"Dấu ấn huyền thoại": Nghệ sĩ Thanh Hằng 15 năm hát và khóc trên xe một mình ở xứ người ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Thursday, July 8, 2021

Thanh Hằng - từ diễn viên múa trở thành ngôi sao hàng đầu được săn đón

Dấu ấn huyền thoại tập 9: Nghệ sĩ Thanh Hằng: 15 năm hát và khóc trên xe một mình ở xứ người.

Nhắc đến nghệ sĩ Thanh Hằng, chắc hẳn khán giả sẽ nhớ đến cô đào sở hữu giọng hát nội lực với lối diễn xuất linh hoạt, đa màu sắc, có khả năng biến hóa đa dạng nhiều loại vai, từ bi cho đến hài. Dù vậy, trong suốt 45 năm làm nghề, nghệ sĩ Thanh Hằng lại chuyên trị các vai phản diện.

Một trong những vai diễn "ác tâm" ấn tượng nhất của nữ nghệ sĩ là vai bà Mùi trong vở "Duyên kiếp". Sự ác độc của nhân vật kết hợp với khả năng nhập vai xuất sắc của nghệ sĩ Thanh Hằng đã khiến chị bị trách móc, ghét bỏ trong một thời gian. Tuy nhiên, vai diễn để đời ấy đã mang đến cho nữ nghệ sĩ giải thưởng Mai Vàng vào năm 1997.

Nhớ lại ngày đầu bước chân vào nghề, nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết, mình chỉ là một diễn viên múa ở đoàn Thanh Minh - Thanh Nga nhưng nhờ tình yêu vô bờ bến với nghệ thuật cải lương cùng cái duyên với nghiệp ca mà Thanh Hằng đi lên kép phụ rồi trở thành đào chính trong nhiều vở cải lương đình đám. Thành danh ở độ tuổi trăng tròn, nghệ sĩ Thanh Hằng sớm đón nhận được ánh hào quang của sân khấu cải lương.

"Dấu ấn huyền thoại" tập 9: Nghệ sĩ Thanh Hằng 15 năm hát và khóc trên xe một mình ở xứ người - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thanh Hằng trong "Dấu ấn huyền thoại". (Ảnh: Điền Quân)

Ở thời kỳ hoàng kim, Thanh Hằng là một trong những ngôi sao hàng đầu, được nhiều ông bầu săn đón, trở thành cái tên đắt show nhất nhì lúc bấy giờ. Nhưng khi đang ở trên đỉnh cao nghệ thuật, nghệ sĩ Thanh Hằng bỗng quyết định tạm ngưng sự nghiệp, âm thầm rời xa ánh đèn sân khấu để chăm lo cho gia đình.

Nghệ sĩ Thanh Hằng cùng gia đình sang Úc để sinh sống. Tưởng chừng cuộc sống của nữ nghệ sĩ sẽ bình yên cùng tổ ấm nhỏ ở xứ người. Nhưng hạnh phúc mà Thanh Hằng mong muốn lại chẳng hề có được. Để rồi những ngày tháng sống nơi đất khách quê người là những chuỗi ngày chị nhớ nghề, nhớ sân khấu, nhớ đồng nghiệp khôn nguôi.

Lặng người chừng 3 giây, nữ nghệ sĩ như đang nhớ lại khoảng thời gian sống đơn độc bên xứ người, nữ nghệ sĩ bùi ngùi tâm sự: "Một ngày tôi không hát làm sao tôi chịu nổi. Mà thật tôi chịu không nổi. Tôi đưa con tôi đi học rồi tôi ra ngoài công viên đậu xe, tôi lấy mấy CD có beat nhạc hồi xưa tôi đem theo gắn vô máy mở lên ngồi trong xe tôi ca từ trích đoạn này cho đến bài ca kia. Tôi ca, tôi khóc, tôi diễn cho đã trong xe rồi tới giờ về đi chợ cơm nước cho con cái. Tôi hát hằng ngày, mặc dù không có khán giả nhưng tôi vẫn ngồi trên xe tôi hát".

