Trương Nghệ Mưu hé lộ cơ duyên hai lần làm đạo diễn nghệ thuật tại Thế vận hội ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Saturday, January 8, 2022

Một phần lễ khai mạc Thế vận hội Olympic mùa hè 2008 do Trương Nghệ Mưu làm đạo diễn. (Clip: Youtube).

Một lần nữa đạo diễn Trương Nghệ Mưu sẽ làm thế giới "sửng sốt"?

Theo truyền thông Trung Quốc, đạo diễn Trương Nghệ Mưu chia sẻ công tác tập dượt cho các buổi biểu diễn đang được tiến hành. Tuy nhiên với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chắc chắn sự hoành tráng của hai buổi lễ sẽ bị hạn chế hơn so với những kế hoạch ban đầu.

Hồi năm 2008, đạo diễn họ Trương đã làm cho cả thế giới phải kinh ngạc tại khai mạc và bế mạc Thế vận hội Olympic mùa hè Bắc Kinh. Dàn nghệ sĩ biểu diễn được dàn dựng công phu, đồng loạt đánh trống, múa hoặc tụng kinh được Trung Quốc coi là một dấu mốc quan trọng trong màn ra mắt của họ trên sân khấu thế giới.

Trương Nghệ Mưu và cơ duyên đạo diễn Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông - Ảnh 2.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu tiếp tục làm đạo diễn khai mạc và bế mạc Thế vận hội Olympic mùa đông 2022. (Ảnh: Variety).

Tuy nhiên, năm nay, lễ khai mạc Bắc Kinh 2022 vào ngày 4/2 không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng bởi đại dịch đang diễn ra. Bên cạnh đó, hàng loạt những ý kiến trái chiều đối với công tác tổ chức của Trung Quốc tại Mỹ, Úc, Anh và Canada đều quyết định không gửi quan chức chính quyền đến dự Olympic mùa đông 2022 và Paralympic Bắc Kinh. Điều này cũng khiến cho công tác tổ chức không diễn ra thuận lợi như mong muốn.

Trương Nghệ Mưu cho biết, buổi biểu diễn sẽ sử dụng công nghệ để tạo ấn tượng cho người xem hơn là nhân lực phối hợp tuyệt đối như trước. Số người tham gia được cho là 3.000 người, ít hơn nhiều so với buổi biểu diễn hoành tráng hồi năm 2008 với 15.000 người.

"Quy mô và thời lượng của các buổi lễ đã bị cắt giảm, không còn phân đoạn biểu diễn sân khấu quy mô lớn. Chúng tôi đã giảm đáng kể số lượng người biểu diễn và thay vào đó sử dụng công nghệ để làm cho sân khấu ít người hơn nhưng không bị trống. Công nghệ và các thủ thuật mới sẽ làm cho sân khấu hoành tráng nhưng vẫn thanh tao và lãng mạn", Trương Nghệ Mưu nói.

Khai mạc sẽ rơi vào ngày đầu tiên của mùa xuân, đạo diễn 71 tuổi cho biết, ông đã mang sự tích cực và lạc quan của mùa xuân vào màn trình diễn. Ông nhắn nhủ rằng, Vạc lửa Olympic sẽ được thắp sáng theo cách "chưa từng có trong lịch sử hơn 100 năm của Thế vận hội Olympic", nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

"Lễ khai mạc sẽ giới thiệu vẻ đẹp của thiên nhiên, con người và thể thao", Wang Ning, người đứng đầu Nhóm công tác về lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh nói với CCTV. Ông cũng nhấn mạnh thông điệp "trách nhiệm" để tiếp thêm sức mạnh và hy vọng vào thế giới khi đang đối mặt với dịch bệnh. Buổi biểu diễn sẽ kéo dài gần 100 phút vì lý do dịch Covid-19 và thời tiết lạnh.

Trương Nghệ Mưu và cơ duyên đạo diễn Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông - Ảnh 3.

Khai mạc Thế vận hội mùa hè 2008 được cho là có màn biểu diễn nghệ thuật làm cả thế giới choáng ngợp. (Ảnh: Variety).

Cơ duyên 2 lần làm đạo diễn lễ khai mạc, bế mạc Thế vận hội

Về sự chuẩn bị cho buổi biểu diễn trên sân khấu rộng, đạo diễn Trương Nghệ Mưu thừa nhận: "Với bối cảnh của đại dịch, điều đó rất khó khăn, nhưng chúng tôi phải hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng kỳ vọng của quốc gia".

Đạo diễn 71 tuổi từng được đề cử giải Oscar nổi tiếng với các bộ phim "Đèn lồng đỏ treo cao", "Anh hùng" và "Thập diện mai phục", sự nghiệp của ông gắn liền với tham vọng Olympic của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Ngay từ năm 2001, Trương Nghệ Mưu đã đạo diễn một đoạn phim ngắn quảng cáo chính thức để giúp Bắc Kinh giành được quyền đăng cai Olympic mùa hè 2008. Sau đó, ông cũng chỉ đạo nghệ thuật các buổi biểu diễn trong khuôn khổ Olympic.

Năm 2014, ông tiếp tục thành công với phim ngắn quảng cáo giúp Bắc Kinh đăng cai Olympic mùa đông 2022. Bên cạnh đó, Trương Nghệ Mưu cũng là tác giả của màn trình diễn kéo dài 8 phút tại lễ bế mạc Olympic Athens 2004 và Pyeongchang 2018.

Đạo diễn lừng danh cho hay, việc chuẩn bị năm nay có phần "dễ thở" hơn so với năm 2008. Lý do phần lớn là vì ê-kíp được tiếp cận chương trình sớm hơn và luyện tập tại chính sân vận động "Tổ chim" có sức chứa 80.000 người.

Trương Nghệ Mưu và cơ duyên đạo diễn Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông - Ảnh 4.

15.000 người đã được huy động tham gia biểu diễn trong khai mạc Thế vận hội Olympic mùa hè 2008. (Ảnh: Variety).

"Vào năm 2008, mọi thứ thực sự căng thẳng và chúng tôi chỉ được vào sân vận động "Tổ chim" vào phút chót để tổng duyệt. Lần này, BTC đã cho chúng tôi luyện tập từ rất sớm, cho phép chuyển đổi không gian, lắp đặt thiết bị, gỡ lỗi kỹ thuật... một cách hợp lý", đạo diễn họ Trương nói.

Trương Nghệ Mưu sắp trở thành người đầu tiên trên thế giới chỉ đạo lễ khai mạc cũng như bế mạc của cả Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông.

"Điều này chưa từng xảy ra trước đây trong lịch sử. Tôi chỉ có thể trở thành người chỉ đạo chính của "Thế vận hội kép" bởi vì sự phát triển và nâng cao vị thế của Trung Quốc. Điều đó đã giúp chúng tôi có khả năng tổ chức hai Thế vận hội liên tiếp nhanh chóng như vậy. Tôi rất vui mừng vì một lần nữa có thể đóng góp cho đất nước và một đảm nhận một công việc đầy thử thách", ông nói với đài truyền hình nhà nước CCTV.

0 nhận xét:

Post a Comment