15 năm sau "Mùi ngò gai", NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp "bội thu" khi trở lại với "tình già" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Wednesday, January 19, 2022

15 năm sau "Mùi ngò gai", NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp "bội thu" khi trở lại với "tình già" - Ảnh 1.

Với vở kịch nói "Mưa bóng mây", NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp đã gặt hái thành công lớn tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 với 2 Huy chương vàng diễn viên, 1 Huy chương vàng vở diễn và 1 Huy chương vàng tác giả kịch bản xuất sắc. Ảnh: NVCC

Vở "Mưa bóng mây" chỉ có duy nhất hai diễn viên, tại sao NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp lựa chọn vở kịch này?

NSƯT Ngọc Trinh: Trong trận đại dịch vừa qua tôi đã bị mất người thân vì Covid-19 nên tinh thần suy sụp. Nhìn lại sân khấu mấy tháng liền ngưng hoạt động, tôi tự nhủ không thể buồn mãi, phải làm gì đó để "xốc" lại tinh thần. Vì thế nên nhân dịp Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 diễn ra tại TP.HCM tôi quyết định tìm một kịch bản để có thể diễn "cho đã".

Hòa Hiệp: Tôi cũng như chị Trinh, sau một thời gian tạm ngưng hoạt động nghệ thuật tôi muốn quay lại với năng lượng tràn đầy. Cho nên, khi nghe tâm sự của chị Trinh, tôi thấy hợp ý mình. Tôi cũng muốn chinh phục những gì khó và mới lạ nên tôi nhận lời tham gia cùng chị.

NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp có cho rằng, hiện nay kịch nói khan hiếm kịch bản hay có thể đáp ứng nhu cầu của khán giả?

NSƯT Ngọc Trinh: Có lẽ là do cơ duyên đến nên tác giả Nguyễn Thanh Bình trao cho tôi kịch bản mà ông vừa hoàn thành trong một trại sáng tác năm 2021. Đọc kịch bản, tôi thích liền nhưng ý thức rằng đây là một thử thách bởi chỉ có hai nhân vật và phải trải qua đầy đủ cung bậc cảm xúc, nhất là nỗi niềm cô đơn của những người già.

Hòa Hiệp: Đúng là đây là chữ duyên vì tôi và NSƯT Ngọc Trinh 15 năm trước từng đóng cặp với nhau tạo nên sự yêu thích của khán giả qua phim truyền hình "Mùi ngò gai". Vậy là sau 15 năm, từ Khanh - Vy trẻ trung của "Mùi ngò gai", chúng tôi trở thành tình già trong "Mưa bóng mây". 

Việc khan hiếm kịch bản đúng là có. Nhưng nếu chúng ta cứ e dè, không dốc lòng nghiền ngẫm kịch bản mới, không áp dụng kiến thức cuộc sống vào tình huống sao cho chân thật, ý nghĩa thì làm sao có vở diễn mới cho người xem.

15 năm sau "Mùi ngò gai", NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp "bội thu" khi trở lại với "tình già" - Ảnh 2.

NSƯT Ngọc Trinh cho biết, trong trận đại dịch vừa qua chị đã bị mất người thân vì Covid-19 nên tinh thần suy sụp. Ảnh: NVCC

Vở diễn "Mưa bóng mây" đã về đích đầy ngoạn mục tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 với 4 giải thưởng có lẽ đã xứng đáng với công sức tập luyện, trong suốt hơn 1 tháng, NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp nói gì về sự "bội thu" này?

NSƯT Ngọc Trinh: Thành công đó là sự cố gắng làm việc nghiêm túc quyết tâm của toàn thể ê-kíp từ tác giả - đạo diễn - diễn viên - nhóm múa - hoá trang - âm thanh ánh sáng - kỹ thuật... của vở "Mưa bóng mây". Đạo diễn Ngọc Hùng đã phải gọt giũa phần múa chiếu bóng rất nhiều để tăng hiệu ứng cho vở diễn.

Qua các màn múa chiếu bóng, cả thành phố với những con đường, xe cộ, nhà cửa, kết hợp với từng câu thoại và nét diễn… tất cả hòa quyện lại làm nên tác phẩm trọn vẹn. Với chúng tôi thành công này góp phần khích lệ tinh thần rất lớn để chúng tôi giữ lửa đam mê cho sân khấu sau "giấc ngủ dài" vì đại dịch.

15 năm sau "Mùi ngò gai", NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp "bội thu" khi trở lại với "tình già" - Ảnh 3.

NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp 15 năm trước từng đóng cặp với nhau tạo nên sự yêu thích của khán giả qua phim truyền hình "Mùi ngò gai". Hai nghệ sĩ trở thành tình già trong "Mưa bóng mây". Ảnh: NVCC

Nếu công chiếu thương mại, Hòa Hiệp có nghĩ cần thay đổi điều gì trong vở bi kịch này không?

Hòa Hiệp: Cái kết của vở "Mưa bóng mây" không phải là hạnh phúc trọn vẹn như người xem mong muốn, cũng không phải là sự đoàn viên hạnh phúc tương phùng. Cái kết của vở kịch khiến người xem nghẹn ngào day dứt với những tiếc nuối.

Nhưng chúng tôi nghĩ đây cũng là một cái kết đôi. Vừa khép lại và cũng mở ra điều mới: người mất cũng đã mất rồi, chỉ có tình thương là ở lại, là còn đó với chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục sống tiếp. Sự sống là hữu hạn, chỉ có tình thương là vô hạn.

Vở diễn vẫn còn đó những chi tiết hài dễ thương nhẹ nhàng hài hòa với tổng thể câu chuyện. Chúng tôi nghĩ rằng sau những tháng ngày mệt nhoài làm việc khắc phục hậu Covid-19, việc tự thưởng cho mình giây phút lắng lại trong vở diễn cũng là điều thú vị.

Cảm ơn các nghệ sĩ đã chia sẻ thông tin!

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 vừa bế mạc và trao giải tại TP. HCM vào ngày 17/1. Vở "Mưa bóng mây" đã đạt 2 Huy chương vàng cho 2 diễn viên: NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp. Ngoài ra, vở "Mưa bóng mây" cũng đạt Huy chương vàng và giải Tác giả kịch bản xuất sắc nhất dành cho tác giả Nguyễn Thanh Bình. Đây là vở kịch chỉ có duy nhất 2 diễn viên cùng sự kết hợp của dàn diễn viên múa với hình thức múa chiếu bóng.

 

0 nhận xét:

Post a Comment