Những vần thơ muôn vẻ kháng đại dịch ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, July 18, 2021

Đó là mấy câu tức cảnh (chưa rõ tác giả) kèm theo mấy tấm ảnh giới thiệu bán mặt hàng cá ngừ đại dương, của một Facebooker ở Tuy Hòa, Phú Yên.

Trong những ngày "ngồi nhà" do dịch Covid-19, đã có biết bao tâm trạng được viết thành vần trên mạng xã hội, được rất nhiều người chia sẻ, tấm tắc. Những câu tức cảnh "dễ thuộc, dễ nhớ" như thế không phải là chuyện hiếm.

Lay động những vần thơ kháng đại dịch - Ảnh 1.

Bác sĩ, thi sĩ Nguyễn Thành Lãm tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: FB Nguyễn Thành Lãm)

Nhiều Facebooker cho hay, những ngày "chôn chân" không đi làm thuê được thì ta làm thơ! Những hình thức buôn bán, trao đổi làm ăn càng trở nên quen thuộc trên mạng xã hội. Trong đó, lắm người chợt "lóe sáng tài năng" văn chương nghệ thuật lâu nay tưởng chừng "ngủ yên ngoài tâm khảm".     

Trong lúc này cần nhất vững niềm tin

Giữa những ngày cam go, tôi đọc được nhiều câu thơ, bài thơ xúc động của những người làm nghề y nơi tuyến đầu chống dịch. Một trong những người mà tôi ấn tượng là bác sĩ kiêm nhà thơ dân gian Nguyễn Thành Lãm - Phó trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa Phú Yên). Nhiều người đã biết đến bài hát "Ai dìa xứ nẫu mà nghe" của nhạc sĩ Ngọc Quang phổ thơ Nguyễn Thành Lãm.

12h24 ngày 8/7, anh post bài thơ "Giữ niềm tin" với những tự sự: Chấp nhận rằng khi phòng hộ mặc vô/ Tầm một giờ là giống như hỏa ngục/ Thêm vài tiếng đã có người đổ gục/ Người khác thay, cố bám bệnh, không rời!

Bác sĩ Lãm tiếp tục tả chân: Nam thở hơi cho ngực mình đỡ nặng/ Nữ khóc đi cho lòng mình bớt đắng/ Nào đứng lên! Máy thở báo hiệu kìa!

Rồi anh tự động viên: Dù quật quần cày sấp mặt sáng khuya/ Áo đầm đìa mồ hôi tuôn ướt đẫm/ Vẫn niềm tin dẫu đêm dài thăm thẳm/ Sẽ lóe lên tia sáng cuối đường hầm!

Cuối bài thơ, bác sĩ Lãm mở ngoặc dòng "đã nhiều ca viêm phổi chữa thành công...".

Lay động những vần thơ kháng đại dịch - Ảnh 2.

Y, bác sĩ điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên (Ảnh: FB Nguyễn Thành Lãm)

Ở bài thơ "Đôi lời thời sóng gió", bác sĩ Nguyễn Thành Lãm giải bày trong cuộc chiến điều trị bệnh nhân Covid-19: Đành chiến đấu dù mình là F1/ Khát khốc môi, sốc nhiệt... mệt rã rời.../Đã bao lần toan gục... gượng dậy thôi!/ Khi trong kia có người không thở được.

Và không quên nhắn nhủ người "ngoài kia": Xin ngoài kia dừng tiếng bấc tiếng chì/ Hiệu quả chi lời rỉ rên than khóc?/ Rạng danh chi câu học hằn trách móc?/ Xúm một tay mới còn được tiếng đời.../ Rằng 5K tuân thủ chúng ta ơi!/ Luôn nhớ rằng nơi nào yên nơi đó!/ Chỉ sớm thôi là vắc-xin sẽ có/ Bệnh sẽ lành, đất Phú lại bình Yên!/ Trong lúc này cần nhất vững niềm tin!

Như một cách "xả van"

Trong nhiều tâm sự khó khăn do không thể ra khỏi nhà mưu sinh, có những dòng thơ rất thật như… thèm bạn nhậu, thèm không khí quán xá!

Tình cờ, tôi đọc những dòng comments "thống thiết" họa thơ trên trang của một Facebook có máu nghệ sĩ.

Một chiều, Facebooker Nguyen Lacdao tâm trạng: Cầm rượu tưới kiếp phong trần/ cầm điều hệ lụy đã từng phong ba. Thơ có vẻ triết lý thế nhưng những "bạn chén" của ông lập tức… hiểu rõ.

Đây là bình luận của "Nguyen Ho Truong": Làm sao tay cầm được ta/ chỉ và khi chỉ đi ra quán ngồi.

Lập tức, "Bớ Con Sáo" tiếp chỉ: Cầm ly chiều đã xuống rồi/ nhớ ngày xa ghế bàn ngồi… quán không.

"Nguyen Lacdao" trả lời: Quán chiều không quán chiều không/ ly ngồi rót gió chờ mong xa dzìa.

Quán kia quán thẳm từng kia/ vì ai ly nọ lại chia ly này, "Fien Hung" nối.

Có người cụ thể hơn: Nắng chiều cầm quán 6 Vương/ chạnh lòng biên trấn nhớ thương quê nhà.

Chiều đi cứ đi tà tà/ quanh đi quẩn lại tưởng nhà của ai, "Nguyen Lacdao" tiếp chiêu, rồi như thở dài: Xưa sao ly chén la đà/ giờ sao tan tác như đà cách ly.

Lay động những vần thơ kháng đại dịch - Ảnh 3.

- Y, bác sĩ điều trị Covid-19 tại Phú Yên sau ca làm việc (Ảnh: FB Nguyễn Thành Lãm)

 Vừa rồi, NSND-nhạc sĩ  Cao Hữu Nhạc "bỗng dưng" làm bài thơ "Đêm đầu tiên giãn cách" khiến nhiều người ngạc nhiên, cảm động: Và em/ mắt nói gì sau kính che giọt bắn/ bờ môi khô sau lớp khẩu trang/ buồn chi em nụ hôn xa xăm/ …mong bình yên về lại từng nhà.

Cứ thế tuôn ràn những câu thơ tức cảnh trong vùng giãn cách với bao vui buồn, sẻ chia, động viên nhau cùng chung tay vượt qua những tháng ngày đặc biệt của công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

0 nhận xét:

Post a Comment