Dấu ấn huyền thoại tập 10: Danh ca Ngọc Sơn tiết lộ lý do cả đời hát nhạc "sến" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Thursday, July 15, 2021

Dấu ấn huyền thoại tập 10: Danh ca Ngọc Sơn tiết lộ lý do cả đời hát nhạc "sến". Nguồn: Điền Quân

Ngọc Sơn không giận khi bị nói "sến", "rẻ tiền"

Bén duyên với sân khấu âm nhạc năm 1987 với giọng ca ngọt ngào cùng phong cách thư sinh, danh ca Ngọc Sơn đã chiếm trọn tình cảm của khán giả lúc bấy giờ giữa hàng loạt tên tuổi nổi bật khác.

Cột mốc năm 1989 đã đưa nam ca sĩ tiến thêm một bước lớn trong sự nghiệp khi đại diện cho đoàn ca múa Minh Hải tham gia "Liên hoan ca múa nhạc nhẹ toàn quốc", để rồi gây thương nhớ trong tâm trí mọi người với ca khúc "Thuyền và biển". Từ đây, cái tên Ngọc Sơn bắt đầu phủ sóng nhiều sân khấu lớn nhỏ và trở thành hiện tượng âm nhạc được nhiều người săn đón.

Được mệnh danh là "ông hoàng nhạc sến" nhưng âm hưởng "sến" ấy trong từng sáng tác mà người nghệ sĩ này thể hiện chưa bao giờ mất đi độ hot. Hiện tại, các ca khúc nổi tiếng một thời như "Tình cha", "Lòng mẹ 2", "Đêm cuối", "Lời tỏ tình dễ thương"… vẫn được khán giả yêu chuộng.

Dấu ấn huyền thoại tập 10: Danh ca Ngọc Sơn tiết lộ lý do cả đời hát nhạc "sến" - Ảnh 2.

Danh ca Ngọc Sơn chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề, và những tình cảm mà anh dành cho sân khấu. Ảnh: Điền Quân

Trong chương trình Dấu ấn huyền thoại tập 10, Ngọc Sơn tâm tình với khán giả: "Thường một mình trong căn phòng cô đơn Ngọc Sơn ngồi chắp tay khấn trời cho con xin những nốt nhạc, những ngôn ngữ tình cảm nhất để truyền đạt đến với đại gia đình. Ngày xưa người ta nói là ôi cái này "sến" quá à, "rẻ tiền" lắm nhưng với Ngọc Sơn "sến" không sao. Ngọc Sơn trước giờ không giận ai bao giờ. Những giai điệu này đã ngấm vào rồi thì dễ nghe và dễ hát. Mình đưa vào tình cha, lòng mẹ, tình yêu quê hương đất nước thì "sến" trở nên tích cực".

Dấu ấn huyền thoại tập 10 đã mượn lời ca khúc mang tên "Sến" do chính danh ca Ngọc Sơn sáng tác rằng: "Có người hỏi tôi tại sao thường nghe nhạc tình, tại sao thường ca nhạc sến?", để người hâm mộ có dịp lắng nghe tâm sự về lý do vì sao người nghệ sĩ này lại dành trọn một kiếp say mê với giai điệu "sến".

Bởi lẽ đối với danh ca Ngọc Sơn, chính nét đẹp từ chữ "sến" đã giúp anh gần hơn với tâm tư khán giả giữa bộn bề cuộc sống mà đôi lúc chính chúng ta quên đi cách thể hiện tình cảm với nhau. Đúng như ca từ đã nói lên tất cả: "Sến" không tô điểm lụa là, "sến" không khoe sắc ngọc ngà nhưng đậm đà Việt Nam. Sến đây "sến" nghĩa "sến" tình như bóng với hình, yêu lắm mình ơi".

Dấu ấn huyền thoại tập 10: Danh ca Ngọc Sơn tiết lộ lý do cả đời hát nhạc "sến" - Ảnh 3.

"Dấu ấn huyền thoại" là chương trình cuối cùng Ngọc Sơn đứng cùng mẹ. Ảnh: Điền Quân

Hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, kho tàng sáng tác của danh ca Ngọc Sơn chẳng thể đếm xuể với đủ thể loại, phong cách khác nhau nhưng dù thêm dù bớt, ca từ và âm hưởng "sến" vẫn song hành trong từng ca khúc.

Đặc biệt trong những bài hát do danh ca viết về tình mẫu tử và phụ tử, chính ca từ "sến" gần gũi và chất chứa muôn vàn lời tự sự mà không phải bất kỳ người con nào cũng có thể nói ra với đấng sinh thành đã được Ngọc Sơn chắp bút, truyền tải lại bằng tất cả cái tâm hướng đến cha mẹ.

Sáng tác "Tình cha" từ khi còn là cậu bé 16 tuổi nhưng Ngọc Sơn đã khắc họa tình phụ tử đầy nghẹn ngào. Lời căn dặn của người cha chẳng còn khô khan hay tuổi thơ đáng nhớ ở những đêm trường giá lạnh đã theo chân người con trưởng thành bởi cái ôm ấm áp của tình phụ tử.

Khán giả nhưng cũng chính là người con cảm nhận những ân cần của cha trong bài hát. Để rồi ở một khoảnh khắc nào đó, họ đã nhớ về người cha già và nghẹn ngào trong tim hình ảnh bên cha những ngày còn thơ bé. Danh ca Ngọc Sơn tâm sự: "Thực sự hồi nhỏ, Ngọc Sơn thương cha mẹ, cứ xa chút xíu là khóc. Và bây giờ cũng vậy, Ngọc Sơn thương cha mẹ, thương đại gia đình. Ngọc Sơn xem tất cả là đại gia đình của mình.

Dấu ấn huyền thoại tập 10: Danh ca Ngọc Sơn tiết lộ lý do cả đời hát nhạc "sến" - Ảnh 4.

Khán giả được chìm đắm trong không gian âm nhạc của Ngọc Sơn với các ca khúc gắn liền với tên tuổi của anh. Ảnh: Điền Quân

Vì không chỉ Ngọc Sơn là người con có hiếu mà nãy giờ mọi người thấy không, rất nhiều người hát rất hay về tình cha, lòng mẹ. Tất cả chúng ta ngồi đây và tất cả những người yêu mến Ngọc Sơn xem chương trình đều là những người con có hiếu. Ngọc Sơn sẽ truyền tải lại bằng tình cảm, tình yêu thôi chứ không phải là người viết nhạc để thể hiện".

Khi giai điệu "Lòng mẹ 2" được cất lên, mọi cảm xúc của khán giả như vỡ òa khi chính những ca từ ấy thật đến trần trụi, chạm vào nỗi lòng khó nói bên trong mỗi người con.

Đặc biệt hơn, Dấu n huyền thoại đã trở thành một kí ức đẹp không chỉ của riêng danh ca Ngọc Sơn mà còn của khán giả yêu mến người nghệ sĩ này. Bởi lẽ, hình ảnh mẹ của danh ca Ngọc Sơn nở nụ cười ấm áp, ánh mắt đầy tự hào hướng về con trai là thước phim chân thực cuối cùng về tình mẫu tử trước khi mẹ của danh ca bình yên về với đất trời. Danh ca Ngọc Sơn đã nghẹn ngào bật khóc gửi đến mẹ những cảm xúc từ đáy lòng: "Khi viết nên bài ca mà con nghẹn ngào muốn khóc. Con thương mẹ nhiều lắm".


0 nhận xét:

Post a Comment