"Ni cô Huyền Trang" được đề nghị xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Tuesday, July 20, 2021

"Ni cô Huyền Trang" được đề nghị xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Loan thủ vai Ni cô Huyền Trang được đề nghị xét danh hiệu NSND.

Hội đồng cấp cơ sở Cục Truyền thông CAND thống nhất đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 lên Hội đồng cấp Bộ. Đại tá, NSƯT Nguyễn Thanh Loan là một trong số các nghệ sĩ được đề nghị xét tặng NSND đợt này. Bà từng giữ chức Phó Giám đốc Điện ảnh CAND, hiện là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội.

Sớm nổi tiếng với vai Ni cô Huyền Trang trong "Biệt động Sài Gòn", nhưng tới nay NSƯT Thanh Loan mới được đề nghị xét danh hiệu NSND. Sự chậm trễ này xuất phát từ quy định về số huy chương, giải thưởng trong sự nghiệp cần có để xét danh hiệu. Trường hợp đề nghị xét tặng của "Ni cô Huyền Trang" lần này nằm trong diện trường hợp đặc biệt.

"Ni cô Huyền Trang" được đề nghị xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân - Ảnh 3.

NSƯT Thanh Loan và NSƯT Quang Thái trong "Biệt động Sài Gòn".

Năm 2021 là kỳ xét tặng đầu tiên vận dụng Nghị định 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Theo đó, NĐ 40 bổ sung một số trường hợp đặc biệt dành cho các nghệ sĩ có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc nhưng thiếu giải thưởng. Sửa đổi quy định về tiêu chí xét tặng tại NĐ 40 nhằm tháo gỡ vướng mắc, bởi một số gương mặt nghệ sĩ tài năng, được công chúng yêu mến nhưng chưa đáp ứng tiêu chí giải thưởng nên gặp khó khăn trong việc đề nghị xét tặng. Tiêu chí để đưa vào trường hợp đặc biệt này là các nghệ sĩ có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc, thiếu giải thưởng theo quy định nhưng được Hội đồng các cấp thảo luận, đánh giá là trường hợp đặc biệt.

Các nghệ sĩ ưu tú còn lại của ngành công an được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND gồm: NSƯT Hồng Tuấn, thuộc Nhà hát CAND; NSƯT Khương Đức Thuận và NSƯT Hương Dung (đã nghỉ hưu), Đại tá Nguyễn Quang Vinh, nguyên Phó Cục trưởng kiêm Phó giám đốc Truyền hình CAND.

Ngoài ra, các nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT gồm: Trung tá Lê Thanh Tăng, Trưởng ban Phát thanh CAND; Trung tá Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng ban Quay phim và Đạo diễn, Truyền hình CAND; Thượng tá Nguyễn Xuân Thành, nguyên cán bộ Điện ảnh CAND, Thượng tá Trịnh Anh Thông, Phó trưởng Đoàn Nghi lễ CAND.

0 nhận xét:

Post a Comment