Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền phẫn nộ khi hình ảnh chụp chung với nghệ sĩ Xuân Hinh bị xuyên tạc nhạy cảm ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Monday, December 27, 2021

Cách đây không lâu, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đăng tải hình ảnh mặc áo dài chụp ảnh bên bể bơi cùng "đàn anh" thân thiết Xuân Hinh. Đây là những hình ảnh cả hai chụp ở hậu trường thực hiện một clip quay quảng cáo. Và đây cũng là lần hiếm hoi nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đăng ảnh chụp chung với đồng nghiệp khác giới trên trang cá nhân.

Hình ảnh nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền thân thiết cùng Xuân Hinh trong hậu trường quay clip bị xuyên tạc nhạy cảm, gây hiểu lầm. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ với Dân Việt, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền cho biết: "Tôi rất hiếm khi đăng ảnh chụp chung với người khác giới. Bức ảnh tôi và anh Xuân Hinh là lần chia sẻ vô cùng hiếm hoi, ai nhìn vào cũng hiểu đó là giây phút vui đùa của hai người bạn thân thiết. Đi kèm bức ảnh này, tôi có viết: "Cái này gọi là kim cương vĩnh cửu. Thơ rằng: "Mặc ai ngờ chữ riêng tư/Tình anh em mãi sáng như trăng rằm!".

Nhưng không ngờ, ngay sau đó, nhiều bài viết đã tự ý lấy lại những hình ảnh này và đăng tải kèm những thông tin sai lệch. Những bức ảnh đẹp đã bị "biến tướng" qua cách dùng từ gây sốc, thiếu chuẩn mực khi viết về chúng tôi. Tôi không hiểu sao họ lại có thể nghĩ ra những từ ngữ như vậy để viết về tôi và anh Xuân Hinh, khi chỉ nhìn qua một bức ảnh? Họ có quan tâm đến cảm xúc, phản ứng của tôi khi đọc bài viết ấy không?".

Theo nữ nghệ sĩ, một trang thông tin điện tử đã sử dụng bức ảnh chị và đồng nghiệp Xuân Hinh với những tựa đề không chỉ sai sự thật mà còn đầy ác ý: "Ly hôn Chế Phong, Thanh Thanh Hiền thoải mái cho người đàn ông này này ôm ấp 'đụng chạm"; "Xuân Hinh khoe lần đầu làm "chuyện ấy" với Thanh Thanh Hiền sau 30 năm quen biết".

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền phẫn nộ khi hình ảnh chụp chung với nghệ sĩ Xuân Hinh bị xuyên tạc nhạy cảm - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền cho rằng, chị không ưa ồn ào và không thích tiết lộ chuyện đời tư trên mặt báo. Ảnh: NVCC.

"Những bài viết đưa ra những nhận định chủ quan, thông tin sai sự thật, xuyên tac, làm người đọc mặc định, hiểu nhầm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín công việc nghề nghiệp của tôi. Rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ đã gọi điện cho tôi hỏi han, thắc mắc về chuyện này. Nguy hại hơn, nhiều trang mạng xã hội đã lan truyền những hình ảnh này khiến tôi không thể nào kiểm soát được", nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền bộc bạch.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền cũng cho biết thêm rằng, ngay sau khi thấy chị có động thái phản ứng trên trang cá nhân, người đại diện trang tin điện tử đăng bài đã gỡ bỏ bài viết đó kèm nhắn tin xin lỗi. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ cho rằng, những việc làm đó vẫn chưa thỏa đáng vì chưa thể hiện rõ sự thiện chí. Chị yêu cầu phải xin lỗi bằng văn bản kèm những lời giải thích thỏa đáng.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền yêu cầu phải xin lỗi bằng văn bản

Trải lòng với Dân Việt, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền cho biết, chị đã từng đi qua hôn nhân đổ vỡ nên không ưa mấy chuyện ồn ào. Chị cũng rất ngại bộc bạch hoặc tiết lộ về chuyện đời tư vì muốn mọi người xung quanh luôn được yên ổn. Nhiều tờ báo cũng liên hệ với chị để phỏng vấn, khai thác nguồn tin… nhưng chị đều từ chối. Với những báo được chị đồng ý trả lời phỏng vấn đề rất tôn trọng những chia sẻ của chị và không diễn giải sai lệch thông tin.

"Cách giật tít của một số bài báo đề3u thể hiện một cách nhìn nhận sai lệch, không đúng với tôi. Khi đọc, tôi có cảm giác như tác giả đang coi người nghệ sĩ như một món hàng để phục vụ cho mục đích viết bài nhằm mục đích câu view, câu like mà không hề cần biết chúng tôi nghĩ gì. 

Khi tôi phản hồi tới đơn vị đăng tải bài viết, đại diện của họ có hẹn tôi ra quán cà phê và gửi lời xin lỗi. Sau đó họ có đăng vài dòng xin lỗi. Kiểu như xin lỗi cho xong chuyện. Điều này càng làm tôi cảm thấy vô cùng bức xúc. 

Họ có biết rằng, việc thông tin sai sự thật đã làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tinh thần của tôi cũng như những mối quan hệ trong xã hội hay không? Tôi cần họ phải có trả lời bằng văn bản chính thức cho việc đăng tải bài viết sai lệch thông tin về tôi", nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền nói thêm.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền phẫn nộ khi hình ảnh chụp chung với nghệ sĩ Xuân Hinh bị xuyên tạc nhạy cảm - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền yêu cầu các bên đăng tải thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến chị phải xin lỗi bằng văn bản. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ với Dân Việt – Luật sư Trần Anh Dũng từng cho biết, thời gian gần đây, tình trạng lượm lặt hình ảnh trên mạng xã hội để tạo thành các "sản phẩm" nhằm hút lượng người đọc ngày càng phổ biến. Điều đáng nói là những "sản phẩm" này có cách giật tít (đặt tựa đề) rất phản cảm, thông tin không chính xác, gây hiểu lầm và ảnh hưởng cho người liên quan. Những việc làm này đã ít nhiều gây nên tổn thương hoặc ảnh hưởng đối với người có liên quan, nhất là giới nghệ sĩ.

Đối với hành vi cắt ghép; đưa thông tin sai sự thật; xuyên tạc phát ngôn của nghệ sĩ là hành vi vi phạm pháp luật; gây hiệu ứng trái chiều từ dư luận; làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của họ. Do đó, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý như sau:

Đối với trách nhiệm dân sự theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."

Như vậy, việc cắt ghép, xuyên tạc phát ngôn của nghệ sĩ là hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; gây thiệt hại nghiêm trọng đến danh tiếng của họ thì phải bồi thường. Đồng thời, người bị xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín có quyền khởi kiện dân sự; yêu cầu người có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi xâm phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai; và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ, hành vi, người vi phạm còn có thể bị xử lý hành chính; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử lý hành chính khi xuyên tạc phát ngôn của người khác

Theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

"Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Do đó, hành vi xuyên tạc phát ngôn của người khác; gây hiệu ứng trái chiều từ dư luận; làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của người khác; sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

0 nhận xét:

Post a Comment