Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: "Tôi lặng đi khi thấy những chiếc avatar lần lượt chuyển màu đen" ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Sunday, September 26, 2021

Nguyễn Quang Dũng là một trong những đạo diễn nổi tiếng trong giới giải trí. Anh được biết tới với vai trò người chỉ đạo các bộ phim đình đám như "Nụ hôn thần chết" (2008), "Mỹ nhân kế" (2013), "Tháng năm rực rỡ" (2018), "Tiệc trăng máu" (2020)... Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều, phim của Dũng "khùng" luôn hot, đem lại doanh thu cao và đem lại những cảm nhận mới mẻ, hiện đại.

Trong những ngày diễn ra dịch Covid-19, Nguyễn Quang Dũng dành nhiều thời gian cho những dự án anh đang ấp ủ. Vị đạo diễn 43 tuổi đang bắt tay vào chuẩn bị cho bộ phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" (theo tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi). Anh cũng tích cực quyên góp và hỗ trợ các đồng nghiệp khó khăn trong mùa dịch. 

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: "Tôi lặng đi khi thấy những chiếc avatar lần lượt chuyển màu đen" - Ảnh 1.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. (Ảnh: NVCC)

Mới đây, Nguyễn Quang Dũng còn nhận lời đạo diễn liveshow ca nhạc trực tuyến "Nối vòng tay lớn" với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Thanh Lam, Hồng Nhung, Cẩm Vân, Thanh Bùi...

PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với anh ngay trước khi đêm nhạc ý nghĩa này diễn ra.

Lý do gì khiến anh nhận lời đạo diễn chương trình ca nhạc "Nối vòng tay lớn"?

- Vài tháng trước, tôi nhận được cuộc gọi từ gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cô chú nói với tôi rằng đang muốn làm một chương trình âm nhạc ý nghĩa để cảm ơn những người tuyến đầu cũng như kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ vào quỹ chống dịch Covid-19. 

Với trách nhiệm của một người công dân bình thường, khi cộng đồng, Tổ quốc cần, tôi đương nhiên nhận lời và mong muốn được góp công, góp sức.

Thật ra, không chỉ riêng tôi mà tất cả các thành viên tham gia chương trình này đều như vậy. Từ trợ lý, biên tập tới nghệ sĩ, diễn viên đều không nhận cát-xê. Chúng tôi tâm niệm rằng các y, bác sĩ có khả năng chuyên môn đang chống dịch tuyến đầu. Nghệ sĩ chúng tôi ở nhà sẽ làm hết sức khi xã hội cần đến.

Đây có lẽ là lần đầu tiên anh làm một chương trình ca nhạc trực tuyến, điều này có gây ra nhiều khó khăn?

- Đúng vậy, đây là lần đầu tiên tôi làm đạo diễn cho một chương trình ca nhạc trực tuyến như thế này. Thời điểm này, có lẽ ai cũng có những lần đầu tiên như vậy. Thời cuộc bắt buộc chúng ta phải thích nghi, đáp ứng và sáng tạo. 

Khó khăn khi dàn dựng chương trình này là về mặt kỹ thuật. Trong chương trình sẽ có những tiết mục trực tiếp, nghệ sĩ tới Nhà hát trình bày, cũng có những người ghi hình ngay tại nhà của họ, có những tiết mục có sự tham gia của đông người đã được chúng tôi quay trước đó. Sự kết nối từ nhiều nơi sẽ mang lại những khó khăn về đường truyền, nhưng tôi hi vọng buổi tối nay sẽ may mắn và thuận lợi.

- Những tháng ngày sống trong tâm dịch tại TP.HCM có thay đổi nhiều suy nghĩ và quan niệm sống của anh, khi phải sống trong nhà quá lâu và chứng kiến những đau thương mất mát?

Cũng có những suy nghĩ gợi lên trong tôi, nhưng tôi cũng là người có thể thay đổi theo môi trường sống. Bản thân nghề đạo diễn đã khác biệt, không phải một năm ngày nào tôi cũng đi quay. Thông thường, tôi cũng chỉ đi quay 2, 3 tháng, sau đó lại làm việc ở nhà, sửa sang kịch bản. Kể cả khi đi quay, tôi cũng từng có thời gian ở trên đảo hay trong rừng 1,2 tháng. Cũng chính bởi vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh với nhịp sống của tôi không quá nhiều.

Thế nhưng mỗi ngày, khi mở Facebook ra, chứng kiến những chiếc avatar trong danh sách bạn bè lần lượt chuyển màu đen, báo hiệu người thân của họ mất đi, tôi cũng không khỏi buồn và suy nghĩ, thấy cuộc sống sao vô thường quá. 

Tuy vậy, xét cho cùng, mỗi thế hệ đều có những khó khăn riêng. Cha ông chúng ta đã trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, ta may mắn hơn khi được sống hòa bình thì cũng phải trải qua những khó khăn nhất định. Chỉ có suy nghĩ tích cực, lạc quan, mình mới dễ vượt qua và coi dịch bệnh như một thử thách trong cuộc sống.

Trailer chương trình "Nối vòng tay lớn". (Clip: NSXCC)

Anh làm gì trong những ngày giãn cách vì dịch bệnh?

- Thật ra mùa dịch tôi còn bận hơn bình thường. Thí dụ, cô giúp việc nghỉ khiến tôi phải làm việc nhà, mà việc nhà tốn nhiều thời gian lắm. Tuy không đi làm, tôi vẫn họp online và làm với ekip để chuẩn bị cho những bộ phim sau dịch sẽ quay.

Sau dịch, tôi sẽ bắt đầu làm tiền kỳ cho bộ phim "Đất rừng phương Nam", đi chọn cảnh, casting vai diễn. Ngoài ra, tôi cũng nhận sản xuất cho 2 bộ phim nữa của nhưng hiện tại xin được giữ bí mật, bởi nhà sản xuất chưa công bố.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Liveshow "Nối vòng tay lớn" lấy tên theo nhạc phẩm nổi tiếng của Trịnh Công Sơn diễn ra vào 20h ngày 26/9. Đêm nhạc do AVSE Global khởi xướng, phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM và Quỹ Trịnh Công Sơn tổ chức, thông điệp "Âm nhạc là liều thuốc tinh thần, kết nối mọi người". Với đội phản ứng mang tên "Task Force-Beyond Covid" trong các lĩnh vực: y tế, kinh tế, xã hội, giáo dục..., đơn vị thực hiện mong muốn gây quỹ mua và vận chuyển thiết bị y tế từ nước ngoài về hỗ trợ lực lượng chống dịch trong nước.

Chương trình do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dàn dựng, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn làm giám đốc âm nhạc. Dàn nghệ sĩ gồm Tạ Minh Tâm, Thanh Ngân, Thanh Lam, Vân Khánh, Lê Tứ, vợ chồng Cẩm Vân - Khắc Triệu, Hồng Nhung, TLinh, Đức Tuấn, Tùng Dương, Thanh Bùi, Hà Lê, Lân Nhã, Mỹ Anh... Show quy tụ các đơn vị nghệ thuật như Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông sen, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang...

0 nhận xét:

Post a Comment