Đạo diễn Lê Hoàng: "Gái nhảy chiếu ở nước ngoài, người ta... cười cho đấy" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Friday, August 6, 2021

Chia sẻ cơ duyên để trở thành một đạo diễn trong chương trình Hạnh phúc ở đâu mới phát sóng, đạo diễn Lê Hoàng kể: "Từ khi lớn lên cho đến năm ngoài 20 tuổi, tôi không nghĩ mình sẽ trở thành đạo diễn, không hề nghĩ về nghệ thuật.

Tôi học Đại học Bách Khoa ở TPHCM nhưng cảm thấy rất chán ngành kỹ thuật. Cứ động tới máy móc, sửa chữa là tôi chịu, đến nhắn tin không biết thì học cái gì?

Một lần vô tình đọc báo, thấy tin trường Điện ảnh Hà Nội tuyển quay phim. Tôi vẫn nghĩ, nếu ngày đó mình không cầm tờ báo lên đọc thì cuộc đời mình sẽ như thế nào.

Động cơ của tôi vớ vẩn lắm, tôi chỉ muốn gặp mấy thằng bạn ở Hà Nội, thử thi nếu đậu thì ra gặp chúng nó. Lý do vớ vẩn không thể tưởng tượng được. Vậy mà tôi thi lại đậu, còn đậu cao nữa chứ.

Học mấy năm quay phim mà ra không quay nổi lấy một phim. Lúc học hoảng lắm, lớp chừng hơn hai mươi người. Ngày đầu tiên thầy dạy nói rằng: "Này các cậu, lớp có hai mươi mấy người nhưng sau này các cậu không có nổi 4-5 người làm nghề đâu". Mình nghĩ thế thì chết rồi, có 4-5 người thì làm gì thấy mình.

Sau khi ra trường, tôi đi phụ quay một thời gian, rồi trở thành đạo diễn phim tài liệu, đạo diễn phim truyền hình".

Đạo diễn Lê Hoàng: "Gái nhảy chiếu ở nước ngoài, người ta... cười cho đấy" - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Hoàng thừa nhận "Gái nhảy" không phải bộ phim tâm huyết của mình (Ảnh chụp màn hình).

Khi được MC Cát Tường hỏi: "Khi đã làm nghề rồi, anh có nghĩ là đạo diễn là cái người giữ vai trò quyết định cho sự thành bại của một bộ phim hay không?" Đạo diễn Lê Hoàng thẳng thắn trả lời: "Đúng! Đạo diễn là người giữ vai trò quyết định của một bộ phim. Thời tôi đi học, chức danh đạo diễn lờ mờ lắm. Cả nước có mấy đạo diễn. Thậm chí, thời đó người ta chỉ nghĩ đến diễn viên thôi. Ngay cả bây giờ, xem phim là người ta chỉ hỏi diễn viên, ví dụ phim có Hoài Linh, Trấn Thành, hay Cát Tường, Việt Hương…

Cũng như xem một vở cải lương, khán giả để ý xem có Thanh Nga, Bạch Tuyết… chứ có ai để ý ai là đạo diễn vở đâu?

Mãi sau này có những tên đạo diễn nổi lên. Và giờ, người ta mới nói đến phim của đạo diễn này, phim của đạo diễn khác…"

Đạo diễn Lê Hoàng: "Gái nhảy chiếu ở nước ngoài, người ta... cười cho đấy" - Ảnh 2.

Dàn diễn viên phim "Gái nhảy" (từ trái sang phải): Mỹ Duyên, Quang Dũng, Bằng Lăng, Minh Thư (Ảnh: ST)

Nói về thành công của Gái nhảy, đạo diễn Lê Hoàng tiết lộ khi làm phim, ông đã nghĩ rằng bộ phim này sẽ ăn khách. Thời điểm đó, Lê Hoàng kể phim Việt Nam không hút khán giả nên tết cũng chẳng ai làm phim. Dù bộ phim Gái nhảy thành công nhưng Lê Hoàng cho rằng đây không phải là bộ phim mình tâm huyết.

