Phim “Vị” bị cấm phổ biến vì cảnh khoả thân quá dài, không phù hợp văn hoá Việt ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Monday, July 12, 2021

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, ông đã ký văn bản cấm phổ biến bộ phim "Vị" (Taste) trên toàn bộ hệ thống rạp chiếu.

Theo lí giải của Cục trưởng Cục Điện ảnh thì sau khi đơn vị sản xuất gửi phim để xin thẩm định và cấp phép phổ biến, Hội đồng thẩm định phim quốc gia đã thẩm định và đưa ra quyết định cấm phổ biến phim này. 

Lý do cấm phổ biến phim là vì "Vị" có trường đoạn khỏa thân kéo dài tới vài chục phút, nhiều cảnh khỏa thân trực diện không phù hợp văn hóa Việt Nam. Quyết định này được đưa ra sau khi bộ phim được Hội đồng thẩm định họp bàn cùng với việc tham khảo ý kiến từ đại diện của một số cơ quan văn hóa.

Phim “Vị” bị cấm phát hành vì cảnh khoả thân trực diện quá dài - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Vị". Ảnh chụp màn hình.

Bộ phim "Vị" lấy bối cảnh tại một xóm nghèo ở ngoại ô TP.HCM xoay quanh một người đàn ông Nigeria. Để cậu con trai nhỏ vẫn ở Nigeria, vì mưu sinh, người đàn ông này đã tới TP.HCM để lập nghiệp, trở thành cầu thủ chơi trong một đội bóng. Khi bản hợp đồng với đội bóng đã hết hạn, người đàn ông này buộc phải chuyển tới sống và sinh hoạt cùng 4 người phụ nữ Việt Nam trung niên.

Việc bộ phim này bị cấm phổ biến được cho biết không liên quan đến nội dung phim mà bởi trong phim có trường đoạn kéo dài hàng chục phút các nhân vật khỏa thân, trong đó có những hình ảnh quay rất trực diện. Đó là trường đoạn mà 4 nhân vật nữ lớn tuổi và nhân vật nam là cầu thủ bóng đá Nigeria cùng sống trong một căn nhà; tất cả đều khỏa thân khi sinh hoạt, nấu cơm, ăn uống cùng nhau… Trường đoạn này được cho là đã vi phạm luật Điện ảnh.

Trailer giới thiệu phim "Vị" tại LHP Berlinale 2021. Clip: Youtube.

Phim "Vị" có nhiều cảnh khoả thân không phù hợp với văn hoá Việt Nam

Tại Thông tư hướng dẫn về quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim, mức dán nhãn cao nhất đối với phim phát hành tại Việt Nam là mức C18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi). Phim được dán nhãn C18 phải tuân thủ nhiều quy định khắt khe về các yếu tố bạo lực, tình dục, chất kích thích... trong đó có nội dung "không chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, trừ trường hợp hình ảnh khỏa thân toàn phần đó phù hợp với nội dung phim, không miêu tả chi tiết các bộ phận sinh dục, không có hình xăm phản cảm, không có thời lượng kéo dài".

Trước đó, hồi tháng 3/2021, phim "Vị" đạt giải đặc biệt của Hội đồng giám khảo ở hạng mục "Encounters" tại LHP Berlin 2021. Đây là hạng mục nhằm thúc đẩy các nhà làm phim độc lập, hỗ trợ quan điểm mới trong điện ảnh. 

Tuy nhiên, sau đó, nhà sản xuất phim "Vị" đã bị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng vì đưa phim này dự thi tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 khi chưa có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Việc gửi phim dự thi khi chưa có giấy phép phổ biến phim vi phạm quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 5 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 28/2017/NĐ-CP.

0 nhận xét:

Post a Comment