Lễ tang nhạc sĩ Phú Quang: Thương tiếc một người mãi rời xa mùa đông Hà Nội ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, December 12, 2021

Ngày 8/12, trên các trang mạng xã hội, nhiều người chia sẻ bốn câu hát trong bài "Nỗi nhớ mùa đông" thay cho lời tiễn biệt: 

"Dường như ai đi ngang cửa

Gió mùa đông bắc se lòng

Chút lá thu vàng đã rụng

Chiều nay cũng bỏ ta đi..."

Tác giả của "Nỗi nhớ mùa đông" - nhạc sĩ Phú Quang đã bỏ lại mùa đông Hà Nội ở tuổi 72, sau gần hai năm nằm viện vì biến chứng của căn bệnh tiểu đường. Những ngày này, giai điệu trong những ca khúc của ông vang lên trên nhiều khu phố. Khi một người nghệ sĩ qua đời, những thứ họ để lại vẫn mãi còn vang vọng.

Văn nghệ sĩ thương tiếc nhạc sĩ Phú Quang - một người Hà Nội vừa tạ thế - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời vào ngày 8/12. (Ảnh: TP)

Sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang gây ra niềm tiếc thương vô hạn cho giới văn nghệ sĩ trong và ngoài nước. Chia sẻ với PV Dân Việt từ nước Mỹ, nữ ca sĩ Ngọc Anh cho biết, chị khóc nhiều vì mất đi người tri kỷ trong âm nhạc, người nâng đỡ tâm hồn chị trong suốt nhiều năm qua: "Những lần chú vào viện trước đó, lần nào tôi cũng tới thăm và đều tưởng như là lần chia tay cuối cùng. Lần này, chú nằm viện lâu hơn, sức khỏe cứ yếu dần đi. Chị Thư (vợ nhạc sĩ Phú Quang - pv) cũng bảo với tôi là phải xác định tinh thần cho tình huống xấu nhất nhưng tôi không nghĩ lại nhanh đến thế.

Với Ngọc Anh, âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang là một không gian riêng biệt, nơi đó cảm xúc được đẩy lên trọn vẹn, không thừa, không thiếu: "Âm nhạc của chú Phú Quang không chỉ nghe để giải trí mà còn nghe để thấu hiểu cho số phận. Số phận của cả những người đàn ông lẫn những người đàn bà. Âm nhạc của chú nâng đỡ tâm hồn của tôi lên mức đẹp hơn".

Văn nghệ sĩ thương tiếc nhạc sĩ Phú Quang - một người Hà Nội vừa tạ thế - Ảnh 2.

Ca sĩ Thu Phương trải lòng mình trong âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang. (Ảnh: TP)

Ca sĩ Thu Phương rơi nước mắt khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang tạ thế. Chị nói: "Tôi vừa tiễn biệt bố cách đây không lâu giờ nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời, cảm thấy cuộc đời quá nhiều mất mát. Nỗi buồn chồng chất nỗi buồn". 

Với Thu Phương, các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang sáng tác đã "an ủi" chị trong những ngày đầu khó khăn trên đất Mỹ: "Khi tôi đi qua những mất mát và đau thương, tôi nhận ra âm nhạc của chú Phú Quang không chỉ có nỗi buồn mà còn có những trắc ẩn không thể nói được thành lời. Có thể, mỗi một người với vốn sống và cảm xúc khác nhau mà nhìn bài hát ở một tầng nghĩa nào đó. Nhưng với người sống nhiều với những năm tháng mà tác phẩm sinh ra, họ sẽ thấy một tầng nghĩa khác nữa".

Trong khi đó, với ca sĩ Tấn Minh, nhạc sĩ Phú Quang không chỉ là đồng nghiệp, ông còn là một người bạn lớn: "Tôi và nhạc sĩ Phú Quang có những chia sẻ mà không thể nói ra với ai. Nhờ những sáng tác của chú, tôi đã được hát, được tìm thấy chính mình và được sống với đam mê âm nhạc". 

Diva Thanh Lam nhớ như in những kỷ niệm khi làm việc với nhạc sĩ Phú Quang trong những đêm nhạc của ông. Chia sẻ với PV Dân Việt, chị nói: "Tôi vẫn nhớ những ký ức khi tập nhạc tại Nhà hát Lớn. Trong lúc làm việc, có những lúc chú cũng không hài lòng, thậm chí đã từng giận tôi. Có những lần do quá bận rộn nên tôi đã không thể tập kỹ những tác phẩm của chú, khi đó chú đã giận lắm. 

Chú giận "tím ruột tím gan", tôi cũng chẳng biết làm thế nào, đợi chú tự hết giận thôi. Vài ngày sau đó, chú lại bỏ qua và dành nhiều lời khen cho tôi. Chú cũng từng có lần bấm huyệt chữa cho tôi khi tôi bị đau họng. Chú đã ra đi, nhưng những bản tình ca được ví như dân ca của Hà Nội do chú sáng tác sẽ sống mãi và ở lại trong lòng công chúng".

Lễ tang nhạc sĩ Phú Quang: Thương tiếc một người Hà Nội mãi rời xa Hà Nội - Ảnh 3.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang thân thiết, vui vẻ bên nhạc sỹ Phú Quang. (Ảnh: Nhà thơ Hồng Thanh Quang cung cấp)

Là người viết phần lời của ca khúc nổi tiếng "Khúc mùa thu", nhà thơ Hồng Thanh Quang cũng bày tỏ nhiều tiếc nuối khi phải tiễn biệt một tài năng lớn: "Anh Phú Quang là một nhạc sĩ lớn của thời kỳ hiện tại, một nhạc sĩ với những ca khúc đi sâu vào lòng người. 

Phú Quang là một nhạc sĩ của Hà Nội, một nhạc sĩ của tình yêu, nhạc sĩ của những nỗi niềm vừa buồn vừa cao thượng trong mọi cảm xúc của con người thời hiện đại. Sự qua đời của anh Phú Quang là sự mất mát lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam và sự đau đớn lớn đối với tất cả những ai yêu quý các tác phẩm âm nhạc mà anh tạo ra".

Nhạc sĩ Phú Quang quê gốc Hà Nội, sinh năm 1949 ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Ông đã sáng tác hơn 600 ca khúc, trong đó nổi bật là những tình khúc viết về Hà Nội. Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)... Tác phẩm của Phú Quang không chỉ có cơ sở nhạc lý vững chắc mà còn đẹp về giai điệu, giàu ẩn ý và chiêm nghiệm.

Tang lễ của nhạc sĩ Phú Quang được tổ chức từ 7h-8h45 ngày 13/12 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu diễn ra vào 8h45 cùng ngày. Lễ an táng được tổ chức cùng ngày tại Công viên Tưởng niệm Thiên Đức (Huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

0 nhận xét:

Post a Comment