xúc bi kịch, hụt hẫng, đau khổ rồi học cách chấp nhận nỗi đau để bước qua. Tôi và ông xã tự nhủ dù thế nào cũng phải bỏ lại những nỗi đau phía sau".

Đi qua khổ đau, NSƯT Thanh Kim Huệ tự nhủ bản thân phải vững tin, sống thay phần con gái. Bà khỏa lấp nỗi buồn, tự tìm niềm vui cho chính mình bên gia đình, những người bạn tri kỷ: "Cuộc đời không phải lúc nào cũng chỉ niềm vui, nụ cười. Tôi trải qua nhiều truân chuyên trong đời và nghề nên đã học được chữ "an" cho mình. Giờ tôi sống theo giáo lý nhà Phật, vẫn vui trong mọi hoàn cảnh.

Lúc sức khỏe còn yếu, nhưng với lòng yêu nghề, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ vẫn gắng gượng tham gia chương trình "Dấu ấn huyền thoại" để được đứng trên sân khấu, để đỡ nhớ nghề. Người thân thiết với bà tiết lộ lúc quay xong, Thanh Kim Huệ xỉu 7 lần trong hậu trường. Đây cũng là dấu ấn cuối cùng của bà trên sân khấu.

Những ngày nằm viện, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ còn hát vọng cổ cho các y bác sĩ đang chống dịch COVID-19 như một món quà tinh thần. Đây cũng là lần cuối trong cuộc đời bà khi hát cho người hâm mộ.

* Tên bài viết đã được thay đổi.

0 nhận xét:

Post a Comment