"Giang Còi sống rất tiết kiệm nhưng với bạn bè, anh ấy luôn sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ!" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, August 8, 2021

Anh Giang Còi luôn là người anh cả của tất cả chúng tôi

Nhớ về nghệ sĩ Giang Còi, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên không khỏi bồi hồi, xúc động. Chia sẻ với Dân Việt, đạo diễn "Sống trong sợ hãi" nói: "Thời sinh viên, nghệ sĩ Giang Còi được coi như người anh cả của lớp. Trên cương vị lớp trưởng, mọi hoạt động và sinh hoạt của lớp đều được anh Giang Còi dẫn dắt. Trong quá trình học tập tại trường, anh Giang luôn đi đầu trong mọi hoạt động cũng như thành tích học tập. Thời đó, sự hài hước, hòa đồng và nhanh nhẹn là dấu ấn khó quên của anh Giang Còi trong mắt bạn bè và thầy cô".

Chia sẻ về tính cách của cố nghệ sĩ Giang Còi, đao diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết: "Ngày trước, do điều kiện học tập và sinh hoạt vô cùng khó khăn, nên anh Giang Còi sống rất tiết kiệm, tuy nhiên với anh em, bạn bè, anh Giang luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ. Trong lứa sinh viên ngày ấy, tôi và nghệ sĩ Chiều Xuân, Tú Oanh... đều là những người em thân thiết của anh Giang. Chúng tôi nể phục và kính trọng anh bởi sự chân thành và hòa đồng. Tôi nể phục anh Giang bởi anh là một người tài năng và có rất nhiều tài lẻ. Ngoài đóng phim, diễn kịch anh Giang còn biết chơi đàn guitar và hát khá hay".

Giang Còi luôn là người anh cả của chúng tôi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Giang Còi (áo trắng bên trái ảnh) cùng các bạn học. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đeo kính đen đội mũ. Ảnh: NVCC

Nói về thành công của nghệ sĩ Giang Còi, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ: "Dù biết anh Giang là người có nhiều tài năng, nhưng bản thân tôi cũng không ngờ tới anh có thể thành công đến vậy. Trước kia, khi còn học chung với anh Giang, chúng tôi luôn cố gắng giúp đỡ và động viên nhau để vượt qua tình cảnh khó khăn khi đó. Là người anh lớn, anh Giang luôn tận tình giúp đỡ, hỗ trợ chủ yếu về mặt tinh thần để mọi người cùng nhau nỗ lực. Dù đặt được nhiều thành công trong sự nghiệp, nhưng ngoài đời anh Giang vẫn luôn có lối sống giản dị. Cuộc sống của anh có phần lận đận và gặp nhiều khó khăn từ khi anh mắc bạo bệnh".

Chia sẻ về sự ra đi của nghệ sĩ Giang Còi, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết bản thân vô cùng xúc động và tiếc thương người anh của mình. Với anh và tất cả đồng nghiệp, đây là một mất mát to lớn, đau xót nữa bởi nhiều nghệ sĩ và khán giả cũng không thể tham dự tang lễ của nghệ sĩ Giang Còi do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Giang Còi – một lớp trưởng đáng quý

Nghệ sĩ Hồ Lan là bạn cùng lớp ở trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà nội cùng nghệ sĩ Giang Còi. Khi nhắc tới người lớp trưởng năm xưa của mình, nghệ sĩ Hồ Lan chia sẻ với người viết: "Lớp trưởng lớp tôi là một người đa tài, anh ấy có rất nhiều tài lẻ như: chơi đàn, ca hát,... Nhưng tôi ấn tượng nhất là khuôn mặt anh. Khuôn mặt ấy khi diễn chỉ với những thay đổi rất nhỏ thôi cũng đã quá dư thừa để bọn tôi phải bật cười.

Giang Còi luôn là người anh cả của chúng tôi - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Giang Còi (đầu hàng trên), nghệ sĩ Hồ Lan ( thứ 5 từ trái qua) và các bạn cùng học tại trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà nội. Ảnh: NVCC

Cái hài của Giang Còi cực kỳ ấn tượng, biểu cảm rất tự nhiên, khó ai có thể sở hữu cái tài ấy. Bọn tôi thậm chí còn gọi yêu anh ấy là "anh Còi", nghệ danh "Giang Còi" cũng từ đó mà ra. Đối với bọn tôi thì anh Giang giống như thành viên trong gia đình, đó thực sự là người anh không chỉ trên lớp, trong nghề mà còn là người anh ngoài cuộc sống của chúng tôi. Anh ấy luôn hăng hái trong mọi vấn đề của lớp, bầu anh ấy là lớp trưởng thực sự là quyết định đúng đắn."

