VTV bàn về trào lưu "hot boy tài chính": Sống ảo nhưng hậu quả thực? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, July 18, 2021

Talkshow "Cuộc hẹn cuối tuần" được cầm trịch bởi bộ ba MC quen thuộc: Quốc Khánh, Việt Hoàng và Huyền Trang đã lên sóng số đầu tiên vào tối qua (17/7). Bên cạnh việc giao lưu với hai khách mời - nam diễn viên Việt Anh, ca sĩ Văn Mai Hương, chương trình còn đưa ra "mổ xẻ" những câu chuyện đang "nóng" ở thời điểm hiện tại, trong đó có trào lưu "sống ảo". 

VTV bàn về trào lưu "hot boy tài chính": Sống ảo nhưng hậu quả thực? - Ảnh 1.

Bức ảnh qua chỉnh sửa của ngôi sao Kim Kardashian từng gây xôn xao. (Ảnh: BF)

Ngay khi xuất hiện trong chương trình, BTV Việt Hoàng đưa ra hàng loạt con số đáng suy ngẫm về việc chụp ảnh sống ảo trên mạng xã hội. Theo đó, mới đây, tờ New York Post thông tin, Na Uy đang chuẩn bị đưa vào áp dụng một điều luật yêu cầu các nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội phải chú thích rõ ràng, hình ảnh của họ đã qua chỉnh sửa hay chưa khi đăng ảnh lên mạng xã hội. Nếu không thực hiện trung thực điều này, khi bị phát hiện, người đăng ảnh bị xem như đã vi phạm pháp luật.

Vì sao điều luật này lại được đưa ra? BTV Việt Hoàng cho rằng, nguyên nhân là bởi việc chỉnh sửa ảnh quá đà tạo ra vẻ đẹp phi thực tế, khiến nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày càng mặc cảm với ngoại hình của bản thân. 

Ở Mỹ, nghiên cứu của Đại học Houston cho thấy, có tới 55% ca phẫu thuật thẩm mỹ xuất phát từ việc khách hàng muốn trở thành phiên bản selfie của mình nhưng đã được chỉnh sửa qua phần mềm "sống ảo". 

VTV bàn về trào lưu "hot boy tài chính": Sống ảo nhưng hậu quả thực? - Ảnh 2.

BTV Việt Hoàng đưa ra ví dụ nếu diễn viên Việt Anh chỉnh sửa thành thân hình 6 múi. (Ảnh: VTV)

Không chỉ quan tâm tới vẻ ngoài, sự giàu có ảo trên mạng xã hội cũng đang lây lan mạnh mẽ. Tại Trung Quốc, nơi có tới 40% dân số thuộc thế hệ gen Z (những người sinh sau năm 1995), nhiều người trẻ cũng đang đang bị chìm trong cuộc sống giàu có ảo với mức chi trung bình cao kỉ lục cho các món hàng xa xỉ. 

Theo thống kê, có tới 36% thanh niên Trung Quốc chi tiêu vượt ngân sách. Họ giỏi tiêu nhưng không quan tâm tới việc kiếm tiền mà chỉ chăm chú đi vay. Và đặc biệt hơn, gần 80% trong số họ không áp lực khi mình là con nợ. Những hội nhóm như "Liên minh những người mắc nợ" với chục nghìn thành viên đang tăng trưởng mỗi ngày trong đại dịch, tại đây chia sẻ mẹo đối phó với chủ nợ hay trấn an lẫn nhau trước cảnh khó khăn. 

VTV bàn về trào lưu "hot boy tài chính": Sống ảo nhưng hậu quả thực? - Ảnh 3.

BTV Huyền Trang và diễn viên Việt Anh trong chương trình. (Ảnh: VTV)

Tại talkshow, VTV cũng phản ánh sự xuất hiện của các hot boy tài chính, các hot girl đa cấp đang xuất hiện ồ ạt - những người thổi phồng mình một cách có mục đích để lừa đảo người khác. 

Câu hỏi được chương trình đặt ra là: "Thứ giúp chúng ta có nghìn like, nghìn "tim" liệu có khiến ta tự tin khi đối diện với một người ở ngoài đời hay không?".

Theo dõi những chia sẻ của BTV Việt Hoàng, BTV Huyền Trang cho rằng: "Không phải sự sống ảo nào cũng đáng trách. Có trường hợp nhờ sống ảo mà người ta tìm thấy sự tích cực trong cuộc sống. 

Một bà nội trợ đầu bù tóc rối, cuộc sống mệt mỏi, nhờ selfie xinh đẹp lại lấy được thêm tinh thần và sống tích cực hơn thì sao". Trước ý kiến này, nam diễn viên Việt Anh đùa vui: "Đôi khi cũng nên cho người ta sống ảo một chút, miễn là trong khuôn khổ".

"Sống ảo" không phải chủ đề xa lạ trong thời đại mạng xã hội phát triển một cách bùng nổ như hiện nay. Việc đăng tải những thông tin phi thực tế và "quá đà" trên không gian mạng đang được nhiều quốc gia cho là một vấn nạn và tìm cách ngăn chặn chúng.

0 nhận xét:

Post a Comment