NSND Trung Hiếu: "Nhiều lúc tôi muốn bỏ nghề, thấy xót xa lắm!" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Friday, July 16, 2021

NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội được biết đến với vai trò là một diễn viên truyền hình, nghệ sĩ sân khấu, đạo diễn kịch, diễn viên lồng tiếng. Với lối diễn xuất giản dị, đa dạng, anh gặt hái được nhiều thành công, được khán giả yêu mến kể cả đóng vai chính diện hay phản diện.

NSND Trung Hiếu: "Nhiều lúc tôi muốn bỏ nghề, thấy xót xa lắm!" - Ảnh 1.

NSND Trung Hiếu và NSND Thu Hà trong một cảnh phim "Một giờ làm quan".

"Có một thời gian rất dài, khoảng từ năm 1993-1999, tôi thấy mình cứ đóng khung một dạng vai hiền lành, hay chịu thiệt thòi trong cuộc sống như anh nông dân, bộ đội hay trí thức thành thị nghèo… Cứ đóng mãi một dạng vai như thế thì tự bản thân tôi cũng thấy chán, không thấy thỏa mãn với những sáng tạo của mình.

Tôi muốn được thử sức thể hiện những vai diễn đa dạng trong tính cách, vai phản diện, rồi tham gia mảng phim hài...

Đến năm 1998, Nhà hát Kịch Hà Nội dựng vở "Ảo vọng", tôi đóng vai Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý, đầy tham vọng. Đấy là một trong những vở diễn đầu tiên, tôi thay đổi cách diễn của mình. Sau đó, rất nhiều phim truyền hình, vở diễn tiếp theo tôi vào một loạt nhân vật có tính cách mạnh như thế", NSND Trung Hiếu chia sẻ trong chương trình "Phía sau màn nhung" mới đây.

Trung Hiếu khẳng định: "Khi tham gia được nhiều dạng vai tôi thấy đời sống nghệ thuật trong mình rất là phong phú. Và khi được đóng nhiều dạng vai tôi thấy rất phấn khích, sung sướng, tôi thấy yêu nghề hơn và say đắm với nghề hơn và không bao giờ cảm thấy nhàm chán".

NSND Trung Hiếu: "Nhiều lúc tôi muốn bỏ nghề, thấy xót xa lắm!" - Ảnh 2.

NSND Trung Hiếu và NSND Hoàng Dũng trên sân khấu kịch.

Say mê với nghề, gặt hái nhiều thành quả là thế nhưng NSND Trung Hiếu cũng gây bất ngờ khi tiết lộ về những giai đoạn thăng trầm, những lần có ý định muốn bỏ nghề.

"Gần 30 năm trong nghề, tôi cũng gặp nhiều thăng trầm. Có những lúc muốn bỏ nghề, muốn nghỉ. Khi mình làm mãi một dạng vai, diễn mãi, bản thân mình chưa thấy thích lắm. Rồi cuộc sống mưu sinh vất vả quá.

Có thời gian, tôi nghĩ, sao mình cứ như thế này mãi? Cuối cùng, đời mình cứ trượt dài thì buồn lắm. Tôi buồn cho bản thân mình, buồn cho ngành sân khấu của mình. Diễn một vở kịch, làm một bộ phim bao nhiêu công sức: ban ngày thì tập, tối về nhà học thoại, rồi tìm các chi tiết diễn sao cho hay, cho hấp dẫn.

Vậy mà đến khi diễn… chẳng có khán giả. Có những đêm diễn, diễn viên trên sân khấu còn nhiều hơn số lượng khán giả ngồi dưới. Chỉ có 5-7 người xem nhưng anh em vẫn diễn say mê. Nhiều lúc, tôi thấy xót xa cho nghề...

Nhiều lúc, tôi muốn bỏ nghề, định buông…", anh chia sẻ.

