Vì sao "Mang tiền về cho mẹ" của Đen Vâu gây sốt tới vậy? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Friday, December 31, 2021

Mang tiền về cho mẹ

"Mang tiền về cho mẹ, mang tiền về cho mẹ.

Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ…"

MV "Mang tiền về cho mẹ" do Đen Vâu sáng tác, với sự góp giọng của Nguyên Thảo đang nhanh chóng gây bão trên mạng xã hội. Ca khúc đạt Top 1 trending trên Youtube chỉ sau hơn 12 tiếng ra mắt. Các câu rap trong bài cũng nhanh chóng được chia sẻ ồ ạt trên Facebook, Instagram...

"Mang tiền về cho mẹ" được Đen Vâu ấp ủ trong 4 năm, vừa nói lên tấm lòng của những người con với đấng sinh thành, vừa nhắc nhở người trẻ đang mưu sinh ngoài kia, dù khó khăn, dù bận rộn nhưng không được quên gia đình.

Vì sao "Mang tiền về cho mẹ" của Đen Vâu gây sốt tới vậy? - Ảnh 1.

Đen Vâu trong MV "Mang tiền về cho mẹ" .(Ảnh: Youtube)

Ca từ lay động và chứa nhiều thông điệp

Nếu như Rap thường được coi là "sự vỗ ngực" của rapper trước cả thế giới thì thứ âm nhạc của Đen Vâu lại hoàn toàn khác biệt. Những ca từ anh viết thường gần gũi với những người trẻ hiện đại, đặc biệt là lứa tuổi 20 - 30, khi họ vừa mang trong mình nhiều nhiệt huyết đam mê, cũng vừa phải vật lộn với cuộc sống cơm áo và bon chen thường nhật. Trong sáng tác lần này, Đen gửi gắm đến những người trẻ một thông điệp vô cùng ý nghĩa: "Những đứa con khi ra đời, hãy cố gắng kiếm tiền một cách lương thiện, sống tốt cho mẹ yên lòng".

Đen viết đầy xúc cảm về tình mẫu tử: "Nét chữ đầu tiên là tay ai cầm? (Chính là mẹ)/ Sai lầm đầu tiên là nhờ ai sửa? (Chính là mẹ)/ Vấp ngã đầu đời là được ai nâng? (Luôn là mẹ)/ Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè/ Những ngày dài nhất trần đời là mẹ đi chợ xa chưa thấy về...". Đen nhắn nhủ những người trẻ: "Mang tiền về cho mẹ hiền, để mẹ may thêm đôi cánh/ Mang buồn về cho mẹ phiền, sẽ gặp ngay thiên lôi đánh".

Vì sao "Mang tiền về cho mẹ" của Đen Vâu gây sốt tới vậy? - Ảnh 2.

Một cảnh trong MV "Mang tiền về cho mẹ". (Ảnh: NSCC)

Phương Thảo (22 tuổi, Hà Nội) khẳng định cô bị lay động khi nghe ca khúc của Đen: "Cuộc sống gấp gáp làm đôi khi giới trẻ chúng tôi quên đi sự quan tâm tới đấng sinh thành. Những lời dung dị, nhưng gần gũi của Đen khiến tôi giật mình. Đã lâu rồi mình không gọi về cho mẹ".

Nói về ca khúc này, Đen Vâu chia sẻ: "Mặc dù có ý tưởng từ 4 năm trước nhưng tôi cảm thấy chưa đủ độ chín để viết. Mặc dù đã thử viết trong 3 năm qua, nhưng đó chỉ là những câu rời rạc vô nghĩa, ghép lại không đâu vào đâu. Chỉ tới năm nay, chắc vì dịch bệnh được ở nhà nhiều, tôi cảm thấy ý tưởng và cảm xúc dạt dào hơn để viết nhạc".

"Câu chuyện mưu sinh kiếm tiền vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Đôi khi mình mải kiếm tiền ngoài đời mà lơ là với gia đình, hãy dành thời gian cho gia đình. Nếu các bạn trẻ đang chơi vơi, không biết mục đích sống và làm việc của mình là gì, hãy xem Mang tiền về cho mẹ là một mục đích nhỏ - làm để mang tiền về cho mẹ, sống để mang tiền về cho mẹ" - chàng ca sỹ trẻ nói thêm.

MV chân thực, giàu hình ảnh

MV "Mang tiền về cho mẹ" tập trung mô tả văn hóa sống và lao động của phần lớn người Việt, bắt đầu là hình ảnh bếp củi và ấm nước. Xen kẽ với hình ảnh cuộc sống bình yên, giản dị của cha mẹ ở quê nhà. Thưởng thức MV , khán giả sẽ cảm nhận được nhịp sống đời thường và không khí lao động của người Việt Nam. Ngay cả khung cảnh quê nhà nơi cha mẹ đang sinh sống trong MV, cũng là hình ảnh làng quê bình yên với mái ngói, vườn rau, sân đình, tập dưỡng sinh, múa lân…

Vì sao "Mang tiền về cho mẹ" của Đen Vâu gây sốt tới vậy? - Ảnh 3.

Các bối cảnh chân thực trong MV. (Ảnh: NVCC)

Ngoài ra, xuyên suốt MV, Đen Vâu thể hiện hình ảnh những đứa con bận rộn mưu sinh bằng nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Chia sẻ với Dân Việt, nhà quay phim Lý Thái Dũng cho rằng đây là một MV chất lượng với những thước phim đẹp và sinh động: "MV được đầu tư kỹ lưỡng về mặt hình ảnh. Mọi bối cảnh của MV đều không phục dựng mà là bối cảnh thật, tạo sự chân thực tới tối đa cho ca khúc".

Thương hiệu chất lượng từ cái tên Đen Vâu

Thành công của Đen Vâu đến sau một hành trình dài đầy khó khăn, vất vả. Anh từng làm mọi việc chân tay để kiếm sống và nuôi dưỡng đam mê. Cuối cùng, chính đam mê ấy đã thay đổi cuộc sống của anh, giúp anh bước lên một vị trí khác.

Đen Vâu đã thắp lên cho những người trẻ niềm tin về sự thành công, đặc biệt là lứa tuổi 20, khi họ còn đang hoang mang, lo lắng về tương lai của chính mình. Nếu như âm nhạc của anh nhẹ nhàng đi vào lòng người như một cốc trà ấm nóng thì chặng đường anh đi qua lại như một thứ thuốc tăng lực. Nó cũng chứng minh một sự thật giản dị rằng: "Trong thời đại của internet, sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau, miễn là họ dám sống, dám đam mê và có thực tài".

Cũng bởi thương hiệu chất lượng đó mà mỗi ca khúc của Đen Vâu đều nhanh chóng tạo sự quan tâm của dư luận dù không phải quảng bá quá nhiều. Và cũng chẳng có gì lạ khi đã thành thói quen, sau khi nghe ca khúc của anh, người ta đã nghĩ ngay tới việc sẽ chia sẻ chúng lên mạng xã hội.

MV "Mang tiền về cho mẹ" đánh dấu thành công tiếp theo của Đen Vâu trên con đường âm nhạc. Sự lan tỏa của ca khúc này càng mạnh mẽ hơn khi nó được phát hành vào thời điểm những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới, khi hầu như mỗi chúng ta đều lắng lại và nghĩ về những gì gần gũi, thân thương nhất.

0 nhận xét:

Post a Comment