"Dấu ấn huyền thoại" tập 9: Nghệ sĩ Thanh Hằng 15 năm hát và khóc trên xe một mình ở xứ người - Ảnh 3.

Đến với "Dấu ấn huyền thoại", nghệ sĩ Thanh Hằng hồi tưởng về khát vọng lớn khi còn độ tuổi trăng tròn. (Ảnh: Điền Quân).

Dù vẫn nhận tham gia nhiều chương trình thiện nguyện nhưng điều đó vẫn không đủ để nghệ sĩ Thanh Hằng vơi đi nỗi nhớ được hát trên sân khấu. Cuối cùng, sau 15 năm sinh sống ở Úc, nữ nghệ sĩ trở về Việt Nam nhờ câu nói của cậu con trai: "Thôi mẹ cứ về mẹ hát đi, mẹ theo con đường của mẹ con cảm thấy thích hợp hơn".

Thanh Hằng: "Sân khấu là nơi an toàn nhất cuộc đời tôi"

Năm 2016 nghệ sĩ Thanh Hằng chính thức trở lại sóng truyền hình. Dường như lựa chọn trở về để sống tiếp với ánh đèn sân khấu là quyết định đúng đắn nhất của chị. Bởi đã là người con của nghệ thuật cải lương thì không đâu bằng sân khấu.

Sân khấu cải lương là cuộc sống của Thanh Hằng và cuộc sống của Thanh Hằng chính là sân khấu cải lương. Nữ nghệ sĩ nói: "Cái quan trọng nhất của tôi là sân khấu. Đau khổ hay gì chỉ có sân khấu mới giải tỏa được. Dù cho tôi có đau khổ buồn gì nguyên cả ngày mà bước ra sân khấu là tôi quên hết tất cả".

"Dấu ấn huyền thoại" tập 9: Nghệ sĩ Thanh Hằng 15 năm hát và khóc trên xe một mình ở xứ người - Ảnh 4.

Đến với "Dấu ấn huyền thoại", nghệ sĩ Thanh Hằng hồi tưởng về khát vọng lớn khi còn độ tuổi trăng tròn. (Ảnh: Điền Quân).

"Cuộc đời tôi sẽ gắn liền với sân khấu. Xin nguyện được hát đến hơi thở cuối cùng. Tôi bước lên sân khấu bằng tuổi thơ thì sẽ ra đi trên sân khấu bằng tuổi của tôi để tôi được sống trọn trên sân khấu bởi vì sân khấu là nơi an toàn nhất cuộc đời tôi" – nữ nghệ sĩ tâm sự.

Đứng trên sân khấu của "Dấu ấn huyền thoại", nghệ sĩ Thanh Hằng như trở lại tuổi đôi mươi, trở lại làm cô đào chánh trong các vở diễn. Những vai diễn kinh điển của các vở cải lương nổi tiếng được nữ nghệ sĩ tái hiện một lần nữa để tô đậm cho dấu ấn của chính mình. Dù cho năm tháng có trôi đi nhưng chất giọng của nghệ sĩ Thanh Hằng vẫn vẹn nguyên sự hào hùng của ngày nào.

Xuyên suốt 90 phút của chương trình, khán giả đã được lắng nghe nghệ sĩ Thanh Hằng ca, lắng nghe chị kể về chuyện đời, chuyện nghề để rồi cuối cùng mọi người nhận ra rằng khi nghệ sĩ Thanh Hằng đứng trên sân khấu chính lúc chị đẹp nhất, tỏa sáng nhất. Hình ảnh có phần xa hoa nhất nhưng cũng chứa đựng sự đơn giản của một tâm hồn yêu cải lương, yêu tinh hoa dân tộc và một lòng cống hiến cho sân khấu nước nhà.

0 nhận xét:

Post a Comment