Tuy nhiên, sau đó anh lấy lại tinh thần: "Nhưng tôi lại nghĩ, mình là người đàn ông, trong cuộc đời ngắn ngủi như thế mà mình không cháy hết mình, không làm tất cả mọi việc với những gì mình đam mê thì sống để làm gì? Vô nghĩa vô cùng. Sau đấy, tôi lấy lại tinh thần và tôi quyết tâm, mỗi lần bước ra sân khấu là phải rực rỡ, bước ra sân khấu là phải lừng lẫy, bước ra sân khấu là khán giả phải hút vào mình, phải xem mình.

Như thế, mỗi khi diễn về, tôi thấy thanh thản, sung sướng, thoải mái lắm. Đấy cũng là định hướng, cách sống của tôi với nghề".

NSND Trung Hiếu: "Nhiều lúc tôi muốn bỏ nghề, thấy xót xa lắm!" - Ảnh 3.

Có giai đoạn khó khăn, NSND Trung Hiếu từng nghĩ đến chuyện bỏ nghề...

Nhắc đến kỷ niệm trong nghề, nam nghệ sĩ chia sẻ về vai diễn mà bản thân từng muốn từ chối. "Tôi nhớ năm 2009, chuẩn bị Hội diễn sâu khấu chuyên nghiệp toàn quốc, Nhà hát có phân cho tôi một vai phụ. Trong cả vở diễn dài, vai đấy chỉ nói độ 10 câu thôi. Khi đó tôi là NSƯT rồi và nghĩ rằng mình nhận vai này không hay, đóng không ra gì thì cũng mang tiếng, mất đi hình ảnh của mình trong mắt khán giả. Tôi cứ lăn tăn mãi, định từ chối thì có nghệ sĩ nói với tôi: "Anh cứ dũng cảm nhận đi, vai ngắn hay dài không phải điều gì lớn. Quan trọng là anh có diễn được vai ấy hay hay không. Vai diễn rất nhỏ, rất ngắn mà anh diễn hay thì anh càng khẳng định được mình. Sau đấy, tôi đọc kịch bản, nghiên cứu nhân vật.

Tại Hội diễn năm đó, tôi cứ nói một câu là khán giả vỗ tay, nói một câu là khán giả cười. Lễ trao giải năm ấy diễn ra tại TPHCM, vở đó là vở "Mắt phố" của đạo diễn - NSND Phạm Thị Thành. Và tôi nhận được giải, nghe tên mà tôi giật bắn mình. Không ai nghĩ một vai ngắn thế lại có giải. Đó cũng là thành công của tôi, qua đó, mình không chỉ vượt qua được thử thách mà còn thay đổi quan niệm về nghề: vai chính, phụ hay vai ngắn, dài - điều ấy không quan trọng đâu. Tôi cũng từng được nghe các thầy dạy rồi, không có vai diễn nhỏ, chỉ có người nghệ sĩ nhỏ bé mà thôi", anh kể lại.

NSND Trung Hiếu: "Nhiều lúc tôi muốn bỏ nghề, thấy xót xa lắm!" - Ảnh 4.

NSND Trung Hiếu và bà xã 9x quen biết nhau khi đóng chung phim "Đại gia chân đất". Mặc dù yêu nhau từ năm 2014 nhưng đến năm 2019, cả hai mới về chung nhà.

Hiện tại, bên cạnh công việc của một diễn viên, đạo diễn và đảm đương vai trò Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu tiết lộ, anh còn rất nhiều đam mê khác như chơi đàn piano, guitar, cây cảnh, vẽ tranh, viết thư pháp, chụp ảnh... Nam nghệ sĩ hài hước thú nhận "chính vì có quá nhiều đam mê nên mới… kết hôn muộn".

Năm 2019, NSND Trung Hiếu lấy vợ ở tuổi U50. Vợ của Trung Hiếu kém anh 19 tuổi. Anh và Thu Hà đã có 4 năm hẹn hò trước khi quyết định tiến tới hôn nhân.

0 nhận xét:

Post a Comment