Ca sĩ Như Quỳnh: "Nếu có yêu tôi hãy yêu ngay bây giờ" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Monday, March 7, 2022

Ca sĩ Như Quỳnh: "Nếu có yêu tôi hãy yêu ngay bây giờ" - Ảnh 1.

Ca sĩ Như Quỳnh chọn thời điểm 8/3 để phát hành album "Người phụ tình tôi" sau khoảng thời gian 10 năm chuẩn bị. Ảnh: NVCC

Như Quỳnh "giữ lửa" nghề để hát thật nhiều

Vì sao Như Quỳnh chọn thời điểm 8/3 để phát hành album Người phụ tình tôi?

- Hơn 2 năm qua, đại dịch ảnh hưởng rất lớn đến toàn cầu nên rất khó khăn, anh em nghệ sĩ chúng tôi không thể đi hát được. Chúng tôi cố gắng thực hiện các music box là cầu nối cho anh em nghệ sĩ để đưa sản phẩm âm nhạc mới đến với mọi người. Và song song đó, tôi hoàn tất các khâu cho đến hôm nay mới phát hành được album này. Có sự ủng hộ của mọi người chúng tôi mới thực hiện được các sản phẩm chất lượng.

Ra album vào dịp 8/3 tôi không dành cho chính mình mà tặng cho tất cả các chị em phụ nữ đã thương yêu tôi suốt bao năm qua. Tôi mong rằng album đến tận tay các bạn khán giả khắp mọi nơi, suốt mấy năm mới thực hiện album nên nếu có sai sót thì mong khán giả bỏ qua và ủng hộ cho tôi.

Ca sĩ Như Quỳnh: "Nếu có yêu tôi hãy yêu ngay bây giờ" - Ảnh 2.

"Ra album vào dịp 8/3 tôi không dành cho chính mình mà tặng cho tất cả các chị em phụ nữ đã thương yêu tôi suốt bao năm qua", ca sĩ Như Quỳnh chia sẻ. Ảnh: NVCC

10 năm hoàn thành 1 album có phải là khoảng thời gian quá dài đối với Như Quỳnh?

- Riêng với cá nhân tôi, mỗi album nhạc khi phát hành luôn có sự phối hợp của ca sĩ, ban biên tập, ê-kíp sản xuất thu âm, chụp hình, thiết kế poster, hậu kỳ master… rất nhiều công đoạn. Có thể nói, tôi là một người  sướng nhất chỉ vào phòng thu hát thôi, còn lại  sắp xếp mọi việc có công ty lo lắng.

Thậm chí, buổi ra mắt album, các fan đã chuẩn bị nhiều hoa, câu thơ, dành tặng nhiều hình ảnh của tôi. Một sự dày công chuẩn bị của các fan dành cho khiến tôi rất cảm kích, chỉ biết nói rằng các bạn luôn ở trong trái tim tôi. Thời gian 10 năm rất dài, nhưng cuộc sống mỗi người không bằng phẳng, có những chông gai.

Với tôi, điều khó nhất là đứng vững và "giữ lửa" yêu nghề để khi đứng trên sân khấu hát thật nhiều cho khán giả. Còn những khán giả ở xa không nghe tôi hát ở sân khấu được thì hãy xem album… Với tôi, còn khỏe, còn hát cho khán giả thì đó là hạnh phúc.

Yêu nhau không trọn vẹn là các ca khúc Như Quỳnh tâm đắc

Như Quỳnh hát nhiều bài hát về tình yêu tan vỡ. Vì sao chị lại có lựa chọn thể hiện những ca khúc này?

- Tôi thích hát những bài tâm trạng, như ông bà ta nói: "Tình chỉ đẹp khi còn dang dở!". Yêu nhau không trọn vẹn là các ca khúc tôi rất tâm đắc. Tôi thích thả hồn theo từng giai điệu của ca khúc như thế vì khi hát tôi không là mình mà tôi là người phụ nữ trong ca khúc đó, đang trải qua lận đận đau thương mất mát ra sao…

Nói như thế không có nghĩa là tôi không hát được những bản nhạc vui. Nhưng tôi nghĩ đến có lúc mình có lựa chọn phù hợp… Người nghệ sĩ của dòng bolero chỉ xin chọn nỗi buồn. Khi yêu nhau, người ta chọn ngồi lại với nhau nhất khi buồn hơn là khi chia sẻ với nhau bằng dòng nhạc vui.

Giai điệu đặc thù của bolero là sự dịu dàng, đó là sự cần thiết cho việc xoa dịu vết thương lòng. Tôi tin khi nỗi buồn được nói ra, được sẻ chia, với tri kỷ thì nỗi buồn vơi đi một nữa và chắc chắn đó là tâm tình mà tôi muốn chia sẻ.

Ca sĩ Như Quỳnh: "Nếu có yêu tôi hãy yêu ngay bây giờ" - Ảnh 3.

Ca sĩ Như Quỳnh cho rằng, dòng nhạc bolero sẽ bất tử. Ảnh: NVCC

Có ý kiến cho rằng, hiện nay bolero đang thoái trào đến bão hòa vì chỉ có một màu buồn và ca sĩ ai cũng hát như nhau. Quan điểm của ca sĩ Như Quỳnh thế nào?

- Tôi nhận thấy dòng nhạc bolero luôn được yêu thích. Tuy nhiên, cái gì cũng có lúc bão hòa nhưng tôi tin bolero bất tử. Vì từ nhỏ, trẻ con đã được nuôi dưỡng trong những lời ngân nga của mẹ. Đúng là khi đến cao trào sẽ thoái trào rồi bão hòa… bolero cũng như vậy.

