Lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được tổ chức như thế nào? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Friday, January 21, 2022

Theo thông cáo từ Đạo tràng Mai Thôn thì sau những năm tháng an dưỡng tại chốn Tổ Từ Hiếu từ ngày 26 tháng 10 năm 2018, Thiền sư pháp hiệu Thích Nhất Hạnh - Niên Trưởng Trú Trì Tổ Đình Từ Hiếu, Khai Sơn Đạo Tràng Mai Thôn quốc tế đã thâu thần thị tịch vào lúc 00:00 giờ sáng ngày 22/01/2022, nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu.

Lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được tổ chức như thế nào? - Ảnh 1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ảnh: Làng Mai.

Lễ tang của sư ông sẽ được các quý thầy tại Tổ Đình Từ Hiếu và Tăng Thân Làng Mai sắp xếp theo nghi thức tâm tang. Vào lúc 8h00 ngày 23/01/2022 sẽ tiến hành Lễ Nhập kim quan; 7h00 ngày 29/01/2022 sẽ tiến hành Lễ Trà tỳ

"Tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Trong suốt thời gian đó, kính xin quý vị đến thăm viếng cùng thực tập chung với chúng tôi - tâm niệm cúng dường - để cho toàn bộ tang Lễ Tâm Tang được diễn ra trong sự im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng", thông cáo của Đạo tràng Mai Thôn ghi rõ.

Sau Lễ Trà tỳ, xá lợi sẽ được an vị tại Tổ Đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới mà không cần phải xây tháp.

"Theo di huấn của Thiền Sư, chúng con kính xin thông báo để Chư Tôn thiền đức và quý vị thân hữu, thiền sinh và Phật tử cư sĩ các giới khắp nơi trên thế giới được liễu tri và đồng hộ niệm cho Lễ Tâm Tang được trang nghiêm thanh tịnh. Chúng tôi xin quý vị hoan hỷ miễn các phúng điếu vòng hoa, trướng liễn", Tỳ kheo Thích Chân Pháp Ấn - đại diện Đạo tràng Mai Thôn cho biết.

 Xá lợi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được đưa đi khắp thế giới 

Trước đó, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trao truyền di nguyện của mình với các đệ tử rằng: “Thầy không muốn sau này quý vị xây cho Thầy một ngôi tháp ở Tổ Đình. Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì Thầy đang trao truyền.

Thầy rất không thích chuyện lấy một mớ tro từ hình hài của Thầy rồi bỏ vào trong một cái hũ, rồi đặt vào trong tháp. Thầy không phải là cái nắm tro đó. Không có lý Thầy chỉ là cái nắm tro ấy hay sao?

Lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được tổ chức như thế nào? - Ảnh 2.

Xá lợi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được đưa đi rải khắp thế giới. Ảnh: Làng Mai.

Thầy là một thực tại linh động, đang sống, đang có mặt khắp nơi. Trong các sư chú và các sư cô đều có Thầy, trong các vị cư sĩ quen biết đều có Thầy. Ở chỗ nào mà có thiền hành, thiền toạ, có pháp đàm, có ăn cơm yên lặng, có Sám Pháp Địa Xúc là có Thầy!

Không được nhốt Thầy, bỏ Thầy vào trong một cái hũ nhỏ rồi đặt Thầy vào trong một cái tháp. Thầy không muốn Thầy có một cái tháp. Tốn đất chùa vô ích. Sư Thầy Đàm Nguyện đã xây cho Thầy một cái tháp ở chùa Đình Quán. Đã lỡ xây rồi thì phải ghi lên trước tháp mấy chữ: “Trong này không có gì.” Thầy không nằm trong tháp ấy đâu. “There is nothing inside”. 

Nếu người ta vẫn chưa hiểu thì ghi thêm một câu nữa “Ngoài kia cũng không có gì.” Và nếu vẫn còn chưa hiểu thì ghi thêm một câu chót là “Nếu có gì thì nó có trong bước chân và hơi thở của bạn.” Đó là điều Thầy căn dặn các Thầy các sư cô ở chùa Đình Quán Hà Nội và ở Tổ Đình. Đừng phí thì giờ nghĩ đến chuyện tìm đất xây tháp cho Thầy. Đó không phải là điều Thầy nghĩ tới.

Nếu có một tảng đá có sẵn thì để vào trong hốc đá bản thảo của một cuốn sách của Thầy như cuốn Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức thì tảng đá đó có Thầy nhiều hơn là một cái tháp trong đó có một nắm tro. 

Đem tro mà rải hết ra ngoài để nuôi cây nuôi cỏ, cho cỏ cho cây lớn lên. Đừng có ngăn ngừa sự tiếp nối của nắm tro ấy…”.

0 nhận xét:

Post a Comment