"Gái nhảy là phim ăn khách còn tác phẩm hay của tôi là phim Lưỡi dao với Ai xuôi vạn lý. Tôi cảm thấy hài lòng với những bộ phim đó, Ai xuôi vạn lý chiếu ở nước ngoài được mấy giải quốc tế.

Nói thật, Gái nhảy chiếu ở nước ngoài người ta cười cho đấy. Tôi cũng nói thật, nếu mình làm về các cô gái vũ nữ, vũ trường, tệ nạn... làm sao bằng người ta. Người ta làm phim hút chích, tệ nạn kinh khủng lắm, mình làm gì có cửa. Bây giờ, gọi người nước ngoài đến mà chiếu cho họ xem phim Gái nhảy thì có lẽ họ cười ngất, nhưng chiếu Ai xuôi vạn lý thì có lẽ họ vẫn xem", vị đạo diễn thẳng thắn nhìn nhận.

Đạo diễn Lê Hoàng: "Gái nhảy chiếu ở nước ngoài, người ta... cười cho đấy" - Ảnh 3.

Bằng Lăng và Minh Thư trong một cảnh phim "Gái nhảy".

Lê Hoàng cho rằng mình từng là một đạo diễn có tiếng nhưng giai đoạn đó đã qua. Ông thừa nhận hiện tại mình đã không còn như trước nên "nhiều lúc mình sẽ bực, sẽ mắc cỡ vì đâu thể lúc nào cũng lôi những cái cũ ra".

Ông bộc bạch: "Nghệ thuật có sự đào thải và đổi mới, ngay cả Cát Tường cũng thế, sẽ có những vai diễn hay nhưng đâu phải lúc nào cũng mang cái đó ra kể. Sẽ có những thế hệ bây giờ họ không biết đến mình đâu.

Trong giai đoạn gần đây, tôi cũng chẳng có gì hoành tráng nữa. Đời người nghệ sĩ phải chấp nhận như vậy thôi. Ngay cả những người vinh quang nhất thì cũng có thời kỳ như vậy. Như những đạo diễn có phim ăn khách bây giờ, họ cũng đã từng có những phim thua trắng. Sẽ có thời kỳ rất dài, nhưng nếu nói về sự lồi lõm của nghề thì đều có cả. Tôi công nhận rằng mình đã già, đã cũ rồi, dùng từ hơi tàn bạo một tí thì mình chết quách đi cũng được.

Nhưng tôi không xếp mình vào loại "đã xong rồi". Tôi vẫn trăn trở và cái trăn trở của tôi có lý do…".

Ông cho rằng, mình không phải người dễ đầu hàng. Hiện tại, Lê Hoàng vẫn làm phim. Ông tiết lộ, nếu không vì dịch Covid-19 thì ông đã bắt tay quay bộ phim mới. Ngoài ra, Lê Hoàng vẫn viết kịch bản rất ăn khách, đắt show dẫn chương trình…

Đạo diễn Lê Hoàng: "Gái nhảy chiếu ở nước ngoài, người ta... cười cho đấy" - Ảnh 4.

Lê Hoàng cho rằng, mình không phải người dễ đầu hàng...

Khi được hỏi rằng có hạnh phúc với nghề nghiệp đã chọn, Lê Hoàng cho rằng hầu như mọi người đều nhận là mình hạnh phúc vì "nếu không hạnh phúc thì ta làm gì được, mình đâu thể quay lại được".

"Nếu gặp lại những người bạn ngày xưa, có nhiều người thành đạt lắm. Họ có tiền bạc, có địa vị, còn trong nghệ thuật thì mình có chút tiếng tăm. Hạnh phúc là do mình chọn thôi, chứ nó chẳng ở đâu cả.

Người ta nói khi làm được điều mình thích thì đó là hạnh phúc, nhưng cũng có một số người bảo điều tôi làm thích nhưng lại không ra tiền thì làm thế nào? Tôi nghĩ, bạn làm thứ bạn thích thì nó sẽ ra tiền thôi", đạo diễn Lê Hoàng nói.

0 nhận xét:

Post a Comment