Triệu Vy bị phong sát, "cơn địa chấn" làng giải trí Hoa ngữ vẫn tiếp tục càn quét? ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Monday, August 30, 2021

Triệu Vy bị phong sát chỉ là bước dạo đầu?

Hai ngày 26 - 27/8 đã trở thành lịch sử đối với làng giải trí Hoa ngữ. Nữ diễn viên hàng đầu Trung Quốc là Triệu Vy đã bị tẩy trắng khỏi hàng loạt các kênh truyền thông khác nhau, câu lạc bộ người hâm mộ "Én nhỏ" bị xóa sổ. "Tiểu Hoa đán" Trịnh Sảng đã bị phạt tới 46 triệu USD vì trốn thuế, lệnh phong sát cô nàng đã được công bố từ cách đây vài tháng. Tình cũ của Trịnh Sảng là Trương Hằng, người đã đồng ý nhờ đẻ thuê cũng đang bị giới chức nước này điều tra về tội trốn thuế và hàng loạt các tội danh khác. 

Câu lạc bộ người hâm mộ nam ca sĩ nhạc cổ phong Hoắc Tôn cũng được thông báo ngừng hoạt động. Nhà đồng sáng lập Alibaba Music Group, nhạc sĩ Gao Xiaosong cũng bị xóa sổ toàn bộ các sản phẩm âm nhạc trực tuyến. Chưa bao giờ chiếc ghế quyền lực của người nổi tiếng trong làng giải trí Hoa ngữ lại lung lay tới như vậy. 

Triệu Vy bị phong sát, cơn địa chấn làng giải trí Hoa ngữ vẫn tiếp tục càn quét? - Ảnh 1.

Hàng loạt nghệ sĩ Trung Quốc bị phong sát bằng nhiều cách khác nhau. (Ảnh: Weibo).

Chỉ cách nhau vài tuần, có người trên đỉnh cao danh vọng lại chôn chân trong nhà lao. "Cơn địa chấn của làng giải trí Hoa ngữ" bắt đầu diễn ra sau một tháng kể từ khi nhiều vụ bê bối của người nổi tiếng thống trị mạng xã hội. Siêu sao người Canada gốc Hoa Ngô Diệc Phàm đã bị tạm giam vì cáo buộc hiếp dâm. Nam diễn viên Trương Triết Hạn đã bị hủy hôn vì dự đám cưới tại một ngôi đền Nhật Bản gây tranh cãi. Người dẫn chương trình truyền hình Hồ Nam nổi tiếng Tiền Phong đã bị đình chỉ sau khi bị buộc tội hiếp dâm.

Hồi đầu năm 2021, Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc, do Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc điều hành đã chính thức đưa ra hướng dẫn mới cho các nghệ sĩ nhằm thúc đẩy ý tưởng tuân thủ các quy tắc của "xã hội, đạo đức". Văn bản này cho biết, họ có thể phải đối mặt với lệnh cấm vĩnh viễn hoạt động nghệ thuật nếu không tuân thủ.

Cuộc chiến chống tham nhũng nhắm vào người nổi tiếng

Trong khi netizen xứ Trung vẫn đang trông ngóng thông báo chính thức vụ việc Triệu Vy bị phong sát "ngầm" thì bên cạnh đó, nhiều người vẫn đang cố gắng kết nối các manh mối để gắn các cuộc phong sát gần đây đối với làng giải trí với cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra ở nước này. 

Có rất nhiều người nổi tiếng ở Trung Quốc là nhà đầu tư và tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau chứ không phải chỉ kinh doanh ở lĩnh vực nghệ thuật. Sau "cơn bão" mạng xã hội này, nữ diễn viên Triệu Vy đã rời khỏi một số công ty mà cô ấy tham gia. Một "bản đồ kinh doanh" đã khiến netizen xứ Trung xôn xao, theo đó, ghi lại mối liên hệ giữa người nổi tiếng và hệ thống kiếm tiền của họ. Hashtag liên quan đến hình ảnh này đã nhận được hơn 780 triệu lượt xem vào ngày 29/8.

Triệu Vy bị phong sát, cơn địa chấn làng giải trí Hoa ngữ vẫn tiếp tục càn quét? - Ảnh 3.

"Bản đồ kinh doanh" của người nổi tiếng làng giải trí Hoa ngữ. (Ảnh: Weibo).

Dựa theo tấm bản đồ này, có thể thấy rằng những người nổi tiếng trong làng giải trí Trung Quốc đang ở trong những mối quan hệ vô cùng rối ren với các công ty lớn nhất của đất nước. Một người dùng Weibo bình luận: "Tất cả đều thành lập công ty và sau đó trở thành cổ đông của nhau". 

Trước đó, ngày 27/8, Cơ quan Thuế Nhà nước Trung Quốc đã thông báo điều tra những người trốn thuế và cam kết sẽ thực hiện các hướng dẫn đã được ban hành vào tháng 3 năm nay về việc đánh thuế những cá nhân có thu nhập cao và sở hữu tài sản lớn. Đối tượng đầu tiên mà cơ quan này nhắm tới chính là các ngôi sao nhạc pop và diễn viên nổi tiếng.

Trong khi đó, những tin đồn vô căn cứ đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc rằng giữa "tâm bão" này, Triệu Vy đã rời Trung Quốc đến Pháp. Hầu hết những người bình luận đều cho rằng, người nổi tiếng "nhúng chàm" tại nước này có thể chạy nhưng không thể trốn mãi. Những hành động của giới chức Trung Quốc chỉ mới là bước đầu trong cuộc chiến "thanh tẩy" nền văn hóa - giải trí. 

0 nhận xét:

Post a Comment