Là một trong những người tiếp xúc gần gũi nhất với cố nghệ sĩ Giang Còi từ thời sinh viên, nghệ sĩ Hồ Lan tâm sự: "Lắm khi anh em đi diễn ròng rã cả ngày tới 2h sáng mà chính anh Giang là người luôn lo lắng cho sức khỏe của tôi. Anh Giang có gia đình từ rất sớm nên anh ấy thường đem con đi diễn với lớp và tất cả những người con anh ấy đều gọi bọn tôi là mẹ: "mẹ Lan", "mẹ Chiều Xuân" hay "mẹ Tú Oanh" vì hồi đấy tất cả bọn tôi đều thay nhau chăm sóc con anh ấy mỗi khi đi diễn".

Nghệ sĩ Hồ Lan chia sẻ: "Khi nghệ sĩ Quang Tèo và nghệ sĩ Trà My đứng lên kêu gọi để giúp đỡ anh Giang về mặt tài chính thì thực sự đều xuất phát từ tình cảm của anh em nghệ sĩ dành cho anh Giang. Ngay cả khi tôi gặp khó khăn về tài chính trong thời gian tôi bị tai biến, cũng chính anh Giang đã đứng lên với ý định kêu gọi tài trợ cho tôi nhưng lần đó tôi cũng như anh Giang, tôi từ chối tấm lòng của người anh dành cho mình bởi với tôi khán giả, đồng nghiệp còn nhớ tới mình và yêu mến mình là quý lắm rồi".

Giang Còi luôn là người anh cả của chúng tôi - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Giang Còi, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nghệ sĩ Hồ Lan trong một buổi họp lớp. Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ Hồ Lan cũng bộc bạch: "Phải nói thật anh ấy cực kỳ đam mê nghề, diễn viên thì có rất nhiều người nhưng cháy hết mình như anh Giang thì thực sự không có nhiều. Hiện nay có rất nhiều diễn viên diễn rất "sượng" và hoàn toàn do diễn viên. Khi người ta thực sự nhập tâm với vai diễn, có đam mê với nghề thì người ta mới có thể hết "sượng". Đối với anh Giang, anh không chỉ diễn cho tròn vai mà luôn đặt toàn bộ tâm huyết vào vai diễn để khán giả có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp và thông điệp của của mỗi vai diễn".

Nghệ sĩ Hồ Lan tâm sự: "Khi rời khỏi ghế nhà trường và đi theo con đường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp anh Giang vẫn "nguyên vẹn" như lúc đầu. Đó là lòng nhiệt tình với bạn bè, đam mê nghề cháy bỏng, tình yêu với khán giả. Anh không hề thay đổi gì cả, trước sau như một. Không thiếu những người khi thành sao thì họ coi mình là trung tâm của vũ trụ nhưng anh Giang không hề có tư tưởng ấy. Ai có dịp gặp gỡ anh ấy thì sẽ rất dễ dàng nhận ra rằng anh ấy thực sự giản dị từ trong phim ra ngoài đời".

Dù có thể gặp khó khăn về tài chính nhưng cố nghệ sĩ Giang Còi vẫn nhất quyết không tham gia những chương trình anh cho là "nhảm". Về vấn đề này, nghệ sĩ Hồ Lan chia sẻ: "Quả thực có những chương trình nhảm nhí đang sở hữu lượt khán giả và thu nhập cao hơn rất nhiều so với những chương trình nghệ thuật chân chính. Nhưng anh Giang cũng như tôi luôn tâm niệm rằng không được cuốn vào những làn sóng đó. Bởi lẽ cuộc sống là vô thường, khi người ta kinh qua mọi cảm xúc thì người ta sẽ luôn quay về với chân thiện mỹ. Anh Giang là một trong số ít nghệ sĩ vẫn kiên trì gìn giữ chân thiện mỹ để chờ ngày công chúng quay trở lại".

Trước điều tiếc nuối của cố nghệ sĩ Giang Còi rằng vẫn chưa để lại được điều gì trường tồn với thời gian. Nghệ sĩ Hồ Lan khẳng định: "Anh Giang hoàn toàn có khả năng để lại những tác phẩm trường tồn với thời gian nhưng không thể trách anh được bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tiềm năng của anh Giang rất lớn nhưng rất tiếc vẫn chưa được khai thác hết tiềm lực. Sau tất cả, bọn tôi thực sự kính trọng anh Giang không chỉ vì nhân cách con người mà còn về tâm hồn. Anh thực sự là tấm gương sáng về hình ảnh người nghệ sĩ chân chính, luôn dốc lòng vì nghệ thuật".

0 nhận xét:

Post a Comment