Tôi nghĩ rằng một mảnh đất văn nghệ trù phú sẽ có đủ dưỡng chất cho mọi dòng nhạc chứ không riêng nhạc bolero. Ai là người Việt Nam: ăn cơm từ lúa gạo, từng uống nước giếng, thèm nghe tiếng lóc cóc leng keng của món hủ tiếu gõ, ở nhà trong hẻm... và ngày nào còn yêu những đặc trưng đó thì ngày đó dòng nhạc bolero còn tồn tại.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, ca sĩ Như Quỳnh bị ảnh hưởng, gặp khó khăn gì không?

- Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi không được đi diễn. Tôi buồn lắm nhưng trong cái không mong muốn đó, tôi có thời gian tập luyện và chọn bài hay cho album, cũng như chuẩn bị cho sự trở lại trên sân khấu. Và qua đó, tôi có kế hoạch không chỉ hát bolero mà còn hát những bài ca ngợi tình yêu quê hương, tình yêu gia đình, tình anh em… Để tôi có thể nói lên giá trị của tình yêu thương sẻ chia mà tôi đã thấm đẫm và được nuôi nấng để giúp tôi đứng vững sau chông chênh vừa qua. Và cũng đi qua những thời gian đó, tôi muốn nói rằng: "Nếu có yêu thương chúng tôi thì xin hãy yêu ngay bây giờ vì không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai".

Cảm ơn ca sĩ Như Quỳnh đã chia sẻ thông tin!

Ca sĩ Như Quỳnh: "Nếu có yêu tôi hãy yêu ngay bây giờ" - Ảnh 4.

Ca sĩ Như Quỳnh cùng MC Trác Thúy Miêu và NSƯT Thành Lộc. Ảnh: NVCC

NSƯT Thành Lộc: "Như Quỳnh bật khóc khi tôi hỏi cô có hạnh phúc không?"

"Tôi biết Như Quỳnh khi cô là ca sĩ đoạt giải Đặc biệt Tiếng hát truyền hình với tên gọi Quỳnh Như. Rồi có dịp gặp cô khi tôi sang Mỹ lưu diễn. Tôi nghĩ rằng, nghệ sĩ nào cũng như Như Quỳnh cũng có giai đoạn thăng trầm lên xuống. Tôi nhớ lần đầu tiên gặp Như Quỳnh khi tôi sang Mỹ lưu diễn, cô lấy xe chở tôi đi ăn, cô rất giản dị chứ không lộng lẫy như trên sân khấu. Anh em ngồi ăn tâm sự nên tôi buột miệng hỏi: "Quỳnh, em hạnh phúc không?" Thế là, cô khóc luôn. Mà ý tôi muốn hỏi là có sự nghiệp thành công như vậy là em hạnh phúc phải không? Ai ngờ cô ấy bật khóc nên chúng tôi im lặng. Và để thoát ra tâm trạng đó, tôi uống là một ly rượu vang để lấy lại tinh thần, hướng câu chuyện sang chủ đề khác.

Tôi kể như vậy để thấy tình anh em chúng tôi không phải nhất thiết gặp thường xuyên mà chỉ là anh em đồng cảm chia sẻ thấu hiểu. Trái tim của người nghệ sĩ luôn có sự nhạy cảm nhất định được che đậy sau hào quang lung linh lộng lẫy trên sân khấu. Ngay cả bây giờ ai hỏi tôi có hạnh phúc không, có lẽ tôi cũng khóc vì lý do của riêng tôi!

Còn nói về cách hát, tôi thấy giọng hát Như Quỳnh trong veo nên hát nhạc trẻ sẽ hay. Người hát bolero cần luyến láy nhiều, Như Quỳnh không hát như vậy mà cứ mộc mạc bằng trái tim. Trong nghệ thuật có câu: Đỉnh cao nghệ thuật là sự giản dị. Làm điều đơn giản lại rất ấn tượng.

Như Quỳnh ở ngoài cũng đơn giản, mộc như chính tiếng hát của cô. Chất giọng của Như Quỳnh cứ đạt đến độ mộc như bây giờ, cộng với cái tình thả hồn vào giai điệu, ca từ khiến khán giả cảm nhận và ủng hộ. Tôi tin dù cho sóng gió có làm giọng hát Như Quỳnh có thay đổi một chút nhưng vẫn giữ được chất riêng cứ cuốn hút mọi người!".

MC Trác Thúy Miêu: "Cô giáo Như Quỳnh không bao giờ chê học trò"

"Từng là học trò của ca sĩ Như Quỳnh và được cô dạy thanh nhạc từ khi tôi còn nhỏ. Tôi tin cô giáo không hề nhớ con bé học trò nhỏ xíu đi học hát với cái tên khác chứ không phải Trác Thúy Miêu như bây giờ.

Điểm đặc biệt của cô giáo ngày trước tên là Quỳnh Như chính là sự gần gũi không bao giờ chê học trò. Cô luôn động viên tán thưởng rất nhiệt tình cho học trò thêm tự tin học và hát. Nhờ học nhạc với cô Quỳnh Như ngày xưa mà tôi tự tin mình... hát hay. Còn hôm nay tôi nhận thấy cách hát của Như Quỳnh rất riêng: phẳng mà ngọt ngào nên cô không "sợ" bất kỳ dòng nhạc nào và với ê-kíp tâm huyết chắc chắn sẽ còn ra mắt nhiều sản phẩm đa dạng cho Như Quỳnh. Và với Như Quỳnh của bolero thì cô hát không não tình, cô mang đến dòng bolero xoa dịu".

0 nhận xét:

Post a Comment