Hé lộ bất ngờ về bản hit "Giấc mơ trưa" và "Thu cạn" của nhạc sĩ Giáng Son ~ Trường Dạy Cắt Tóc

Wednesday, September 22, 2021

Nhạc sĩ Giáng Son tiết lộ điều bất ngờ về ca khúc "Giấc mơ trưa" và "Thu cạn". (Nguồn: VTV)

Giáng Son: Tôi từng nghĩ chắc chắn mình phải là diễn viên chèo

"5 dòng kẻ" được thành lập vào năm 1999 gồm 5 thành viên: Lan Hương, Giáng Son, Thùy Linh, Hồng Ngọc và Bảo Lan. Năm 2004, Giáng Son bất ngờ tách khỏi nhóm và "5 dòng kẻ" chỉ còn lại 4 thành viên. Vào thời điểm đó, không ít khán giả cảm thấy tiếc nuối khi Giáng Son quyết định rời nhóm.

Nhớ lại thời hoàng kim, Giáng Son tâm sự: "Mới đầu nhóm có tên Du Ca nhưng sau đó được nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đặt lại là "5 dòng kẻ", tượng trưng cho 5 bạn trong nhóm: Lan Hương, Giáng Son, Thùy Linh, Hồng Ngọc và Bảo Lan. Thật tình cờ, tên Giáng Son như cái khóa đầu khuông nhạc.

Chính vì cái tên 5 dòng kẻ nên mỗi khi thay đổi thành viên lại phải tìm người khác để kế vào đúng như cái tên của nhóm. Nhìn lại hình ảnh cách đây 20 năm, tôi thực sự xúc động. Tôi không nghĩ mình là thành viên của nhóm nhạc và được lên sân khấu biểu diễn".

Tiết lộ điều bất ngờ về 2 bản hit "Giấc mơ trưa" và "Thu cạn" của nhạc sĩ Giáng Son - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Giáng Son nhớ lại kỷ niệm thời trẻ. (Ảnh: VTV)

Nhạc sĩ Giáng Son kể: "Tôi may mắn sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc. Bố tôi là nhạc sĩ, nhà nghiên cứu chèo Hoàng Kiều. Mẹ là giáo viên dạy múa chèo tại trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Hồi còn nhỏ tôi có viết thư cho bố với nội dung, con chắc chắn phải làm diễn viên chèo. Lúc đấy, bố tôi bắt đầu dạy piano cho tôi, nhưng tôi không thích và rất ghét piano. Đến bây giờ, khi đọc lại bức thư đó tôi tự hỏi: "Tại sao khi đó tôi lại nói ra những lời đanh thép, quyết liệt đến vậy?".

Nhưng vì bố đã quyết nên cuối cùng Giáng Son vẫn phải theo học nhạc phương Tây. Những năm tháng sau này, chị luôn thầm cảm ơn bố đã định hình cho mình hướng đi nghệ thuật ngay từ nhỏ. Những sáng tác của Giáng Son dù trữ tình hay hiện đại thì vẫn luôn chất chứa tâm hồn Việt, phảng phất chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam.

Tiết lộ điều bất ngờ về 2 bản hit "Giấc mơ trưa" và "Thu cạn" của nhạc sĩ Giáng Son - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Giáng Son xúc động khi nhìn lại hình ảnh của mình 20 năm trước. (Ảnh: VTV)

Không ai nghĩ "Giấc mơ trưa" là của hai người viết

Nhắc đến Giáng Son khán giả nhớ ngay đến: "Giấc mơ trưa", "Thu cạn", "Phố khuya"… Chia sẻ về sự ra đời của "Giấc mơ trưa", nữ nhạc sĩ cho biết: "Tối mùng 4 Tết tôi ngồi đàn, vô tình có giai điệu lướt trên phím đàn rất nhanh. Sau đó, trong vòng 1 tiếng tôi hoàn thành xong phần giai điệu của bài "Giấc mơ trưa".

6 tháng sau, tôi gặp nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến ngỏ lời cộng tác với anh. Ngay ngày hôm sau, anh Tiến đã đưa cho tôi phần lời hoàn chỉnh. Khi nghe phần lời, tôi ngạc nhiên vì sự nhuần nhuyễn giữa nhạc và lời. Thậm chí, mọi người không biết bài đó là hai người viết. Năm 2005 trong "Bài hát Việt", ca khúc "Giấc mơ trưa" đã mang lại cho tôi danh hiệu Nhạc sĩ ấn tượng".

Tiết lộ điều bất ngờ về 2 bản hit "Giấc mơ trưa" và "Thu cạn" của nhạc sĩ Giáng Son - Ảnh 4.

"5 dòng kẻ" gồm 5 thành viên: Lan Hương, Giáng Son, Thùy Linh, Hồng Ngọc, Bảo Lan. (Ảnh: VTV)

Còn với "Thu Cạn", nhạc sĩ Giáng Son tiết lộ: "Sự ra đời của "Thu cạn" bắt nguồn từ lời thách đấu của tôi và một người anh. Trong cuộc nói chuyện, người anh đó đưa cho tôi tờ báo đố tôi tìm một bài thơ và phổ thành nhạc. Ngay lập tức, tôi tìm được bài "Để cạn kiệt mùa thu" của tác giả Y Mai, tôi phổ luôn phần đầu nhưng không đi tiếp phần điệp khúc.

Khoảng 2 năm sau, tôi gặp chuyện buồn trong tình cảm và tôi viết tiếp phần điệp khúc. Với "Thu cạn", có phần điệp khúc khúc khuỷu, nốt thăng giáng bất thường. Lần đầu tiên đưa cho Nguyên Thảo, bạn ấy có phàn nàn: "Chị ơi sao bài của chị khó thế!". Khó nhưng hay và cũng là thử thách cho các ca sĩ khi hát "Thu cạn".

0 nhận xét:

Post a Comment