Bị chỉ trích giàu có mà vẫn nhận tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19, Hồng Đăng nói gì? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Tuesday, August 31, 2021

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã công bố danh sách 99 viên chức hạng IV là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ của 6 Nhà hát trực thuộc Sở được hưởng khoản trợ cấp trong gói hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và các viên chức hoạt động nghệ thuật gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong danh sách này có nhiều cái tên "nổi đình nổi đám" trên phim truyền hình như: Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh, Thuý Hà, Mạnh Cường, Thiện Tùng, Phùng Tiến Minh…

Theo phía Sở Văn hóa và Thể thao, Sở đã tiến hành chi trả cho 99 viên chức thuộc đối tượng hỗ trợ theo quy định, mỗi người 3.710.000 đồng. Sở khẳng định, số tiền này là sự hỗ trợ kịp thời, giúp cuộc sống của nghệ sĩ bớt phần khó khăn và khích lệ nghệ sĩ để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê, cống hiến cho nghệ thuật Thủ đô.

Bị chỉ trích giàu có mà vẫn nhận tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19, Hồng Đăng nói gì? - Ảnh 1.

Hồng Đăng ngỡ ngàng khi biết mình có tên trong danh sách nghệ sĩ được nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19. Ảnh: FBNV.

Tuy nhiên, khi thông tin này được công bố, trên nhiều diễn đàn đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần đều cho rằng, mặc dù theo quy định "cứng", các nghệ sĩ này được hưởng trợ cấp khó khăn vì dịch Covid-19. Nhưng xét trên thực tế thì họ không phải là những người gặp khó khăn tới mức phải nhận hỗ trợ. Vì nhiều người trong số họ vẫn kiếm được nguồn thu khá lớn từ việc đóng phim, quảng cáo, đại sứ thương hiệu và kinh doanh. 

Thậm chí, nhiều người còn chỉ ra rằng, khối tài sản mà các nghệ sĩ có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ còn là mơ ước của nhiều người và họ xứng đáng được xếp vào hàng ngũ "người giàu" chứ không phải người nghèo. Trong khi đó, nhiều nhân viên hậu đài như: âm thanh, ánh sáng, mỹ thuật, đạo cụ, hành chính… thu nhập thấp hơn các nghệ sĩ có tên tuổi thì lại không nằm trong diện được nhận gói hỗ trợ này. Điều này khiến nhiều người cảm giác quy định bị cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt và chưa thực sự công bằng.

"Gói hỗ trợ của Nhà nước đã đến tay các đối tượng lao động, người sử dụng lao động và viên chức hạng IV đang làm việc tại các nhà hát bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhìn vào danh sách của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, tôi rất giật mình. Tôi nghĩ, chắc có sự nhầm lẫn nào đó của các Nhà hát khi trình danh sách cho Sở, chứ tôi tin các bạn "ngôi sao phim truyền hình" dù có khó khăn thì vẫn sống điều kiện hơn nhiều người lao động khác và tôi tin họ sẽ không nhận hỗ trợ", nhà báo Ngô Bá Lục bày tỏ.

Hồng Đăng ngỡ ngàng khi biết mình được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Chia sẻ với Dân Việt, diễn viên Hồng Đăng cho rằng, anh không hề biết chuyện mình thuộc viên chức hạng IV của Nhà hát Kịch Hà Nội được hưởng gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19. Chỉ đến khi đọc báo anh mới vội vàng kiểm tra lại thông tin và biết mình có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ lần này.

Với anh, sự hỗ trợ lần này của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội dành cho người lao động và nghệ sĩ thuộc viên chức hạng IV bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là một sự quan tâm, động viên rất lớn về mặt tinh thần, không chỉ với riêng anh mà với rất nhiều nghệ sĩ khác. Số tiền này cũng sẽ giúp nhiều nghệ sĩ tháo gỡ được những khó khăn trước mắt để duy trì cuộc sống và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật.

Nhưng nam diễn viên "Hướng dương ngược nắng" khẳng định, anh sẽ không nhận số tiền này mà sẽ gửi lại cho Nhà hát để chia sẻ với các anh chị em làm công tác hậu đài đang gặp khó khăn.

"Thực tế mà nói là dịch Covid-19 khiến cho tất cả mọi người đều phải đối diện với nhiều khó khăn. Mỗi người có một nỗi khó khăn riêng, không ai giống ai và không mấy người nói ra. Bản thân tôi thời gian qua cũng phải đổ bể rất nhiều kế hoạch. 

Tôi cũng cùng một số anh em âm thầm thực hiện công việc trao quà, giúp đỡ những người lao động nghèo đang gặp khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách ở Hà Nội. Việc tôi có tên trong danh sách diễn viên của Nhà hát được nhận hỗ trợ lần này là một sự động viên rất lớn đối với tôi nhưng tôi sẽ không nhận số tiền này mà gửi lại cho Nhà hát để chia sẻ với anh em gặp khó khăn hơn", Hồng Đăng tâm sự với Dân Việt.

NSND Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cũng chia sẻ với Dân Việt rằng, theo đúng quy định của Nhà nước thì việc các viên chức hạng IV của Nhà hát được nhận gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 lần này không có gì sai. Nhiều nghệ sĩ cũng không biết họ có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ lần này. 

Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ xã hội thì rõ ràng, trong số các nghệ sĩ có tên trong danh sách lần này, nhiều người chưa đến nỗi khó khăn quá để phải nhận hỗ trợ. Trong khi đó, nhiều anh em là các công tác hậu đài như: thiết kế, âm thanh, ánh sáng, phục trang, bảo vệ, hành chính… có đời sống khó khăn hơn thì lại không thuộc diện được nhận hỗ trợ.

"Ngay khi thấy sự việc này, tôi cũng đã có đơn đề xuất với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để xem xét lại việc hỗ trợ cho đúng đối tượng. Tôi cũng đề nghị cần phải ưu tiên hỗ trợ các anh chị em làm công tác hậu đài ở các Nhà hát vì họ là những người khó khăn nhất ngay lúc này. Phía Sở, sau khi nghe nhận được đề xuất của tôi cũng đã tiến hành bàn bạc để tìm giải pháp hỗ trợ sát đối tượng nhất", NSND Trung Hiếu bày tỏ.

0 nhận xét:

Post a Comment